หวานได้ไม่มีอด เพื่อคนรักสุขภาพ

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
3,013    0    0    22 เม.ย. 2566 05:00 น.
แบ่งปัน

หวานได้ไม่มีอด เพื่อคนรักสุขภาพ

   ใครที่ร่างกายขาดของหวานไม่ได้มารวมตัวกันตรงนี้ วันนี้เราขอแจกสูตรของหวานหลากหลายชนิดเพื่อคนรักสุขภาพโดยเฉพาะ เป็นเมนูที่รสไม่หวานจัด มีความอร่อยกลมกล่อมในตัว เพราะใช้ เครื่องดื่มน้ำนมถั่วเหลืองผสมน้ำนมข้าวโอ๊ต รสจืดตรา มอร์ เดย์ มาเป็นพราะเอกหลัก นอกจากช่วยทำให้เมนูของหวานรสละมุนขึ้นแล้ว ยังช่วยทำให้คนรักหวานยังไม่ต้องรู้สึกผิดมากอีกด้วย

เครื่องดื่มน้ำนมถั่วเหลืองผสมน้ำนมข้าวโอ๊ต รสจืดตรา มอร์ เดย์ เป็นผลิตเครื่องดื่มจากธัญพืชที่ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อยังคงได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย สามารถใช้ทดแทนการเลือกรับประทาน/ดื่มนมวัวได้ มีส่วนช่วยลดน้ำตาลในเลือดและเพิ่มแบคทีเรียที่ดีในระบบทางเดินอาหารซึ่งเป็นสารสำคัญที่นมพืชอื่นๆ ไม่มีแลคโตส จึงเหมาะกับผู้ที่แพ้นมวัวและภาวะไม่ทนทานต่อน้ำตาลแลคโตส แนะนำให้มีติดบ้านไว้ หยิบมาใช้ทำเมนูไหนก็เข้ากัน
 

ข้าวเหนียวมะม่วงนมสุขภาพ

ส่วนผสม
ข้าวเหนียวเขี้ยวงู 500 กรัม
นมสุขภาพ ตรา MORE DAY 350 กรัม
น้ำตาลผสมสารสกัดจากหญ้าหวาน ตรา MORE DAY 125 กรัม
เกลือป่นหยาบ 10 กรัม
ใบเตยหั่นท่อน 2 ใบ
ใบเตยมัดรวมกันสำหรับนึ่งข้าวเหนียว 3-4 ใบ
สารส้มสำหรับขัดข้าวเหนียว  
ถั่วทองทอดสำหรับโรย  
มะม่วงน้ำดอกไม้สุก  
น้ำเปล่า  

วิธีทำ
1. ซาวข้าวเหนียวให้สะอาด เติมน้ำเปล่าพอท่วม ใช้สารส้มขัดข้าวเหนียวเบา ๆ ให้ทั่ว ล้างให้สะอาดอีกครั้ง เติมน้ำเปล่าให้ท่วมแช่ไว้ 3 ชั่วโมง
2. เทข้าวเหนียวใส่กระชอนพักให้สะเด็ดน้ำ
3. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ใบเตย (ข้าวเหนียวจะได้หอม) ปูผ้าขาวบางรองลังถึง ใส่ข้าวเหนียวยกขึ้นนึ่ง ประมาณ 30 นาที กลับด้าน นึ่งต่ออีก 5 นาที
4. ขณะที่นึ่งข้าวเหนียวให้นำ นมสุขภาพ ตรา MORE DAY ใส่หม้อ ใส่ น้ำตาลผสมสารสกัดจากหญ้าหวาน ตรา MORE DAY เกลือป่น ใบเตยหั่นท่อนคนให้เข้ากัน ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือดยกลงพักไว้ให้เย็น
5. เทข้าวเหนียวร้อน ๆ ใส่ภาชนะ ใส่น้ำนมสุขภาพที่เตรียมไว้ คนให้เข้ากันดี ปิดฝาพักไว้ 20-30 นาที
6. จัดข้าวเหนียวใส่ภาชนะสลับชั้นกับมะม่วงสุก ราดนมสุขภาพ ตกแต่งด้วยมะม่วงสุก โรยถั่วทองทอด จัดเสิร์ฟ

