10 เมนูจากปลา อิ่มอุ่นรับวันแม่

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
3,921    0    0    1 ส.ค. 2566 15:42 น.
แบ่งปัน

10 เมนูจากปลา อิ่มอุ่นรับวันแม่

   เข้าสู่เดือนของ #วันแม่ กันอีกครั้ง ลูก ๆ อย่างเรามีหรือที่จะพลาดทำเมนูอร่อย ๆ ไว้ให้คุณแม่รับประทาน อาหารสำหรับคุณแม่หรือผู้สูงอายุนั้นส่วนใหญ่จะต้องเป็นอาหารที่ย่อยง่าย แต่มากไปด้วยสารอาหารอันครบครัน เป็นอาหารที่เปื่อยนุ่ม ง่ายต่อการเคี้ยว และควรแต่งจานให้มีสีสันน่ารับประทาน เพื่อช่วยให้เจริญอาหาร รวมถึงควรหลีกเลี่ยงการปรุงอาหารรสเค็มจัด หวานจัด ในผู้สูงอายุที่มีโรคอ้วนหรือมีโรคประจำตัวอื่น ๆ

   ส่วนวัตถุดิบหลักอย่างโปรตีนเน้นไปที่เนื้อปลา โดยเฉพาะปลาเนื้อขาวอย่าง ปลาทับทิม ซีพี และปลากะพง ซีพี เป็นปลาเนื้อขาวที่มากไปด้วยคุณประโยชน์ เนื้อหวานแน่นอร่อย เป็นแหล่งโปรตีนสูง มีไขมันต่ำ ในตัวปลามีกรดไขมันไม่อิ่มตัวชนิดโอเมก้า 3 สามารถนำมาทำอาหารได้หลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น ต้ม ย่าง นึ่ง ทอด หรือยำ จะได้เนื้อสัมผัสที่ละเอียดนุ่ม ละมุนลิ้น เหมาะเป็นอาหารสำหรับคุณแม่ รวมถึงผู้สูงอายุด้วย

   ส่วนปลาทับทิม ซีพี และปลากะพง ซีพี นั้นควรมีติดบ้านไว้ไม่ผิดหวัง เพราะคัดสรรมาแล้วจากฟาร์มที่ได้มาตรฐาน จุดเด่นคือสด สะอาด รสชาติดี ที่สำคัญคือหาซื้อได้ง่าย ๆ ที่ Makro และ Lotus’s ทุกสาขาทั่วประเทศ และตลาดสดชั้นนำที่มีเครื่องหมาย “ผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำ ซีพี” หรือสั่งซื้อทางออนไลน์ได้ที่ โลตัส ออนไลน์ : www.lotuss.com แม็คโคร คลิก : www.makroclick.com/th และ ซีพีเอฟ อควาโปรดักซ์ : https://aquaproducts.cpf.co.th แอดไลน์ : @cpaqua หรือสแกนผ่าน QR Code
 
 

ข้าวน้ำชา (โอฉะสึเกะ)

ส่วนผสม
เนื้อปลากะพง ซีพี 300 กรัม
ข้าวญี่ปุ่นหุงสุก 200 กรัม
ผงดาชิ 1 ช้อนชา
สาหร่ายคอมบุหั่นชิ้นกว้าง 2 นิ้ว 1 ชิ้น
ปลาโอแห้ง 20 กรัม
ใบชาเขียว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 600 กรัม
น้ำมันพืชสำหรับกริลล์  
ต้นหอมซอยสำหรับโรย  
งาขาวคั่วสำหรับโรย  
สาหร่ายหั่นเส้นสำหรับโรย  

วิธีทำ
1. หั่น เนื้อปลากะพง ซีพี เป็นชิ้นตามต้องการ
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำ เนื้อปลากะพง ซีพี ลงกริลล์พอสุกตักขึ้น พักไว้
3. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่สาหร่ายคอมบุ ผงดาชิ ปลาโอแห้ง คนให้เข้ากัน เดือดอีกครั้งปิดไฟ
4. ใส่ใบชาเชียว ปิดฝาพักไว้ประมาณ 10 นาที กรองเอากากชาออก
5. เรียง เนื้อปลากะพง ซีพี ลงบนข้าวญี่ปุ่น ราดด้วยน้ำชาที่เตรียมไว้ โรยงาขาว สาหร่าย ต้นหอม จัดเสิร์ฟ
 

