3 สูตรอาหาร "ไขมันต่ำ"

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
81,611    110    -3    4 ต.ค. 2559 11:35 น.
แบ่งปัน
คุณสาว ๆ ที่กำลังมองหา สูตรอาหารลดน้ำหนัก สูตรอาหารไขมันต่ำ ต้องไม่พลาด 3 สูตรต่อไปนี้ เพราะเป็นสูตรอาหาร ที่ทำได้ง่าย ๆ ในครัวที่บ้าน ใช้อุปกรณ์ไม่เยอะ ที่สำคัญใช้เวลาทำไม่นาน ทำให้คุณไม่ขี้เกียจที่จะปรุงอาหารทานเอง และยังมีรสชาติอร่อย  นอกจากนี้ยังเป็นอาหารผู้สูงอายุ และอาหารเพื่อสุขภาพด้วย เพราะเป็นเมนูย่อยง่าย รสชาติไม่จัดจ้านจนเกินไป และมีสารอาหารครบถ้วนที่ร่างกายต้องการ

ข้าวกล้องงอกต้มปลากะพงใส่เห็ดฟาง 

ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)
เนื้อปลากะพงทะเล หั่นชิ้นหนาๆ 100 กรัม
ข้าวกล้องงอกหุงสุก   1  1/2 ถ้วยตวง
เห็ดฟางดอกกลางผ่าครึ่ง   50 กรัม
น้ำซุปโครงไก่   3 ถ้วยตวง
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
กระเทียมเจียว สำหรับโรย  2 ช้อนชา
ต้นหอม ผักชี ขึ้นฉ่ายซอย สำหรับโรย  

วิธีทำ
1.ต้มน้ำซุปโครงไก่พอเดือด ใส่เนื้อปลากะพงพอสุก ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว เกลือป่น พริกไทยป่น คนพอเข้ากัน
2.ใส่เห็ดฟาง ข้าวกล้อง คนพอเข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะโรยกระเทียมเจียว ต้นหอม ผักชี ขึ้นฉ่าย จัดเสิร์ฟ

ส่วนผสมน้ำซุปโครงไก่
โครงไก่ล้างให้สะอาด 1 โครง
น้ำเปล่า 4 1/2 ถ้วยตวง
พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
กระเทียมกลีบใหญ่ บุบพอแตก 2 กลีบ
ขิงแก่หั่นแว่น 3 แว่น
รากผักชี 2 ราก
รากขึ้นฉ่าย 1 ราก

วิธีทำ
ต้มน้ำเปล่า ใส่โครงไก่ พริกไทย กระเทียม ขิง รากผักชี และรากขึ้นฉ่าย พอเดือดช้อนฟองออก ปิดไฟ นำมากรอง พักไว้

พลังงานที่ได้รับ 268 Kcal โดยประมาณ
เคยคั่วกุ้งไข่เค็ม
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)
กุ้งสด ปอกเปลือก ผ่าหลัง ดึงเส้นดำ 200 กรัม
กะทิธัญพืช 1 1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาลปี๊บ 5 ช้อนชา
ใบมะกรูดฉีกชิ้นเล็ก ๆ 3 ใบ
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ 1 เม็ด
ไข่เค็ม (เฉพาะไข่แดง) ยีละเอียด 1 ฟอง
น้ำพริกแกง 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช  
ผักสดตามชอบ เช่น แตงกวา ผักกาดขาว ผักชี  ข้าวโพดอ่อน และแคร์รอตต้มสุก  

ส่วนผสมน้ำพริกแกง
พริกชี้ฟ้าแห้งแช่น้ำจนนิ่ม 10 เม็ด
เกลือป่นหยาบ 1/2 ช้อนชา
ข่าอ่อนสับละเอียด 1 ช้อนชา
ตะไคร้ซอย 1/4 ถ้วยตวง
หอมแดงซอย 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
กะปิ 3 ช้อนโต๊ะ 

วิธีทำ
1.เตรียมน้ำพริกแกงโดยโขลกพริกชี้ฟ้ากับเกลือป่นให้ละเอียด ใส่ตะไคร้ ข่าอ่อน หอมแดง และกะปิ โขลกให้เนียนดี ตักขึ้น
พักไว้
2.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงลงผัดพอหอม ใส่กุ้งสดลงผัดพอสุก
3.ใส่กะทิธัญพืชลงผัดพอเข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ ไข่แดงเค็ม คนพอเข้ากัน ใส่ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า คนให้เข้ากันอีกครั้ง
ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟพร้อมผักสดตามชอบ

พลังงานที่ได้รับ 235 Kcal โดยประมาณ
ฟักทอง ผัดกะปิหอม  

ส่วนผสม (สำหรับ 3 ที่)
ฟักทองหั่นชิ้น 40 กรัม
กุ้งแห้ง 1/2 ถ้วยตวง
วุ้นเส้นแช่น้ำพอนุ่ม 100 กรัม
กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 1/2 ช้อนชา
กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
ผักชีซอยสำหรับโรย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่าสำหรับต้ม  

วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ฟักทองลงต้มพอสุก ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมลงผัดพอหอมใส่กุ้งแห้งลงผัด
3. ใส่กะปิ ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ ผัดพอเข้ากัน เติมฟักทอง และวุ้นเส้นตักใส่ภาชนะ โรยผักชี จัดเสิร์ฟ

พลังงานที่ได้รับ 280 Kcal โดยประมาณ
https://www.facebook.com/Weekend.mag/
 
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
ไข่เยี่ยวม้า
ไข่เยี่ยวม้า หรือ ไข่สำเภา เป็นการแปรรูปไข่อีกแบบหนึ่งของคนจีนที่มานาน สามารถทำได้ทั้งไข่เป็ด ไข่ไก่ และไข่นกกระทา โดยนำไข่ไปแช่หรือหมักในส่วนผสมที่มาจาก ปูนขาว, เกลือ, โซเดียมคาร์บอเนต, ใบชาดำ, ซิงก์ออกไซด์ และน้ำ ใช้เวลาหมักประมาณ 15-20 วัน เพื่อให้ไข่เกิดความเป็นด่าง ซึ่งสาเหตุที่ไข่เยี่ยวม้ามีเปลือกเป็นสีชมพูในปัจจุบันส่วนมากเกิดจากพ่นสีหรือทาสีลงไปที่เปลือกไข่หลังจากผ่านกระบวนการหมัก หรือแต่ถ้าเป็นสมัยก่อนจะทาด้วยปูนแดงที่กินกับหมาก บางทีก็มีการสันนิษฐานว่าอาจเกิดจากการผสมโซเดียมคาร์บอเนตหรือปูนขาวลงไป จึงทำให้ไข่มีสีที่แตกต่างไปจากเดิม สำหรับการเก็บรักษาไข่เยี่ยวม้าอย่างถูกวิธีและสะอาดนั้น ทำให้สามารถเก็บไข่เยี่ยวม้าได้นานเกือบ 6 เดือน
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด