คนไทยนิยมรับประทานน้ำพริกกันทุกภาคอยู่แล้ว เนื่องจากมีรสชาติจัดจ้านถูกปาก ทั้งยังให้ประโยชน์กับสุขภาพด้วย เราคุ้นเคยกับน้ำพริกมาตั้งแต่รุ่นปู่ย่าตายาย ดังนั้นเมนูน้ำพริกจึงมีหลายร้อยเมนู บ้างก็ถูกนำมาดัดแปลง บ้างก็หายไปจากความทรงจำ และมีอีกไม่น้อยที่ยังคงมีให้เห็น น้ำพริกจัดเป็นเครื่องจิ้มที่มีประโยชน์ มีส่วนผสมของสมุนไพร อย่าง พริก กระเทียม หอมแดง กุ้ง น้ำปลา ปลาร้า รวมถึงเครื่องปรุงรสอื่นๆ การรับประทานน้ำพริกเป็นประจำสามารถเพิ่มการสร้างเซลล์กำจัดเชื้อโรคได้อย่างเป็นธรรมชาติ ปรับระบบการไหลเวียนโลหิต และระบบการหายใจให้ดีขึ้น ซึ่งช่วยลดปัจจัยเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง โรคหัวใจ และโรคเบาหวาน
น้ำพริก ทุกชนิดจะรับประทานพร้อมกับผักสด ดังนั้นเราจึงได้ประโยชน์จากผักด้วยเช่นกัน ทั้งระบบของการย่อย รวมถึงวิตามินอีกหลายชนิด ถ้าบ้านใครอยู่ต่างจังหวัด เขาจะเก็บ
ผักสด ริมรั้วมาจิ้มกับน้ำพริกรับประทานได้เลย ส่วนคนเมืองอย่างเราคงต้องหาร้านจำหน่ายผักที่ไว้ใจได้สักหน่อยเพื่อนำมารับประทานกับน้ำพริกถ้วยโปรด นอกจากนี้แล้วน้ำพริกยังสามารถนำผัดกับข้าวกลายเป็น
เมนูข้าวผัดน้ำพริกรสเด็ด อร่อยเด็ดอีกด้วย
น้ำพริกกะปิกุ้งสด
ส่วนผสม |
|
กุ้งสดปอกเปลือก |
50 กรัม |
กะปิ |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมไทย |
3 กลีบ |
พริกขี้หนู |
10 เม็ด |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนโต๊ะ |
มะเขือพวง |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่าสำหรับลวก |
|
ผักสดและผักลวกตามชอบ |
|
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่กุ้งสดลงลวกพอสุก ตักขึ้นหั่นเป็นชิ้นพักไว้
2. โขลกกะปิ กระเทียม พริกขี้หนู พอแหลก ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ คนพอเข้ากัน ใส่กุ้ง มะเขือพวง คนให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟพร้อมผักสดและผักลวก
น้ำพริกปลาทู
ส่วนผสม |
|
ปลาทู |
1 ตัว |
หอมแดงเผา |
5 หัว |
กระเทียมเผา |
3 กลีบ |
พริกสดสีแดงเผา |
3 เม็ด |
พริกชี้ฟ้าสีแดงเผา |
1 เม็ด |
พริกชี้ฟ้าสีเขียวเผา |
1 เม็ด |
พริกชี้ฟ้าสีเหลืองเผา |
1 เม็ด |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
น้ำมะนาว |
|
ใบตอง |
|
ผักสดตามชอบ |
|
วิธีทำ
1. นำใบตองห่อปลาทู แล้วนำไปย่างบนเตาไฟจนเหลืองหอม
2. แกะปลาทูเอาแต่เนื้อ
3. โขลกหอมแดง กระเทียม พริกสด พริกชี้ฟ้าทั้ง 3 สี พอหยาบ
4. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว โขลกพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟพร้อมผักสด
น้ำพริกมะม่วง
ส่วนผสม |
|
มะม่วงเปรี้ยวปอกเปลือกสับหยาบ |
1/2 ถ้วยตวง |
กุ้งแห้ง |
1 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียม |
3 กลีบ |
พริกขี้หนูสวน |
10 เม็ด |
กะปิเผา |
1 ช้อนชา |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนชา |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
ผักสดและผักลวกตามชอบ |
|
วิธีทำ
1. โขลกพริกขี้หนู กระเทียม กุ้งแห้ง พอละเอียด
2. ใส่กะปิ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว โขลกพอเข้ากัน
3. ใส่มะม่วงเปรี้ยวโขลกพอเข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟพร้อมผักสดและผักลวก
น้ำพริกปลาร้า
ส่วนผสม |
|
พริกชี้ฟ้าสีเขียว |
2 เม็ด |
พริกขี้หนูสีแดง |
3 เม็ด |
หอมแดง |
5 หัว |
กระเทียมกลีบใหญ่ |
5 กลีบ |
น้ำปลาร้าต้มสุก |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ผักสดและผักลวกตามชอบ |
|
วิธีทำ
1. นำพริกชี้ฟ้า พริกขี้หนู หอมแดง และกระเทียมขึ้นปิ้งบนเตาไฟจนสุกเหลืองและมีกลิ่นหอม
2. ใส่ส่วนผสมในข้อที่ 1 ลงโขลกให้ละเอียดเข้ากัน
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า น้ำมะนาว น้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ เสิร์ฟพร้อมผักสดและผักลวก
น้ำพริกกุ้งสด
ส่วนผสม |
|
กุ้งสดลวกสุก |
50 กรัม |
พริกสดสีแดง |
2 เม็ด |
พริกขี้หนูสดสีเขียว |
4 เม็ด |
กระเทียม |
3 กลีบ |
หอมแดง |
4 หัว |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1/4 ช้อนชา |
ผักสดและผักลวกตามชอบ |
|
วิธีทำ
1. โขลกพริกสด พริกขี้หนู กระเทียม และหอมแดงพอแหลก
2. ใส่กุ้งสดลงโขลกพอเข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ คนให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟพร้อมผักสดและผักลวก