ส่วนผสมนมสุขภาพสำหรับราด
นมสุขภาพ ตรา MORE DAY 250 กรัม
น้ำตาลผสมสารสกัดจากหญ้าหวาน ตรา MORE DAY 10 กรัม
แป้งข้าวเจ้า 10 กรัม
เกลือป่นหยาบ 5 กรัม

วิธีทำ
- ผสม นมสุขภาพ ตรา MORE DAY น้ำตาลผสมสารสกัดจากหญ้าหวาน ตรา MORE DAY เกลือป่น และแป้งข้าวเจ้าคนให้ละลายเข้ากัน ยกขึ้นตั้งไฟ คนพอข้นยกลง
 

ชูครีม

ส่วนผสม
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 250 กรัม
ผงฟู 1 ช้อนชา
ผงวานิลลา 1/2 ช้อนชา
น้ำเปล่า 500 กรัม
เนยสดชนิดเค็ม 250 กรัม
ไข่ไก่ 6-7 ฟอง
น้ำตาลผสมสารสกัดจากหญ้าหวาน ตรา MORE DAY ปั่นละเอียดสำหรับตกแต่ง  

วิธีทำ
1. ร่อนแป้งสาลี ผงฟู ผงวานิลลา ใส่อ่างผสม
2. ใส่เนยสดและน้ำเปล่าลงในกระทะทรงลึก ตั้งไฟจนเดือด ใส่ส่วนผสมแป้งที่ร่อนไว้ คนจนแป้งสุกข้นยกลง
3. ใส่แป้งที่ได้ลงในเครื่องตี ใช้หัวตีตะกร้อ ตีด้วยความเร็วปานกลางจนแป้งอุ่น ใส่ไข่ไก่ทีละฟองจนหมด
4. นำแป้งที่ได้ใส่ถุงบีบ บีบลงในถ้วยกระดาษ นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 190 องศาเซลเซียส ประมาณ 20 นาที หรือจนขนมสุกเหลือง นำออกจากเตาอบพักไว้ให้เย็นสนิท
5. บีบไส้ครีมนมสุขภาพใส่ลงในชูครีมจนเต็ม ตกแต่งด้วย น้ำตาลผสมสารสกัดจากหญ้าหวาน ตรา MORE DAY ปั่นละเอียด จัดเสิร์ฟ

ส่วนผสมไส้ครีมนมสุขภาพ
นมสุขภาพ ตรา MORE DAY 700 กรัม
น้ำตาลผสมสารสกัดจากหญ้าหวาน ตรา MORE DAY 50 กรัม
ไข่ไก่ ( เฉพาะไข่แดง) 3 ฟอง
แป้งข้าวโพด 35 กรัม
เนยสดชนิดเค็ม 120 กรัม

วิธีทำ
1. ผสมไข่แดง แป้งข้าวโพด น้ำตาลผสมสารสกัดจากหญ้าหวาน ตรา MORE DAY นมสุขภาพ ตรา MORE DAY คนให้เข้ากัน
2. นำส่วนผสมตั้งไฟ คนจนส่วนผสมข้น ใส่เนยสดคนให้เข้ากัน ยกลงพักไว้ให้เย็นสนิท
 

บัวลอยชาไทย

ส่วนผสม
แป้งข้าวเหนียว 170 กรัม
แป้งมันสำปะหลัง 20 กรัม
นมสุขภาพ ตรา MORE DAY 150 กรัม
ถั่วแดงกวนปั้นเป็นก้อนกลม 20 ลูก
น้ำเปล่า  

วิธีทำ
1. ผสมแป้งข้าวเหนียว แป้งมันสำปะหลัง ให้เข้ากัน ค่อย ๆ ใส่ นมสุขภาพ ตรา MORE DAY นวดจนเนียน ปั้นเป็นก้อนกลม เตรียมไว้
2. แผ่แป้งให้บางเล็กน้อย ใส่ไส้ถั่วแดงกวน หุ้มแป้งให้มิดไส้ ปั้นเป็นก้อนกลมอีกครั้ง
3. ต้มน้ำเปล่าให้เดือด ใส่แป้งที่เตรียมไว้ ต้มจนแป้งสุกลอยขึ้น ตักใส่ภาชนะ ราดน้ำชาไทย จัดเสิร์ฟ

