6 เมนูง่ายๆ จากร้านสะดวกซื้อ

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
162,858    76    -4    21 ส.ค. 2559 23:26 น.
แบ่งปัน
หลายคนที่พักอยู่ในอพาร์ทเม้นต์ คอนโดมิเนียม หรือผู้ที่ไม่มีเวลามากนัก มักเลือกซื้ออาหารจากร้านสะดวกซื้อมากกว่าในห้างสรรพสินค้า เนื่องจากมีบริการเปิดตลอด 24 ชั่วโมง จึงทำให้สามารถเดินมาซื้อได้ตลอดทั้งวันทั้งคืน ทีนี้ก็เหลือแต่ขั้นตอนของความคิดสร้างสรรค์แล้วว่าจะนำวัตถุดิบเหล่านั้นมาใช้อย่างไร ใครที่คิดเมนูไม่ออกแม่บ้าน มี 6 เมนูแสนง่ายมาแนะนำค่ะ
ขนมจีนน้ำยาปลากระปอง
ส่วนผสม  
ปลากระป๋อง 2 กระป๋อง
กระชายหั่นท่อน 1/2 ถ้วยตวง
หอมแดงหั่นชิ้น 1/2 ถ้วยตวง
พริกขี้หนูแห้ง 15-20 เม็ด
ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ
ต้นหอมหั่นท่อน      1/2ถ้วยตวง
ผักชีลาวหั่น 1/2 ถ้วยตวง
ตะไคร้หั่นท่อนบุบพอแตก 2 ต้น
น้ำปลา 1/4 ถ้วยตวง
น้ำปลาร้า 1/4 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า  6 ถ้วยตวง
ขนมจีน  
ผักสดต่างๆ เช่น กะหล่ำปลี ถั่วฝักยาว แตงกวา ใบแมงลัก  

วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือดนำพริกขี้หนูแห้งลงต้มจนเปื่อย ตักขึ้นพักไว้
2. นำพริกที่ต้มไว้ กระชาย หอมแดง โขลกให้ละเอียด ตักใส่หม้อต้มพริกในส่วนผสมข้อที่ 1
3. พอเดือดใส่ปลากระป่อง ตะไคร้ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำปลาร้า คนพอเข้ากัน
4. ใส่ใบมะกรูด ผักชีลาว ต้นหอม คนพอเข้ากันอีกครั้ง ปิดไฟ ตักใส่ภาชนะจัดเสิร์ฟคู่กับขนมจีนและผักสดต่างๆ

บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปผัดไส้กรอก
 
ส่วนผสม  
บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปรสต้มยำ 1 ห่อ
ไส้กรอกรมควันหั่นชิ้น 50 กรัม
ใบกะเพรา 1/4 ถ้วยตวง
พริกไทยอ่อน 2 ช่อ
หอมหัวใหญ่หั่นเส้น 50 กรัม
ข้าวโพดอ่อนหั่นแฉลบ 50 กรัม
พริกสดสีแดงโขลก 5 เม็ด
น้ำปลา   1 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
ซอสปรุงรส 1/2 ช้อนชา
ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่าสำหรับลวก  

วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือดนำบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปลงลวกพอสุก ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียม และพริกสดลงผัดพอหอม
3. ใส่พริกไทยอ่อน หอมหัวใหญ่ ข้าวโพด ไส้กรอกรมควัน บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปลวกสุก
4. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย ซอสเห็ดหอม ซอสปรุงรส ผัดพอเข้ากัน ใส่ใบกะเพราผัดพอเข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ

ปลาเส้นผัดพริกแกง
 
ส่วนผสม  
ปลาเส้นหั่นชิ้น 100 กรัม
ถั่วฝักยาวหั่นแฉลบ 50 กรัม
ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
พริกชี้ฟ้าหั่นแฉลบ 1/2 เม็ด
น้ำพริกแกงเผ็ด 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
ซอสเห็ดหอม          2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า  2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงผัดพอหอม
2. ใส่ปลาเส้น ถั่วฝักยาว ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย ซอสเห็ดหอม น้ำเปล่า ผัดพอเข้ากัน
3. ใส่ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า ผัดพอเข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ

ปูอัดนึ่งทรงเครื่อง
 
ส่วนผสม  
ปูอัด 6 ชิ้น
หมูสับ 150 กรัม 
สาหร่ายแช่น้ำ 5 นาที
ซอสเห็ดหอม (1)    2 ช้อนชา
ซอสเห็ดหอม (2) 1 1/2 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว (1) 1 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว (2) 1 ช้อนชา
ซอสปรุงรส 1/2 ช้อนชา
น้ำมันงา (1) 1/4 ช้อนชา
น้ำมันงา (2) 1/4 ช้อนชา
น้ำเปล่า  1/4 ถ้วยตวง
พริกไทยขาวป่น (1)               1/4 ช้อนชา
พริกไทยขาวป่น (2)               1/4 ช้อนชา
ขิงหั่นแว่น 4 แว่น
กระเทียมทุบ 2 กลีบ
ขิงซอยสำหรับโรย 1/4 ถ้วยตวง
กระเทียมซอยสำหรับโรย 2 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมซอยเส้นสำหรับโรย 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ผสมหมูสับ สาหร่าย ซอสเห็ดหอม (1) ซีอิ๊วขาว (1) น้ำมันงา (1) พริกไทยป่น (1) นวดพอเข้ากันพักทิ้งไว้ประมาณ 15 – 20 นาที
2. ผสมซอสเห็ดหอม (2) ซีอิ๊วขาว (2) ซอสปรุงรส น้ำมันงา (2) พริกไทยป่น น้ำเปล่า คนพอเข้ากันพักไว้
3. นำส่วนผสมในข้อที่ 1 ห่อปูอัดให้สวยงาม จัดใส่ภาชนะสำหรับนึ่ง ใส่กระเทียม ขิง ราดด้วยส่วนผสมในข้อที่ 2 ยกขึ้นนึ่งประมาณ 5 – 10 นาที พอสุกโรยกระเทียมซอย ปิดฝาประมาณ 1 นาที ยกลงโรยด้วยต้นหอม ขิง จัดเสิร์ฟ

ไส้กรอกนึ่งน้ำพริกเผา
 
ส่วนผสม  
ไส้กรอกรมควัน 4-5 ชิ้น
ตะไคร้หั่นแฉลบ 3 ต้น
ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
เห็ดโคนญี่ปุ่น 100 กรัม
ข่าหั่นแว่น 7-8 แว่น
เห็ดชิเมจิสีขาว 50 กรัม
พริกสดสีแดงหั่นแฉลบ 5 เม็ด
น้ำปลา 2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
นมข้นจืด                 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ผสมพริกสดสีแดง น้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำพริกเผา นมข้นจืด คนพอเข้ากัน
2. วางไส้กรอกรมควัน ตะไคร้ ใบมะกรูด ข่า เห็ดโคน เห็ดชิเมจิ บนภาชนะให้สวยงาม ราดด้วยส่วนผสมในข้อที่ 1 ที่ผสมไว้
3. นำขึ้นนึ่งบนน้ำเดือด ประมาณ 3-5 นาที ปิดไฟ ยกลง จัดเสิร์ฟ

เส้นหมี่ยำไข่ต้ม
 
ส่วนผสม  
เส้นหมี่ลวกสุก 150 กรัม
ไข่ต้มหั่นชิ้น 2 ฟอง
ต้นหอมซอย 1/4 ถ้วยตวง
ผักชีซอย 1/4 ถ้วยตวง
หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา   1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย          1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ผสมพริกป่น น้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว ใส่อ่างผสม คนพอเข้ากัน
2. ใส่เส้นหมี่ ไข่ต้ม หอมแดง ต้นหอม ผักชี คนพอเข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ

 
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด  

5 เมนูเสริมธาตุเหล็ก เพิ่มความกระปรี้กระเปร่าให้วันนั้นของเดือน

ผู้หญิงเราพอเริ่มมีวันนั้นของเดือนมักมีอาการวูบอยู่บ่อย ๆ สาเหตุหลักนอกจากการพักผ่อนไม่เพียงพอแล้ว ยังขึ้นอยู่กับการขาดธาตุเหล็กด้วยเช่นกัน เชื่อหรือเปล่าว่าภาวะขาดธาตุเหล็กสามารถเกิดขึ้นได้มากพอ ๆ กับโรคฮิตประเภทอื่น ไม่ใช่แค่ผู้หญิงเราเท่านั้น แต่รวมถึงคนที่ไม่กินเนื้อสัตว์ด้วยเช่นกัน ดังนั้นเราควรต้องเติมธาตุเหล็กให้เพียงพอต่อความต้องการร่างกาย โดยผู้หญิงในวัย 15-50 ปี ควรได้รับธาตุเหล็กประมาณ 15 มิลลิกรัมต่อวัน แต่หากมีอายุ 50 ปีขึ้นไป ควรรับธาตุเหล็กให้ได้วันละ 10 มิลลิกรัมก็เพียงพอแล้ว