วิธีเก็บ “ปลาสด” ให้ยังคงสดใหม่ ไม่เละ เก็บได้เป็นเดือน
ช่วงเทศกาลที่ผ่านมาทำกับข้าวชุดใหญ่ เลยต้องซื้อวัตถุดิบมาตุนไว้เพียบ อย่างของสดประเภทปลาก็ซื้อมาเยอะเหมือนกัน วันนี้เราเลยจะขอมาแชร์วิธีการ
#เก็บปลาสด ให้อยู่ได้นานๆ เป็นเดือน บอกเลยว่าเป็นวิธีที่ได้ผลดีมาก เนื้อปลายังคงสดใหม่ ไม่เละ นำมาปรุงอาหารได้อร่อยทุกเมนูเลย
สำหรับปลาที่ซื้อมาตุนครั้งนี้คือ
#ปลานิลซีพี เป็นปลาที่ต้องมีติดบ้านไว้ตลอด เหมาะกับการทำอาหารไทยมากๆ ให้เนื้อสัมผัสที่แน่นกระชับ ปริมาณเนื้อมาก นำมาทำอาหารกินง่าย ไม่ว่าจะเป็น ทอด ย่าง หรือจะนำมาทำต้มยำก็อร่อย ที่สำคัญคือ สด สะอาด รสชาติดี ผ่านการเลี้ยงจากฟาร์มที่ได้มาตรฐาน มั่นใจ และตรวจสอบย้อนกลับได้ ส่วนวิธีการเก็บรักษาปลานิล ซีพี ให้กินได้นานๆ ไม่ยาก ครั้งนี้เรามี 2 วิธีมาบอก ลองนำไปทำตามกันดูได้เลย
เก็บแบบทำอาหารได้ทันที
- ขอดเกล็ด นำเครื่องในออก
- ทำความสะอาด ซับน้ำให้พอหมาด
- จัดเก็บใส่กล่องรองด้วยถุงน้ำแข็งทั้งด้านบนและล่าง ปิดฝา
- นำเข้าตู้เย็นช่องปกติ เก็บได้นาน 1-2 วัน
Note : เหมาะสำหรับการนำมาประกอบอาหารทันที เพราะไม่ต้องนำมาละลายน้ำแข็ง (สามารถใช้กับเนื้อปลาหั่นชิ้นได้เช่นกัน)
เก็บแบบแช่แข็ง
- ขอดเกล็ด นำเครื่องในออก
- ขอดเกล็ด นำเครื่องในออก
- นำใส่ถุงซิปล็อก ใส่กล่อง ปิดฝา นำเข้าช่องแช่แข็ง เก็บได้นานเป็นเดือน
- ก่อนนำมาใช้งานให้ละลายน้ำแข็งก่อน แล้วล้างด้วยน้ำสะอาดที่ผสมน้ำส้มสายชูเล็กน้อย หรือมะขามเปียก จะช่วยลดกลิ่นได้
Note : ไม่ต้องล้างเพราะเมือกของปลาจะช่วยเคลือบความสดและความชุ่มฉ่ำของเนื้อปลาไว้ได้ดีกว่า (สามารถใช้กับเนื้อปลาหั่นชิ้นได้เช่นกัน)
เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับวิธี
#เก็บปลาสด ไม่ยากอย่างที่คิดใช่มั้ย ส่วนปลานิล ซีพี สามารถหาซื้อได้ง่าย ๆ ที่ Makro และ Lotus’s ทุกสาขาทั่วประเทศ และตลาดสดชั้นนำที่มีเครื่องหมาย
“ผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำ ซีพี” หรือสั่งซื้อทางออนไลน์ได้ที่ โลตัส ออนไลน์ : www.lotuss.com แม็คโคร คลิก : www.makroclick.com/th และ ซีพีเอฟ อควาโปรดักซ์ : https://aquaproducts.cpf.co.th แอดไลน์ : @cpaqua