ส่วนผสมน้ำชาไทยสำหรับราด
น้ำตาลผสมสารสกัดจากหญ้าหวาน ตรา MORE DAY 12 กรัม
นมสุขภาพ ตรา MORE DAY 120 กรัม
น้ำชาแดง 120 กรัม

วิธีทำ
- ใส่ น้ำตาลผสมสารสกัดจากหญ้าหวาน ตรา MORE DAY และ นมสุขภาพ ตรา MORE DAY ลงในน้ำชาไทย คนให้เข้ากัน

ส่วนผสมน้ำชาแดง
ผงชาแดง 45 กรัม
น้ำเปล่า 300 กรัม

วิธีทำ
- ต้มน้ำเปล่าให้เดือด ใส่ผงชาแดง ปิดไฟ แช่ไว้ 15 นาที กรองเอากากออก
 

โมจิเยลลี่มัทฉะนมสุขภาพ

ส่วนผสม
นมสุขภาพ ตรา MORE DAY 700 กรัม
น้ำตาลผสมสารสกัดจากหญ้าหวาน ตรา MORE DAY 150 กรัม
ผงเจลาติน 10 กรัม
ผงมัทฉะ 40 กรัม
ผงวุ้น 10 กรัม
น้ำร้อน 120 กรัม
น้ำเปล่า (1) 30 กรัม
น้ำเปล่า (2) 500 กรัม
ถั่วแดงเม็ดเล็กต้มสุก 100 กรัม

วิธีทำ
1. ผสมผงเจลาติน น้ำเปล่า (1) คนให้เข้ากัน พักไว้จนอิ่มตัว
2. ผสมผงมัทฉะและน้ำร้อน คนให้เข้ากัน
3. โรยผงวุ้นลงในน้ำเปล่า (2) พักไว้จนอิ่มตัวประมาณ 10 นาที ยกขึ้นตั้งไฟเคี่ยวจนวุ้นสุก ใส่ น้ำตาลผสมสารสกัดจากหญ้าหวาน ตรา MORE DAY คนให้ละลาย
4. ใส่เจลาติน ผงมัทฉะ นมสุขภาพ ตรา MORE DAY คนให้เข้ากัน เทใส่พิมพ์พักไว้พออุ่น นำเข้าตู้เย็นพักไว้จนเซตตัว หั่นเป็นชิ้น เตรียมไว้
5. ใส่เยลลี่มัทฉะนมสุขภาพลงในภาชนะ ตามด้วยแป้งโมจิ ถั่วแดง ราดนมสุขภาพ จัดเสิร์ฟ

ส่วนผสมแป้งโมจิ
แป้งข้าวเหนียว 170 กรัม
แป้งมันสำปะหลัง 20 กรัม
นมสุขภาพ ตรา MORE DAY 150 กรัม
น้ำเปล่า  
น้ำเย็น  

วิธีทำ
1. ผสมแป้งข้าวเหนียว แป้งมันสำปะหลัง ให้เข้ากัน ค่อย ๆ ใส่ นมสุขภาพ ตรา MORE DAY นวดจนเนียน ปั้นเป็นก้อนกลม เตรียมไว้
2. ต้มน้ำเปล่าให้เดือด ใส่แป้งลงต้มจนแป้งสุกลอย ตักขึ้น ใส่น้ำเย็น พักไว้

ส่วนผสมนมสุขภาพสำหรับราด
นมสุขภาพ ตรา MORE DAY 500 กรัม
น้ำตาลผสมสารสกัดจากหญ้าหวาน ตรา MORE DAY 10 กรัม

วิธีทำ
- ต้ม นมสุขภาพ ตรา MORE DAY พอเดือดใส่ น้ำตาลผสมสารสกัดจากหญ้าหวาน ตรา MORE DAY คนให้ละลาย ยกลงพักไว้ให้เย็น นำเข้าตู้เย็นก่อนเสิร์ฟ
 

สาคูมะม่วง

ส่วนผสม
นมสุขภาพ ตรา MORE DAY 200 กรัม
เนื้อมะม่วงน้ำดอกไม้สุกบดละเอียด 500 กรัม
ผงเจลาติน 20 กรัม
น้ำเปล่า 60 กรัม
นมสุขภาพ ตรา MORE DAY สำหรับราด  
มะม่วงน้ำดอกไม้สุกหั่นชิ้นสำหรับตกแต่ง  
ใบเตยสำหรับตกแต่ง  

