รวม “เมนูปลา” ปาร์ตี้ส่งท้ายปี
ใครกำลังมองหาเมนูอาหารอร่อย เริ่ด ปัง ไว้กินเลี้ยงกันตอนสิ้นปีแนะนำเลย
รวม ”เมนูปลา” ปาร์ตี้ส่งท้ายปี ที่เราคัดสรรเมนูเด็ด ๆ มาให้ลองทำตามกันดู มีทั้ง ต้ม ยำ ทอด ทำกินส่งท้ายปี เพื่อสุขภาพที่ดีในปีหน้า นอกจากเมนูจะแซ่บโดนใจแล้ว ยังต้องเลือกเนื้อปลาให้ดีด้วยเช่นกัน
คราวนี้เราเลือกใช้
“ผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำ ซีพี” ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น
ปลาทับทิม ซีพี เนื้อละเอียด ชุ่มฉ่ำ ละมุนลิ้น
ปลานิล ซีพี หัวเล็ก เนื้อมาก แน่นกระชับ และที่ขาดไม่ได้คือ
ปลากะพง ซีพี ที่ทั้งอร่อย รสชาติดี เนื้อละเอียดนุ่ม เป็นเนื้อปลาคุณภาพทำเป็นเมนูได้หลากหลาย คัดสรรมาแล้วจากฟาร์มที่ได้มาตรฐาน จุดเด่นคือสด สะอาด รสชาติดี ที่สำคัญคือหาซื้อได้ง่าย ๆ ที่ Makro และ Lotus’s ทุกสาขาทั่วประเทศ และตลาดสดชั้นนำที่มีเครื่องหมาย
“ผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำ ซีพี” หรือสั่งซื้อทางออนไลน์ได้ที่ โลตัส ออนไลน์ : www.lotuss.com แม็คโคร คลิก : www.makroclick.com/th และ ซีพีเอฟ อควาโปรดักซ์ : https://aquaproducts.cpf.co.th แอดไลน์ : @cpaqua หรือสแกนผ่าน QR Code
ต้มยำปลากะพง ซีพี รสแซ่บ
ส่วนผสม
ปลากะพง ซีพี ขนาด 400 กรัม |
2 ตัว |
รากผักชี |
20 กรัม |
น้ำเปล่า |
1500 กรัม |
เกลือป่นหยาบ |
5 กรัม |
น้ำปลา |
80 กรัม |
น้ำมะนาว |
70 กรัม |
พริกขี้หนูสวน |
70 กรัม |
ผักชีฝรั่ง |
50 กรัม |
วิธีทำ
1. หั่น
ปลากะพง ซีพี เป็นชิ้นเตรียมไว้
2. ซอยผักชีฝรั่งเตรียมไว้ โขลกพริกหนูสวนพอหยาบ
3. เทน้ำเปล่าใส่หม้อ นำขึ้นตั้งเตาไฟพอเดือดใส่เกลือป่นหยาบ รากผักชี พอเดือดอีกครั้ง ใส่
ปลากะพง ซีพี ลงต้มพอสุกยกลง ตักเนื้อ
ปลากะพง ซีพี ใส่ภาชนะเตรียมไว้
4. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว พริกขี้หนูสวน และผักชีฝรั่ง จากนั้นตักราดลงบนชามปลา จัดเสิร์ฟขณะร้อน ๆ
ข้าวยำปลากะพง ซีพี ทอด
ส่วนผสม
ปลากะพง ซีพี |
1 ตัว |
แป้งทอดกรอบสำหรับคลุก |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
ข้าวสวย |
|
เครื่องเคียง หอมแดงซอย พริกขี้หนูซอย ผักชีฝรั่ง มะนาวหั่นชิ้น |
|
ผักสลัด |
|
น้ำจิ้มแจ่วและน้ำจิ้มซีฟู้ด |
|
วิธีทำ
1. ขอดเกล็ด
ปลากะพง ซีพี แล่เนื้อออกทั้ง 2 ด้าน
2. บั้งเนื้อ
ปลากะพง ซีพี เป็นตาราง นำคลุกแป้งทอดกรอบพอทั่ว
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่
ปลากะพง ซีพี ที่เตรียมไว้ลงทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
4. วางเนื้อ
ปลากะพง ซีพี ทอดลงบนข้าวสวย เรียงเครื่องเคียงด้านข้าง จัดเสิร์ฟพร้อมผักสลัด น้ำจิ้มแจ่ว หรือ น้ำจิ้มซีฟู้ด
ส่วนผสมน้ำจิ้มแจ่ว
น้ำมะขามเปียก คั้นไม่ต้องข้นมาก |
75 กรัม |
น้ำตาลปี๊บ |
15 กรัม |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลาร้า |