ยำควินัวปลาแซ่บ

ส่วนผสม
ปลาทับทิม ซีพี 1 ตัว
ควินัวสีขาวและสีแดงต้มสุก 150 กรัม
น้ำมะนาว 25 กรัม
น้ำปลา 25 กรัม
น้ำเชื่อม 20 กรัม
พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแขกซอย 30 กรัม
ต้นหอมซอย 2 ช้อนชา
ผักชีฝรั่งซอย 2 ช้อนชา
มะเขือเทศราชินีหั่นชิ้น 20 กรัม
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
ใบสะระแหน่สำหรับโรย  

วิธีทำ
1. ขอดเกล็ด ปลาทับทิม ซีพี ผ่าท้องนำไส้ออก ล้างให้สะอาด หั่นชิ้นตามต้องการ
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำ ปลาทับทิม ซีพี ลงกริลล์พอสุกตักขึ้น พักไว้
3. ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำเชื่อม พริกป่น ข้าวคั่ว คนให้เข้ากัน
4. ใส่ ปลาทับทิม ซีพี หอมแขก มะเขือเทศ ต้นหอม ผักชีฝรั่ง คลุกเคล้าพอเข้ากัน
5. ใส่ควินัวทั้ง 2 สีคลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ โรยใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟ
 

ปลากะพง ซีพี ลุยสวน

ส่วนผสม
ปลากะพง ซีพี 1 ตัว
ตะไคร้ซอยแฉลบ 20 กรัม
หอมแดงซอย 30 กรัม
กระเทียมซอย 20 กรัม
ขิงหั่นชิ้นสี่เหลี่ยม 35 กรัม
มะม่วงเปรี้ยวซอย 30 กรัม
มะนาวหั่นชิ้น 35 กรัม
ใบมะกรูดซอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 60 กรัม
น้ำปลา 30 กรัม
น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูซอย 2 ช้อนโต๊ะ
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด 50 กรัม
ใบสะระแหน่สำหรับโรย  
น้ำมันพืชสำหรับทอด  

วิธีทำ
1. ขอดเกล็ด ปลากะพง ซีพี  แล่กระดูกออก ล้างให้สะอาดพักให้สะเด็ดน้ำ
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ ปลากะพง ซีพี ลงทอดจนสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำพริกเผา คนให้ละลาย
4. ใส่ตะไคร้ หอมแดง กระเทียม ขิง มะม่วงเปรี้ยว มะนาว  พริกขี้หนูลงบน ปลากะพง ซีพี ราดน้ำยำ โรยเม็ดมะม่วงหิมพานต์ ใบมะกรูด ใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟ
 

ข้าวยำปลากะพง ซีพี ทอด

ส่วนผสม
ปลากะพง ซีพี 1 ตัว
แป้งทอดกรอบสำหรับคลุก  
น้ำมันพืชสำหรับทอด  
ข้าวสวย  
เครื่องเคียง หอมแดงซอย พริกขี้หนูซอย ผักชีฝรั่ง มะนาวหั่นชิ้น  
ผักสลัด  
น้ำจิ้มแจ่วและน้ำจิ้มซีฟู้ด  

วิธีทำ
1. ขอดเกล็ด ปลากะพง ซีพี แล่เนื้อออกทั้ง 2 ด้าน
2. บั้งเนื้อ ปลากะพง ซีพี เป็นตาราง
3. นำเนื้อ ปลากะพง ซีพี คลุกแป้งทอดกรอบพอทั่ว
4. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ ปลากะพง ซีพี ที่เตรียมไว้ลงทอดจนสุกเหลือง
5. ตักเนื้อ ปลากะพง ซีพี ขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
6. วางเนื้อ ปลากะพง ซีพี ทอดลงบนข้าวสวย เรียงเครื่องเคียงด้านข้าง จัดเสิร์ฟพร้อมผักสลัด น้ำจิ้มแจ่วและน้ำจิ้มซีฟู้ด
 

ปลากะพง ซีพี นึ่งบ๊วย

ส่วนผสม
ปลากะพง ซีพี (น้ำหนักประมาณ 700 กรัม) 1 ตัว
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำพอนิ่มหั่นเป็นเส้น 3 ดอก
บ๊วยเค็มอย่างดีบี้พอแตก 3 เม็ด
น้ำบ๊วยเค็ม 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสเห็ดหอม 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำต้มสุก 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
ขึ้นฉ่ายหั่นเส้นสำหรับโรย  
ขิงซอยสำหรับโรย  
พริกชี้ฟ้าสีแดงซอยสำหรับโรย  

