ด้วยภาวะความรีบเร่งของสังคมในปัจจุบัน ทำให้ผู้บริโภคส่วนใหญ่ไม่มีเวลาเข้าครัวทำอาหารกินเอง เพราะดูเป็นเรื่องยากและใช้เวลานาน กว่าจะหั่น กว่าจะต้ม กว่าจะทอด ด้วยเหตุผลดังกล่าวจึงจำใจต้องฝากท้องไว้กับอาหารทำสำเร็จซึ่งมีขายดาษดื่นตามท้องตลาด จนลืมคำนึงไปว่าอาหารที่กินเข้าไปนั้นมีความสด สะอาด หรือเจือปนด้วยสารเคมีมากเพียงใด ทำให้ส่งผลเสียกับร่างกาย สั่งสมจนเกิดโรคภัยไข้เจ็บในอนาคตได้ วันนี้แม่บ้านจะพามารู้จักกับเมนูอาหารที่แสนอร่อย ทำได้ง่าย และรวดเร็ว เพื่อให้ทุกคนได้มีโอกาสเข้าครัวทำอาหารที่อร่อยถูกปากและปลอดภัยต่อร่างกาย แถมยังใช้เป็นกิจกรรมเพื่อสร้างความใกล้ชิดในครอบครัวได้อีกทางหนึ่งด้วย
ข้าวหน้าเบอร์เกอร์ไก่
ส่วนผสม |
|
เนื้ออกไก่สับ |
300 กรัม |
หอมหัวใหญ่สับหยาบ |
3 ช้อนโต๊ะ |
แคร์รอตหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า |
3 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่น |
1/2 ช้อนชา |
ผงปรุงรสไก่ |
1/4 ช้อนชา |
พริกไทยดำบดหยาบ |
1/4 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1/2 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
3 ช้อนโต๊ะ |
ข้าวสวย |
|
โคนต้นหอมซอยเส้น |
|
สาหร่ายหั่นเส้น |
|
เห็ดหอมสดย่าง |
|
วิธีทำ
1. เตรียมส่วนผสมให้พร้อม
2. ผสมเนื้อไก่ เกลือป่น ผงปรุงรส พริกไทยดำ และน้ำตาลทราย นวดเข้ากัน
3. ใส่หอมหัวใหญ่ และแคร์รอต คลุกเคล้าให้เข้ากัน ปั้นเป็นก้อนกลม กดให้แบนเล็กน้อย
4. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำส่วนผสมไก่ในข้อที่ 3 ลงทอดด้วยไฟอ่อนจนสุก ตักขึ้นซับน้ำมัน
5. จัดใส่กล่องพร้อมสวย ตกแต่งด้วยต้นหอม เห็ดย่าง และสาหร่าย จัดเสิร์ฟ
กุ้งอบกระเทียมเลมอน
ส่วนผสม |
|
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก |
10 ตัว |
เนยสดชนิดเค็ม |
100 กรัม |
กระเทียมสับ |
50 กรัม |
น้ำเลมอน |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยดำบดหยาบ |
2 ช้อนชา |
เกลือป่นหยาบ |
1 1/2 ช้อนชา |
พาร์สเลย์สับหยาบ |
3 ช้อนโต๊ะ |
เลมอนหั่นแว่น |
10 ชิ้น |
เส้นพาสต้าต้มสุก |
|
วิธีทำ
1. เตรียมส่วนผสมให้พร้อม
2. ใส่เนยสดลงในภาชนะ ตั้งไฟพอละลาย ใส่กระเทียมลงผัดพอหอม ยกลง พักให้เย็น
3. ใส่กุ้งสด พริกไทยดำ เกลือป่น น้ำเลมอน และพาร์สเลย์ ลงคลุกเคล้าพอเข้ากัน
4. เรียงเลมอนลงในถาด
5. วางกุ้งลงบนเลมอน นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 10 นาที หรือจนสุก จัดเสิร์ฟคู่พร้อมเส้นพาสต้า
ยำสะดุ้งกุ้งแซ่บ
ส่วนผสม |
|
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก |
250 กรัม |
น้ำมะนาว |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 1/2ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 1/2ช้อนโต๊ะ |
ตะไคร้ซอย |
3 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
ข้าวคั่วป่น |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกป่น |
2 ช้อนชา |
ผักชีฝรั่งซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ใบสะระแหน่สำหรับโรย |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. เตรียมส่วนผสมให้พร้อม
2. นำกุ้งสดลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลาง พอสุก ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ คนพอเข้ากัน ใส่พริกป่น
4. ใส่กุ้งลงในน้ำยำ
5. โรยข้าวคั่วป่น ตะไคร้ หอมแดง และผักชีฝรั่ง คลุกเคล้าเบาๆ พอเข้ากัน ตักใส่จาน โรยใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟ
ยากิโซบะผัดพริกแห้งหอยลาย
ส่วนผสม |
|
เส้นยากิโซบะต้มสุก |
150 กรัม |
หอยลายลวก |
150 กรัม |
ซอสหอยนางรม |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
2 ช้อนชา |
กระเทียมสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกชี้ฟ้าแห้งหั่นท่อน |
2 เม็ด |
ต้นหอมซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. เตรียมส่วนผสมให้พร้อม
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียม ผัดพอหอม ใส่พริกชี้ฟ้า ผัดพอสุกกรอบ
3. ใส่หอยลาย ผัดพอเข้ากัน ใส่เส้นยากิโซบะผัดสักครู่ ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว ผัดให้เข้ากัน
4. โรยต้นหอม ผัดพอเข้ากันอีกครั้ง
5. ตักใส่จาน จัดเสิร์ฟ
ไข่ทอดเม็กซิกัน
ส่วนผสม |
|
ไข่ไก่ต้มสุก |
3 ฟอง |
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้น |
3 ช้อนโต๊ะ |
มะเขือเทศหั่นชิ้น |
3 ช้อนโต๊ะ |
ข้าวโพดอ่อนหั่นชิ้น |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกหวานสีเขียวหั่นชิ้น |
2 ช้อนโต๊ะ |
ซอสมะเขือเทศ |
2 ช้อนโต๊ะ |
ซอสหอยนางรม |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
น้ำปลา |
1 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
ผงปาปริก้า |
1 ช้อนชา |
กระเทียมสับละเอียด |
1 ช้อนชา |
ใบกระวาน |
1 ใบ |
ออริกาโน |
1/2 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. เตรียมส่วนผสมให้พร้อม
2. นำไข่ต้มลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางจนสุกเหลืองตักขึ้น ผ่าครึ่งฟองเตรียมไว้
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียม ใบกระวานลงผัดพอหอม
4. ใส่หอมหัวใหญ่ มะเขือเทศ ข้าวโพดอ่อน และพริกหวานลงผัดจนสุก
5. ปรุงรสด้วยซอสมะเขือเทศ ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย น้ำปลา และผงปาปริก้า เติมน้ำเปล่าผัดพอเข้ากัน โรยออริกาโน ยกลง ตักราดลงบนไข่ที่เตรียมไว้ จัดเสิร์ฟ