30 กรัม |
พริกป่น |
2 ช้อนชา |
ข้าวคั่ว |
1 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีฝรั่ง |
1 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ใส่น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำปลาร้าลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟ คนให้ละลาย พอเดือดยกลงพักไว้ให้เย็น
2. ใส่พริกป่น ข้าวคั่ว ผักชีฝรั่ง หอมแดง คนให้เข้ากัน เทใส่ภาชนะ
ปาร์ตี้ปลากะพง ซีพี ทอด
ส่วนผสม
ปลากะพง ซีพี |
1 ตัว |
แป้งสาลีอเนกประสงค์ |
90 กรัม |
แป้งข้าวโพด |
10 กรัม |
ผงฟู |
1 ช้อนชา |
ไข่ไก่ |
1 ฟอง |
โซดาแช่เย็นจัด |
120 กรัม |
ปาปริก้า |
1 ช้อนชา |
ผงกระเทียม |
1 ช้อนชา |
เกลือป่น |
1/4 ช้อนชา |
พริกไทยป่น |
1/4 ช้อนชา |
แป้งสาลีอเนกประสงค์สำหรับคลุก |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
เฟรนช์ฟรายส์ทอด |
|
เลมอนหั่นชิ้น |
|
พาร์สลีย์ |
|
วิธีทำ
1. ขอดเกล็ด
ปลากะพง ซีพี แล่เนื้อ หั่นชิ้น เตรียมไว้
2. ผสมแป้งสาลี แป้งข้าวโพด ผงฟู ปาปริก้า ผงกระเทียมให้เข้ากัน ใส่ไข่ไก่ ใช้ตะกร้อมือตีให้เข้ากัน ค่อยๆ ใส่น้ำโซดา คนจนส่วนผสมเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน
3. โรยเกลือป่น พริกไทยป่นลงบน
ปลากะพง ซีพี แล้วคลุกแป้งสาลีบางๆ พอทั่ว ชุบลงในน้ำแป้งที่ผสมไว้ ใส่ลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางจนสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
4. จัดใส่ภาชนะ ตกแต่งด้วยพาร์สลีย์ เลมอน เสิร์ฟพร้อมเฟรนช์ฟรายส์ทอด และทาร์ทาร์ซอส
ส่วนผสมทาร์ทาร์ซอส
มายองเนส |
100 กรัม |
มะกอกดองสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
หอมหัวใหญ่สับละเอียด |
1 ช้อนโต๊ะ |
แตงกวาดองสับ |
1 ช้อนชา |
เคเปอร์สับ |
1 ช้อนชา |
ใบผักชีลาวสับ |
1 ช้อนชา |
ปลาแอนโชวี่สับละเอียด |
1 ช้อนชา |
น้ำมะนาว |
1 ช้อนชา |
เกลือป่นละเอียด |
|
พริกไทยดำบดหยาบเล็กน้อย |
|
วิธีทำ
1. ผสมมายองเนส มะกอกดอง หอมหัวใหญ่ แตงกวาดอง เคเปอร์ ใบผักชีลาว ปลาแอนโชวี่ คนให้เข้ากัน
2. ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว เกลือป่น พริกไทยดำ คนให้เข้ากันอีกครั้ง
ต้มยำบ๊วยปลากะพง ซีพี
ส่วนผสม
ปลากะพง ซีพี |
1 กิโลกรัม |
ข่าหั่นแว่น |
15 กรัม |
ตะไคร้หั่นแฉลบ |
50 กรัม |
ใบมะกรูดฉีกก้านกลางออก |
3 ใบ |
ขิงซอย |
30 กรัม |
บ๊วยเค็มบี้พอแตก |
3 เม็ด |
น้ำบ๊วยเค็ม |
30 กรัม |
น้ำปลา |
15 กรัม |
เห็ดออรินจิหั่นชิ้น |
100 กรัม |
น้ำมะนาว |
30 กรัม |
พริกขี้หนูสวนทุบพอแตก |
20 กรัม |
น้ำเปล่า |
1500 กรัม |
ขึ้นช่ายหั่นท่อนสำหรับโรย |
|
วิธีทำ
1. ขอดเกล็ด
ปลากะพง ซีพี หั่นชิ้นนำไส้ออก ล้างให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ
2. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ขิงซอย บ๊วยเค็ม ลงต้มพอเดือด