วิธีทำ
1. ผสมผงเจลาติน น้ำเปล่า คนให้เข้ากัน พักไว้จนเซตตัว
2. ต้ม นมสุขภาพ ตรา MORE DAY พอเดือดยกลง ใส่เจลาตินและเนื้อมะม่วงสุก คนให้เข้ากัน
3. รินส่วนผสมใส่แก้ว นำเข้าตู้เย็นพักไว้จนเซตตัว
4. นำออกจากตู้เย็น ใส่สาคู ราดนมสุขภาพ ตรา MORE DAYตกแต่งด้วยมะม่วง และใบเตย จัดเสิร์ฟ

ส่วนผสมสาคู
สาคู 150 กรัม
น้ำตาลผสมสารสกัดจากหญ้าหวาน ตรา MORE DAY 40 กรัม
เกลือป่นหยาบ 1/4 ช้อนชา
น้ำเปล่า 750 กรัม
น้ำเปล่าสำหรับล้างสาคู  

วิธีทำ
1. นำสาคูใส่ลงในกระชอน เปิดน้ำก๊อก ให้สาคูโดนน้ำเปล่าจนทั่ว (เป็นการล้างสาคูและทำให้เม็ดสาคูอิ่มน้ำ) พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่สาคูที่เตรียมไว้ ใช้พายไม้กวนจนสาคูสุก ใส่ น้ำตาลผสมสารสกัดจากหญ้าหวาน ตรา MORE DAY และเกลือป่น คนให้เข้ากัน ยกลงพักไว้จนเย็นสนิท
 
 
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด  

เมนูพื้นบ้านต้านโควิด-19 กลุ่มที่มีวิตามินซีและสารต้านอนุมูลอิสระสูง

สถานการณ์ โควิด-19 ที่เกิดขึ้นในประเทศไทยตอนนี้กำลังอยู่ในช่วงวิกฤตสุด ๆ นอกจากต้องระวังรักษาตัวเองแล้ว ยังต้องเยียวยาจิตใจกันเป็นการใหญ่ หลายคนเกิดอาการแพนิคเพราะไม่รู้ว่าตัวเองติดไวรัสหรือยัง จะให้ไปตรวจแต่ละครั้งก็ใช้เงินเยอะเหลือเกิน แม่บ้านอย่างเราจึงอยากเป็นกำลังใจให้ทุกคน สู้ ๆ กันต่อไป เราคงช่วยอะไรไม่ได้มากนอกจากหาเมนูอร่อย ๆ มาให้แฟนเพจได้นำไปลองทำดู ซึ่งคราวนี้เป็น 30 เมนูพื้นบ้านต้านโควิด-19 ที่จะช่วยเสริมภูมิคุ้มกันได้ตามที่สมาคมแพทย์แผนไทยได้แนะนำมา โดยนพ.มรุต จิรเศรษฐศิริ อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือก แนะนำผักผลไม้สมุนไพร 3 กลุ่ม เพื่อเสริมภูมิต้านทานของร่างกายช่วยป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 ได้แก่ กลุ่มเสริมภูมิคุ้มกัน, กลุ่มที่มีวิตามินซีและสารต้านอนุมูลอิสระสูง และกลุ่มที่มีสารสำคัญที่มีศักยภาพในการป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 นอกจากอาหารจะช่วยเสริมภูมิคุ้มกันแล้ว เรายังสามารถป้องกันได้ง่าย ๆ โดยเริ่มจากตัวเองก่อน เช่น การล้างมืออย่างสม่ำเสมอด้วยสบู่ หรือแอลกอฮอลล์ ใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้งที่เป็นหวัด มีอาการไอ จาม กินร้อนช้อนตัวเอง งดเดินทางไปประเทศเสี่ยง และรักษาระยะห่างจากคนอื่น ๆ งดการพบปะสังสรรค์และร่วมกิจกรรม หรือเดินทางไปในที่ที่มีคนเยอะ จะช่วยลดการแพร่ระบาด และลดความเสี่ยงในการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้