วิธีทำ
1. ขอดเกล็ด ปลากะพง ซีพี ผ่าท้องควักไส้ออก ล้างให้สะอาด
2. ใส่ปลาลงในภาชนะสำหรับนึ่ง โรยขิงซอยประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ และเห็ดหอมให้ทั่ว
3. ยกขึ้นนึ่งบนน้ำเดือดไฟปานกลางประมาณ 15-20 นาที หรือจนสุก ยกลง
4. ใส่น้ำมันงาและน้ำมันพืชลงในกระทะตั้งไฟให้ร้อนจัด ราดลงบนตัวปลา
5. ผสมบ๊วยเค็ม น้ำบ๊วยเค็ม ซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว เหล้าจีน น้ำตาลทราย พริกไทยป่น และน้ำต้มสุก คนให้เข้ากัน ราดลงบนเนื้อปลาจนทั่ว
6. โรยขึ้นฉ่าย ขิงซอย และพริกชี้ฟ้า จัดเสิร์ฟ
 

แกงส้มปลาทับทิม ซีพี ใส่ใบกะเพรา

ส่วนผสม
ปลาทับทิม ซีพี หั่นชิ้น 450 กรัม
น้ำมะขามเปียก 1/4 ถ้วยตวง
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
ใบกะเพรา 1 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง

ส่วนผสมน้ำพริกแกง
พริกขี้หนูสวนสีแดง 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดง 5 หัว
กะปิ 2 ช้อนชา

วิธีทำ
1. โขลกส่วนผสมพริกแกงให้ละเอียด ตักใส่หม้อเติมน้ำเปล่า คนให้ละลาย
2. ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด ใส่ ปลาทับทิม ซีพี และน้ำปลา พอปลาสุกใส่น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ พอเดือดอีกครั้งใส่ใบกะเพรา คนให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
 

ส้มตำปลาทับทิม ซีพี ทอดกรอบ

ส่วนผสม
เนื้อปลาทับทิม ซีพี หั่นชิ้นลูกเต๋าเล็ก 150 กรัม
มะละกอสับ 1 1/4 ถ้วยตวง
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน 2 ฝัก
มะเขือเทศราชินี 4 ลูก
ถั่วลิสงคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
กุ้งแห้ง 2 ช้อนโต๊ะ
พริกสดสีแดง 5 เม็ด
กระเทียม 3 กลีบ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
แป้งทอดกรอบสำหรับคลุก  
น้ำมันพืชสำหรับทอด  

วิธีทำ
1. นำ ปลาทับทิม ซีพี คลุกแป้งทอดกรอบพอทั่ว เคาะแป้งส่วนเกินออก นำลงทอดในน้ำมันพืชขณะร้อน จนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
2. โขลกพริกสด กระเทียม พอหยาบ ใส่ถั่วฝักยาว ถั่วลิสง โขลกพอแหลก
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว ใส่มะละกอ มะเขือเทศราชินี โขลกพอเข้ากันเบา ๆ ตักใส่ภาชนะ โรยกุ้งแห้ง และปลาทับทิม ซีพี ทอดกรอบ จัดเสิร์ฟ
 

ข้าวต้มแห้งปลากะพง ซีพี

ส่วนผสม
เนื้อปลากะพง ซีพี 300 กรัม
ข้าวสวย 200 กรัม
น้ำซุปไก่ 500 กรัม
ข่าแก่ทุบพอแตก 30 กรัม
กระเทียมเจียวสำหรับโรย  
ขึ้นช่ายหั่นท่อนสำหรับโรย  
น้ำจิ้มเต้าเจี้ยว  
น้ำเปล่าสำหรับลวกข้าว  

วิธีทำ
1. หั่น ปลากะพง ซีพี เป็นชิ้นเตรียมไว้
2. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด นำข้าวสวยลงลวก ตักขึ้นใส่ภาชนะ
3. ต้มน้ำซุปไก่ ใส่ข่าแก่พอเดือด นำ ปลากะพง ซีพี ลงลวกพอสุกขึ้น วางบนข้าว
4. โรยกระเทียมเจียว ขึ้นช่าย จัดเสิร์ฟ พร้อมน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว

