ปลานิลแดดเดียวในหม้อทอด กินกับน้ำพริกกะปิสุดฟิน
เข้าช่วงฤดูฝนเต็มรูปแบบกันแล้ว ช่วงนี้ไปไหนมาไหนอย่าลืมพกร่มกันด้วย ส่วนเมนูของเราวันนี้ถึงแม้ว่าฝนจะตกหนักแค่ไหนก็ไม่หวั่น #ปลานิลแดดเดียว เพราะเราใช้ #หม้ออบลมร้อน แทนการตาก นอกจากจะแห้งสนิทแล้ว เนื้อด้านในยังนุ่มและชุ่มฉ่ำอยู่มาก ที่สำคัญคือสะอาดเพราะไม่ผ่านการตากแดด ตากลม ตากฝุ่น จึงสามารถกินได้แบบปลอดภัยไร้กังวล สำหรับปลานิลครั้งนี้เราเลือกใช้เป็น #ปลานิลซีพี เพราะเลี้ยงจากฟาร์มที่ได้มาตรฐาน มั่นใจได้ว่าสด สะอาด ตรวจสอบย้อนกลับได้
หาซื้อได้ง่าย ๆ ที่ Makro และ Lotus’s ทุกสาขาทั่วประเทศ และตลาดสดชั้นนำที่มีเครื่องหมาย “ผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำ ซีพี” หรือสั่งซื้อทางออนไลน์ได้ที่ โลตัส ออนไลน์ : www.lotuss.com แม็คโคร คลิก : www.makroclick.com/th และ ซีพีเอฟ อควาโปรดักซ์ : https://aquaproducts.cpf.co.th แอดไลน์ : @cpaqua หรือสแกนผ่าน QR Code
ปลานิลแดดเดียวไม่ง้อแดด
ส่วนผสม
ปลานิล ซีพี น้ำหนักตัวละประมาณ 800 กรัม |
2 ตัว |
น้ำปลา |
30 กรัม |
น้ำเชื่อมสำเร็จรูป |
10 กรัม |
เกลือป่นหยาบ |
15 กรัม |
น้ำเปล่าสำหรับทำน้ำเกลือ |
1500 กรัม |
น้ำเปล่า |
|
น้ำพริกกะปิ |
|
ผักสดและผักลวกตามชอบ |
|
วิธีทำ
- ขอดเกล็ด ปลานิล ซีพี ผ่าท้องนำไส้ออกล้างให้สะอาด แล่เนื้อปลาออกจากกระดูก
- แล่กระดูกตรงส่วนท้องออก
- ผสมเกลือป่นกับน้ำเปล่าคนให้ละลาย ใส่ ปลานิล ซีพี ลงล้างเพื่อดับกลิ่นคาว นำไปล้างน้ำเปล่าให้สะอาดอีกครั้ง พักให้สะเด็ดน้ำ
- หั่นเนื้อ ปลานิล ซีพี เป็นชิ้น เตรียมไว้
5. ผสมน้ำปลา น้ำเชื่อมคนให้เข้ากัน ใส่ ปลานิล ซีพี คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ 5 นาที
6. เรียง
ปลานิล ซีพี ใส่ลงในหม้ออบลมร้อน ตั้งอุณหภูมิ 50 องศาเซลเซียส ตั้งเวลา 60 นาที พอครบ 30 นาที กลับด้าน อบต่อจนแห้งทั้ง 2 ด้าน
7. ปรับอุณหภูมิเป็น 150 องศาเซลเซียส ตั้งเวลาอีก 20 นาที อบต่อจนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน นำออกจากเตา จัดเสิร์ฟพร้อม น้ำพริกกะปิ ผักสดและผักลวกตามชอบ