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำบ๊วยเค็ม เดือดอีกครั้ง ใส่
ปลากะพง ซีพี ต้มพอสุก
4. ใส่เห็ดออรินจิ พริกขี้หนูสวน ปรุงรสเพิ่มด้วยน้ำมะนาวคนพอเข้ากัน ยกลง ตักใส่ภาชนะ โรยขึ้นช่ายจัดเสิร์ฟ
แจ่วฮ้อนปลาทับทิม ซีพี
ส่วนผสม
ปลาทับทิม ซีพี |
1 ตัว |
ตะไคร้หั่นท่อน |
5 ต้น |
ข่าหั่นแว่น |
5 แว่น |
รากผักชีทุบพอแตก |
4 ราก |
หอมแดง ทุบพอแตก |
35 กรัม |
ใบมะกรูดฉีกก้านกลางออก |
4 ใบ |
ข้าวคั่ว |
3 ช้อนโต๊ะ |
พริกป่น |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
6 ถ้วยตวง |
ผักสด เช่น ผักกาดขาว ผักบุ้ง ข้าวโพดอ่อน ใบโหระพา ผักชีฝรั่ง |
|
วิธีทำ
1. ขอดเกล็ด
ปลาทับทิม ซีพี ผ่าท้องนำไส้ออก แล่เนื้อเป็นชิ้น เรียงใส่ภาชนะเตรียมไว้
2. ต้มน้ำเปล่า ใส่ตะไคร้ ข่า รากผักชี หอมแดง ใบมะกรูดพอเดือด
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา เดือดอีกครั้ง ใส่พริกป่น ข้าวคั่ว คนให้เข้า
4. เทน้ำซุปใส่หม้อ ตั้งไฟให้เดือดจัดเสิร์ฟพร้อม
ปลาทับทิม ซีพี ผักสดตามชอบ และน้ำจิ้มแจ่วฮ้อน
ส่วนผสมน้ำจิ้ม
ตะไคร้ซอย |
30 กรัม |
ข่าซอย |
8 กรัม |
ใบมะกรูด |
5 ใบ |
พริกขี้หนูแห้ง |
10 เม็ด |
น้ำมะขามเปียกคั้นเข้มข้นปานกลาง |
1 ถ้วยตวง |
น้ำตาลปี๊บ |
50 กรัม |
น้ำปลา |
50 กรัม |
ข้าวคั่ว |
1 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีฝรั่งซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. คั่วตะไคร้ ข่า พอสุก ใส่ใบมะกรูด พริกขี้หนูแห้ง คั่วต่อพอสุกหอม ตักขึ้นพักไว้
2. นำส่วนผสมที่คั่วไว้ใส่ครก โขลกพอหยาบตักขึ้น
3. ใส่น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา ลงในหม้อยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด เคี่ยวพอส่วนผสมข้น ยกลงพักไว้ให้เย็น
4. ใส่ส่วนผสมที่โขลกไว้ ข้าวคั่ว ผักชีฝรั่ง คนให้เข้ากันอีกครั้ง
หมาล่าหม้อไฟ ปลาทับทิม ซีพี
ส่วนผสม
ปลาทับทิม ซีพี |
1 ตัว |
เส้นมันเทศ |
150 กรัม |
ผงหมาล่า |
15 กรัม |
กระเทียมบุบพอแตก |
5 กลีบ |
ขิงหั่นแว่น |
5 แว่น |
ต้นหอมหั่นท่อน |
20 กรัม |
พริกขี้หนูแห้ง |
15 เม็ด |
น้ำมันพืช |
40 กรัม |
น้ำมันงา |
10 กรัม |
ซีอิ๊วขาว |
10 กรัม |
งาขาวคั่ว |
5 กรัม |
น้ำซุปหมู |
4 ถ้วยตวง |
ผักสดตามชอบ เช่น ผักกาดขาว ผักบุ้ง ข้าวโพด ข้าวโพดอ่อน กวางตุ้ง เห็ดเข็มทอง เห็ดออรินจิ เห็ดชิเมจิ |
|
วิธีทำ
1. แล่เนื้อ
ปลาทับทิม ซีพี เป็นชิ้นเตรียมไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียม ขิง พริกขี้หนูแห้ง ต้นหอม ผงหมาล่า ผัดพอหอม ใส่น้ำมันงาผัดพอเข้ากัน
3. เติมน้ำซุป ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย คนพอเข้ากัน
4. ใส่เส้นมันเทศ ผักสด
ปลาทับทิม ซีพี เติมน้ำซุปหมาล่า โรยงาขาว จัดเสิร์ฟ
ปลากะพง ซีพี สุดคุ้ม
ส่วนผสมปลากะพง ซีพี ทอดน้ำปลา
ปลากะพง ซีพี หั่นชิ้น |
