คนเจน X-Y-Z กินอะไรกันนะ?
จะบอกว่า “อาหาร” เหมือนกับ “แฟชั่น” คงไม่ผิดนัก เพราะในแต่ละปีเมนูอาหารจะผลัดเปลี่ยนกันไปตามยุคสมัย ซึ่งในบางครั้งอาจเปลี่ยนไปเร็วกว่าแฟชั่นด้วยซ้ำ วันนี้เราจึงอยากมาเล่าเรื่องแฟชั่นอาหารของคนในแต่ละ Gen ว่านิยมกินแบบไหนกันบ้าง โดยอ้างอิงจากวิถีการดำเนินชีวิต รวมถึงกระแสนิยมของคนกลุ่มนั้น ๆ ด้วยเช่นกัน
Gen X เกิดระหว่าง พ.ศ. 2508-2523 เป็นพี่ใหญ่ผู้ผ่านเหตุการณ์ต่าง ๆ มาค่อนข้างมาก ทั้งในเรื่องของเศรษฐกิจ โรคระบาด และยังเห็นการทำงานของพ่อแม่ในยุคสร้างตัว จึงค่อนข้างให้ความสำคัญกับการใช้ชีวิตแบบ Work-Life Balance รวมถึงยังเป็น Gen ที่เปิดกว้างในด้านความคิด ส่วนในเรื่องอาหารนับเป็นกลุ่มกินง่าย แต่ก็เลือกมากในบางครั้ง และชอบค้นหาของอร่อยในตำนาน เป็นผลมาจากการเดินตามรอยพ่อแม่ด้วยเช่นกัน ดังนั้นเมนูอาหารในมื้อสำคัญต่าง ๆ จึงมุ่งเน้นไปที่ “อาหารในตำนาน” ตามร้านดัง
- เมนูอาหารแนะนำ : ข้าวต้มแห้งปลากะพง ซีพี เป็นอาหารกึ่งโบราณที่ให้รสชาติกลมกล่อม กินง่ายและมีประโยชน์จุดเด่นคือการเลือกใช้ ปลากะพง ซีพี อร่อย...รสชาติดี เนื้อละเอียดนุ่ม สามารถนำมาทำอาหารหลายชนิด และเหมาะกับเมนูข้าวต้ม หรือข้าวต้มแห้ง เนื่องจากมีรสอมหวานเป็นเอกลักษณ์ ไม่มีกลิ่น และมีเนื้อสัมผัสนุ่มลิ้น
Gen Y เกิดระหว่าง พ.ศ. 2523-2543 น้องคนกลางที่กำลังทำงานอย่างขยันขันแข็ง ชอบความชัดเจน มีความตรงไปตรงมา กล้าแสดงออก และกล้าร้องขอในสิ่งที่ตัวเองสมควรได้รับ มีความคิดทันสมัยทันโลก และเป็นนักสร้างคอนเทนต์ ดังนั้นจึงมักเลือกอาหาร หรือร้านอาหารในกระแส แม้ว่าอาหารนั้นจะปรุงยาก เก่าแก่ หรือใช้วัตถุดิบหายาก Gen นี้ก็ไม่หวั่น และมักสรรหามาลิ้มลองจนได้ อาหารที่คนกลุ่มนี้ชื่นชอบก็คือ “อาหารตามกระแส” ซึ่งแสดงออกด้านไลฟ์สไตล์
- เมนูอาหารแนะนำ : ต้มยำบ๊วยปลากะพง ซีพี เมนูอาหารกึ่งโบราณอีกเช่นกัน แต่เป็นการผสมผสานระหว่างอาหารไทยและอาหารจีน ขั้นตอนสำคัญคือการคัดสรรวัตถุดิบอย่างดีมาปรุงแต่งให้ได้รสร่วมสมัย เลือกใช้ ปลากะพง ซีพี เพราะอร่อย...รสชาติดี เนื้อละเอียดนุ่ม เมื่อนำมาต้มแล้วเนื้อยังคงแน่นนุ่ม ไม่มีกลิ่น เข้ากันดีกับรสเปรี้ยว ๆ ของบ๊วย
