น้ำปูนใส ภูมิปัญญาไทยที่ควรมีติดบ้าน
ถ้าพูดถึง #น้ำปูนใส หลายคนที่ไม่คุ้นกับการทำอาหารคงไม่รู้จัก แต่ถ้าใครที่ชื่นชอบการทำอาหาร โดยเฉพาะอาหารไทยจะรู้จักกันเป็นอย่างดี เนื่องจากเป็นภูมิปัญญาแบบไทย ๆ ที่ช่วยให้การทำอาหารหรือขนมของคนไทยอร่อยขึ้นนั่นเอง
น้ำปูนใสมาจากปูนแดงที่คนแก่เอาไว้กินคู่กับหมาก เป็นวัสดุที่ได้จากการเผาหินปูน (แคลเซียมคาร์บอเนต) ด้วยความร้อนสูงจนสุก กลายเป็น แคลเซียมออกไซด์, CaO เมื่อเย็นตัวลงแล้วพรมน้ำให้ชุ่ม ปูนสุกจะทำปฏิกิริยากับน้ำได้เป็น แคลเซียมไฮดรอกไซด์ มีลักษณะเป็นผงแห้งสีขาว และเมื่อนำมาผสมกับผงขมิ้นก็จะได้เป็น ปูนแดง
นอกจากจะนำมากินคู่กับหมากแล้วมักนำมาทำอาหารต่าง ๆ ได้เช่นกัน ด้วยการนำไปผสมกับน้ำแล้วรอให้ตกตะกอน โดยเราจะนำเฉพาะน้ำปูนมาใช้เท่านั้น ซึ่งจะมีคุณสมบัติเป็นด่าง จึงทำให้เมื่อนำไปประกอบอาหารจะทำให้มีความกรอบมากขึ้น
#Maeban #FoodStory