1/2 ตัว |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชให้ร้อน ใส่เนื้อ ปลากะพง ซีพี ลงทอดให้เหลืองกรอบ จากนั้นตักน้ำมันออกให้เหลือเพียงเล็กน้อย
2. ใส่น้ำปลากับน้ำตาลทรายลงในกระทะที่ทอดปลา คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตัก ปลากะพง ซีพี ทอดใส่จานไว้หนึ่งข้าง จัดเสิร์ฟกับปลากะพง ซีพี กรอบผัดพริก
ส่วนผสมปลากะพง ซีพี กรอบผัดพริก
ปลากะพง ซีพี หั่นชิ้น |
1/2 ตัว |
กระเทียมซอยบางๆ |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยสด |
3-4 ช่อ |
พริกหวานสีแดง สีเขียว หั่นชิ้นอย่างละ |
1/4 ถ้วยตวง |
พริกขี้หนูสับ |
1 1/2 ช้อนชา |
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน |
2 ต้น |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นท่อนสั้น |
1 เม็ด |
ซอสปรุงรส |
1 1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
ซอสหอยนางรม |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชให้ร้อน ใส่เนื้อ ปลากะพง ซีพี ลงทอดให้เหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ ใส่กระเทียมลงผัดพอหอม ใส่พริกขี้หนู พริกไทย พริกหวาน และพริกชี้ฟ้า ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย เติมน้ำเปล่า ใส่เนื้อ
ปลากะพง ซีพี ที้ทอดไว้ ผัดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ใส่ขึ้นฉ่าย ตักส่วนผสมใส่จานอีกหนึ่งข้าง จัดเสิร์ฟ
ปลาทับทิม ซีพี คั่วตะไคร้
ส่วนผสม
ปลาทับทิม ซีพี หั่นชิ้น |
350 กรัม |
ตะไคร้หั่นท่อน |
2 นิ้ว |
โขลกจนฟูเป็นฝอย ๆ ทอดพอเหลือง |
1 ถ้วยตวง |
รากผักชีหั่นฝอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียม |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยป่น |
1 ช้อนชา |
เกลือป่นหยาบ |
1/4 ช้อนชา |
น้ำปลา |
1 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
|
แป้งสาลีอเนกประสงค์สำหรับคลุกปลา |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. คลุก
ปลาทับทิม ซีพี กับแป้งสาลีพอทั่ว ใส่ลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางจนสุก เหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
2. โขลกกระเทียม พริกไทย และรากผักชี ให้ละเอียดเตรียมไว้
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ พอร้อน นำส่วนผสมที่โขลกไว้ลงผัดพอสุกหอม ใส่ปลาที่ทอดไว้ลงผัด ปรุงรสด้วยเกลือป่น น้ำปลา ใส่ตะไคร้ที่ทอดไว้ลงคั่วให้เข้ากัน จัดใส่จาน เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม
ส่วนผสมน้ำจิ้ม
กระเทียมโขลกละเอียด |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกชี้ฟ้าสีแดงโขลกละเอียด |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำส้มสายชู |
4 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
4 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบ |
1/2 ช้อนชา |