ส่วนผสมน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว
ขิงสับ 20 กรัม
กระเทียมสับ 10 กรัม
รากผักชีสับ 1 ช้อนชา
พริกขี้หนูสีแดงสับ 10 กรัม
เต้าเจี้ยวเม็ดสับละเอียด 50 กรัม
น้ำเต้าเจี้ยว 10 กรัม
น้ำตาลทราย 10 กรัม
น้ำส้มสายชู 20 กรัม
น้ำต้มสุก 20 กรัม

วิธีทำ
- ผสมส่วนผสมทั้งหมดคนให้เข้ากัน
 

ต้มยำบ๊วยปลากะพง ซีพี

ส่วนผสม
ปลากะพง ซีพี 1 กิโลกรัม
ข่าหั่นแว่น 15 กรัม
ตะไคร้หั่นแฉลบ 50 กรัม
ใบมะกรูดฉีกก้านกลางออก 3 ใบ
ขิงซอย 30 กรัม
บ๊วยเค็มบี้พอแตก 3 เม็ด
น้ำบ๊วยเค็ม 30 กรัม
น้ำปลา 15 กรัม
เห็ดออรินจิหั่นชิ้น 100 กรัม
น้ำมะนาว 30 กรัม
พริกขี้หนูสวนทุบพอแตก 20 กรัม
น้ำเปล่า 1500 กรัม
ขึ้นช่ายหั่นท่อนสำหรับโรย  

วิธีทำ
1. ขอดเกล็ด ปลากะพง ซีพี หั่นชิ้นนำไส้ออก ล้างให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ
2. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ขิงซอย บ๊วยเค็ม ลงต้มพอเดือด
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำบ๊วยเค็ม เดือดอีกครั้ง ใส่ปลากะพง ซีพี ต้มพอสุก
4. ใส่เห็ดออรินจิ พริกขี้หนูสวน ปรุงรสเพิ่มด้วยน้ำมะนาวคนพอเข้ากัน ยกลง
5. ตักใส่ภาชนะ โรยขึ้นช่ายจัดเสิร์ฟ
 

แจ่วฮ้อนปลาทับทิม ซีพี

ส่วนผสม
ปลาทับทิม ซีพี 1 ตัว
ตะไคร้หั่นท่อน 5 ต้น
ข่าหั่นแว่น 5 แว่น
รากผักชีทุบพอแตก 4 ราก
หอมแดง ทุบพอแตก 35 กรัม
ใบมะกรูดฉีกก้านกลางออก 4 ใบ
ข้าวคั่ว 3 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 6 ถ้วยตวง
ผักสด เช่น ผักกาดขาว ผักบุ้ง ข้าวโพดอ่อน ใบโหระพา ผักชีฝรั่ง  

วิธีทำ
1. ขอดเกล็ด ปลาทับทิม ซีพี ผ่าท้องนำไส้ออก แล่เนื้อเป็นชิ้น เรียงใส่ภาชนะเตรียมไว้
2. ต้มน้ำเปล่า ใส่ตะไคร้ ข่า รากผักชี หอมแดง ใบมะกรูดพอเดือด
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา เดือดอีกครั้ง ใส่พริกป่น ข้าวคั่ว คนให้เข้า
4. เทน้ำซุปใส่หม้อ ตั้งไฟให้เดือดจัดเสิร์ฟพร้อม ปลาทับทิม ซีพี ผักสดตามชอบ และน้ำจิ้มแจ่วฮ้อน

ส่วนผสมน้ำจิ้ม
ตะไคร้ซอย 30 กรัม
ข่าซอย 8 กรัม
ใบมะกรูด 5 ใบ
พริกขี้หนูแห้ง 10 เม็ด
น้ำมะขามเปียกคั้นเข้มข้นปานกลาง 1 ถ้วยตวง
น้ำตาลปี๊บ 50 กรัม
น้ำปลา 50 กรัม
ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
ผักชีฝรั่งซอย 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. คั่วตะไคร้ ข่า พอสุก ใส่ใบมะกรูด พริกขี้หนูแห้ง คั่วต่อพอสุกหอม ตักขึ้นพักไว้
2. นำส่วนผสมที่คั่วไว้ใส่ครก โขลกพอหยาบตักขึ้น
3. ใส่น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา ลงในหม้อยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด
4. เบาไฟเคี่ยวพอส่วนผสมข้น ยกลงพักไว้ให้เย็น
5. ใส่ส่วนผสมที่โขลกไว้ ข้าวคั่ว ผักชีฝรั่ง คนให้เข้ากันอีกครั้ง
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด