เนยแข็งหรือชีสเข้ามามีบทบาทในบ้านเรานานหลายปี เนื่องจากเป็นส่วนผสมหลักของอาหารอิตาเลียนและฝรั่งเศส ซึ่งเป็นส่วนประกอบที่สำคัญของอาหารทั้งสองชาติ ด้วยรสชาติเค็มๆ มันๆ บวกกับกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์ช่วยชูรสให้กับอาหารได้ดีกว่าการเติมซอสเป็นไหนๆ เลยทีเดียวค่ะ วันนี้แม่บ้านจะพามารู้จักกับ อร่อย เด็ด กับ เมนู อาหาร จาก ชีส หยาด เยิ้ม
Cheesy Pull-Apart Bread
ส่วนผสม |
|
ขนมปังอิตาเลียน (Italian Bread) |
1 ก้อน |
เนยสดชนิดเค็ม |
100 กรัม |
กระเทียมสับละเอียด |
1 ช้อนโต๊ะ |
สวิสชีส (Swiss Cheese) |
100 กรัม |
เชดดาร์ชีส (Cheddar Cheese) |
100 กรัม |
ครีมชีส (Cream Cheese) |
150 กรัม |
เบคอนอบกรอบ (Bacon) |
50 กรัม |
พาร์สเลย์ (Parsley) สำหรับโรย |
2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ใช้มีดหั่นขนมปังอิตาเลียน เป็นลายตารางแต่ไม่ขาด
2. นำเนยสดใส่หม้อตั้งไฟคนพอละลาย ยกลง ใส่กระเทียม คนให้เข้ากัน พักไว้
3. คนครีมชีสด้วยตะกร้อมือ พออ่อนตัว ใส่เชดดาร์ชีส สวิสชีส คนพอเข้ากันใส่เบคอน
4. นำเนยสดในข้อที่ 2 ทาตามล่องเนื้อในขนมปังจนทั่ว แล้วนำส่วนผสมในข้อที่ 3 ยัดตามล่องจนทั่ว
5. นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 350 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 15-20 นาที หรือชีสละลายและขนมปังเหลือง นำออกจากเตาอบ โรยพาร์สเลย์ จัดเสิร์ฟ
ผักอบชีส
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่) |
|
ซูกินีหั่นแว่น |
100 กรัม |
ฟักทองญี่ปุ่นหั่นชิ้น |
100 กรัม |
มะเขือเทศหั่นแว่น |
50 กรัม |
เกลือสมุทร |
1/2 ช้อนชา |
พริกไทยดำบด |
1/2 ช้อนชา |
ออริกาโน |
2 ช้อนชา |
น้ำมันมะกอก |
2 ช้อนโต๊ะ |
มอซซาเรลลาชีสสำหรับโรย |
100 กรัม |
พาร์สเลย์สับ |
1-2 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. ผสมเกลือสมุทร พริกไทยป่น ออริกาโน และน้ำมันมะกอก คนให้เข้ากัน
2. ใส่ซูกินี ฟักทองญี่ปุ่น มะเขือเทศลงในส่วนผสมข้อที่ 1 คลุกเคล้าให้เข้ากันเบาๆ
3. เรียงผักใส่ลงในภาชนะสำหรับอบ
4. โรยมอซซาเรลลาชีส นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 350 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 15-20 นาที หรือจนผักสุก มอซซาเรลลาชีสเหลือง นำออกจากเตาอบ โรยพาร์สเลย์สับ จัดเสิร์ฟ
แฮมเบิร์กกะเพราเนื้อสอดไส้ชีส
ส่วนผสม |
|
เนื้อวัวสับละเอียด |
500 กรัม |
มอซซาเรลลาชีสหั่นชิ้นสี่เหลี่ยม |
120 กรัม |
กระเทียมสับละเอียด |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกสดสีแดงสับละเอียด |
2 ช้อนโต๊ะ |
ใบกะเพราซอย |
1/4 ถ้วยตวง |
ซอสเห็ดหอม |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1/2 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
2 ช้อนชา |
ไข่ไก่ตีพอแตก |
2 ฟอง |
แป้งสาลีอเนกประสงค์ |
1 ถ้วยตวง |
เกล็ดขนมปัง |
150 กรัม |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
ซอสมะเขือเทศ |
|
มายองเนส |
|
วิธีทำ
1. หมักเนื้อวัวกับกระเทียม พริกสด ใบกะเพรา ซอสเห็ดหอม น้ำตาลทราย และซีอิ๊วขาว นวดจน เข้ากันดี
2. แบ่งส่วนผสมในข้อที่ 1 ออกเป็น 4 ส่วนเท่า ๆ กัน จากนั้นนำเนื้อหุ้มมอซซาเรลลาชีส ปั้นเป็นก้อนกลม กดให้แบนเล็กน้อย นำเข้าแช่เย็นให้เซ็ตตัว
3. นำเนื้อวัวลงคลุกกับแป้งสาลี ชุบไข่ไก่ ทำเช่นนี้ ประมาณ 2 รอบ แล้วคลุกกับเกล็ดขนมปังพอทั่ว
4. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำส่วนผสมในข้อที่ 3 ลงทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน เสิร์ฟคู่กับซอสมะเขือเทศ และมายองเนส
สลัดเกี๊ยวทอดไส้ชีส
ส่วนผสม |
|
ไส้กรอกหรือแฮมหั่นชิ้น |
1/4 ถ้วยตวง |
มอซซาเรลลาชีส(หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า) |
1/4 ถ้วยตวง |
แผ่นเกี๊ยว |
1 ห่อ |
ไข่ไก่ตีพอแตก |
1 ฟอง |
ผักสลัดตามชอบ (หอมหัวใหญ่ มะเขือเทศ พริกหวานสีเหลือง) |
|
มายองเนส |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. ขูดแป้งบนแผ่นเกี๊ยวออก วางไส้กรอกและมอซซาเรลลาชีสตรงกลาง พับแผ่นเกี๊ยวให้ปิดไส้ ทาไข่ไก่ให้แผ่นเกี๊ยวปิดสนิท
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำเกี๊ยวที่ห่อไว้ลงทอดจนสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้น พักให้สะเด็ดน้ำมัน
3. จัดผักสลัด หอมหัวใหญ่ มะเขือเทศ พริกหวานใส่จาน วางเกี๊ยวทอดไส้ชีส ราดมายองเนส จัดเสิร์ฟทันที
Baked Mozzarella Chicken Rolls
ส่วนผสม |
|
อกไก่ แล่เป็นแผ่นหนาประมาณ 1/2 เซนติเมตร |
4 ชิ้น |
ขนมปังป่น |
1/2 ถ้วยตวง |
พาร์มีซานชีสขูด |
1/4 ช้อนโต๊ะ |
ผักโขมหั่นหยาบ |
100 กรัม |
กระเทียมสับ |
1 กลีบ |
ริคอตตาชีส |
1/4 ถ้วยตวง |
มอซซาเรลลาชีสขูด |
1/4 ถ้วยตวง |
Marinara Sauce |
5-6 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันมะกอก |
1-2 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นละเอียด |
1/4 ช้อนชา |
พริกไทยป่น |
1/4 ช้อนชา |
ไข่ไก่ตีพอแตก |
1 ฟอง |
เกล็ดขนมปังป่น |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันมะกอก พอร้อนใส่ผักโขมลงผัด ปรุงรสด้วยเกลือป่น พริกไทยป่น ใส่รีคอตตาชีส และพาร์มีซานชีส ผัดให้เข้ากัน
2. ทุบเนื้อไก่ให้เป็นแผ่นบาง ตักส่วนผสมในข้อที่ 1 ทาให้ทั่วชิ้นไก่ แล้วม้วนให้แน่น
3. ทาน้ำมันมะกอกให้ทั่วถาดอบ เรียงไก่ไก่ที่ม้วนแล้วลงไป ทาไข่ไก่ให้ทั่วชิ้นไก่ โรยด้วยขนมปังป่นจนทั่ว นำเข้าอบอุณหภูมิ 450 องศาฟาเรนต์ไฮต์ ปราะมาณ 20 นาที หรือจนเนื้อไก่จะสุก
4. ราดด้วย Marinara Sauce โรยมอซซาเรลล่าชีสลงไป นำเข้าอบอีก 3-5 นาที จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสม Marinara Sauce |
|
น้ำมันมะกอก |
1 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นละเอียด |
1/4 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
มะเขือเทศเข้มข้น (Tomato Paste) |
170 กรัม |
กระเทียมสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
ออริกาโน |
1 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
1/4 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันมะกอกพอร้อน ใส่กระเทียมสับลงผัดพอหอม
2. ใส่มะเขือเทศเข้มข้น น้ำตาลทราย เกลือป่น ออริกาโน ผัดให้เข้ากัน
3. เติมน้ำเปล่า ผัดต่อจนส่วนผสมเริ่มข้น ยกลงจึงนำไปใช้
หมายเหตุ : Marinara Sauce เป็นซอสชนิดหนึ่งทำมาจากมะเขือเทศ ใช้สำหรับทาหน้าพิซซา หรือทำเป็นซอสสปาเกตตี สามารถทำเก็บไว้ใช้กับอาหารอิตาเลี่ยนได้หลายชนิด