วิธีทำ
- ผสมน้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย เกลือป่น ยกขึ้นตั้งไฟเคี่ยวพอเดือด ยกลงใส่กระเทียม พริกชี้ฟ้า
ปลากะพง ซีพี ฟูยำน้ำพริกเผา
ส่วนผสม
ปลากะพง ซีพี |
1 ตัว |
มะม่วงเปรี้ยวซอยเส้น |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำพริกเผา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนชา |
น้ำปลา |
2 ช้อนชา |
พริกขี้หนูสีแดง สีเขียวซอย |
2 ช้อนชา |
หอมแดงซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ตะไคร้ซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีฝรั่ง |
1 ช้อนโต๊ะ |
ใบสะระแหน่ |
1-2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
|
เกลือป่นหยาบเล็กน้อย |
|
เมล็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด |
|
วิธีทำ
1. ขอดเกล็ด
ปลากะพง ซีพี แล่เนื้อออก ล้างให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ
2. โรยเกลือป่นบนเนื้อ
ปลากะพง ซีพี เล็กน้อย ใส่ภาชนะนำไปนึ่งให้สุก
3. แกะก้างและหนังปลา นำเนื้อปลาที่ได้สับให้ละเอียด
4. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อนจัด โรยเนื้อปลาลงทอดพอสุกเหลือง ตะล่อมให้เป็นแพ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
5. ทำน้ำยำ ผสมน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำพริกเผา คนให้ละลาย
6. โรยพริกขี้หนู มะม่วงเปรี้ยว หอมแดง ตะไคร้ ผักชีฝรั่ง ใบสะระแหน่ เมล็ดมะม่วงหิมพานต์บน
ปลากะพง ซีพี ฟู ราดด้วยน้ำยำ
ปลานิล ซีพี ทอด ยำผลไม้รวม
ส่วนผสม
ปลานิล ซีพี (น้ำหนักประมาณ 700 กรัม) |
1 ตัว |
องุ่นแดง |
1/4 ถ้วยตวง |
แอปเปิลสีเขียวหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า |
1/2 ถ้วยตวง |
แอปเปิลสีแดงหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า |
1/2 ถ้วยตวง |
แคร์รอตหั่นเส้น |
3 ช้อนโต๊ะ |
มะเขือเทศราชินีผ่าครึ่ง |
5 ลูก |
เมล็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด |
1/4 ถ้วยตวง |
พริกขี้หนูสีแดงสับละเอียด |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
ใบสะระแหน่ |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
แป้งสาลีอเนกประสงค์สำหรับคลุก |
|
วิธีทำ
1. ขอดเกล็ด
ปลานิล ซีพี ผ่าท้องควักไส้ออก ล้างให้สะอาด แล่เนื้อหั่นเป็นชิ้น พักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำ
ปลานิล ซีพี ลงคลุกกับแป้งสาลีบางๆ พอทั่ว ใส่ลงทอดในน้ำมันพืชจนเหลืองตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ผสมน้ำปลา น้ำตาลทราย และน้ำมะนาว คนพอเข้ากัน ใส่พริกขี้หนู
4. ใส่องุ่นแดง แอปเปิลทั้ง 2 สี แคร์รอต มะเขือเทศ เนื้อปลานิลทอด และน้ำยำในข้อที่ 3 คลุกเคล้าเบาๆ พอเข้ากัน
5. ใส่เมล็ดมะม่วงหิมพานต์ ใบสะระแหน่ คนให้เข้ากันอีกครั้งตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