Gen Z เกิดตั้งแต่ พ.ศ. 2543 ขึ้นไป น้องคนเล็ก เกิดในยุคที่โลกหมุนเร็วมาก จึงเป็นคนทำอะไรรวดเร็ว ตัดสินใจเร็ว ไม่กลัวปัญหา กล้าตั้งคำถามกับการใช้ชีวิตแบบเดิม ๆ (ของพ่อ แม่ หรือปู่ ย่า ตา ยาย) ชอบอะไรที่เป็นรูปแบบใหม่ ๆ ไม่ว่าจะเป็นการเรียน การทำงาน และการใช้ชีวิต ซึ่งจะสามารถทำทุกอย่างไปพร้อมกันได้ด้วยความสนุก นับเป็นสายปาร์ตี้จึงมีเพื่อนเยอะ ชอบพบปะผู้คน ดังนั้นอาหารที่คนกลุ่มนี้ชื่นชอบจะเป็นประเภทบุฟเฟ่ต์ หม้อไฟ สุกี้ รวมถึงอาหารที่ต้องกินพร้อมกันเป็นหมู่คณะ และมองว่า “อาหารเป็นการพบปะเพื่อนฝูง”
- เมนูอาหารแนะนำ : แจ่วฮ้อนปลาทับทิม ซีพี เมนูอาหารที่เหมาะกับการกินกับกลุ่มเพื่อนฝูง โดยเฉพาะช่วงนี้ที่เมนูต้ม ๆ แบบนี้ฮิตมาก เลยเลือกหยิบเมนูนี้มาแนะนำ เป็นเมนูรสชาติจัดจ้าน แต่แฝงกลิ่นอายความเป็นอีสานได้อย่างครบเครื่อง และใช้ ปลาทับทิม ซีพี เป็นวัตถุดิบหลัก เพราะเนื้อละเอียด...ชุ่มฉ่ำ ละมุนลิ้น เข้ากันดีกับสมุนไพรหอม ๆ ของไทย
ได้เมนูโดนใจและตรง Gen กันแล้ว ก็ถึงเวลาของการเลือกวัตถุดิบกันบ้าง
“ผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำ ซีพี” คือวัตถุดิบที่เหมาะกับการทำอาหาร เพราะคัดสรรมาแล้วจากฟาร์มที่ได้มาตรฐาน จุดเด่นคือสด สะอาด รสชาติดี หาซื้อได้ง่าย ๆ ที่ Makro และ Lotus’s ทุกสาขาทั่วประเทศ และตลาดสดชั้นนำที่มีเครื่องหมาย
“ผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำ ซีพี” หรือสั่งซื้อทางออนไลน์ได้ที่ โลตัส ออนไลน์ : www.lotuss.com แม็คโคร คลิก : www.makroclick.com/th และ ซีพีเอฟ อควาโปรดักซ์ : https://aquaproducts.cpf.co.th แอดไลน์ : @cpaqua หรือสแกนผ่าน QR Code
ข้าวต้มแห้งปลากะพง ซีพี
ส่วนผสม
เนื้อปลากะพง ซีพี |
300 กรัม |
ข้าวสวย |
200 กรัม |
น้ำซุปไก่ |
500 กรัม |
ข่าแก่ทุบพอแตก |
30 กรัม |
กระเทียมเจียวสำหรับโรย |
|
ขึ้นช่ายหั่นท่อนสำหรับโรย |
|
น้ำจิ้มเต้าเจี้ยว |
|
น้ำเปล่าสำหรับลวกข้าว |
|
วิธีทำ
1.
หั่น
ปลากะพง ซีพี เป็นชิ้นเตรียมไว้
2. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด นำข้าวสวยลงลวก ตักขึ้นใส่ภาชนะ
3. ต้มน้ำซุปไก่ ใส่ข่าแก่พอเดือด นำ
ปลากะพง ซีพี ลงลวกพอสุกขึ้น วางบนข้าว
4. โรยกระเทียมเจียว ขึ้นช่าย จัดเสิร์ฟ พร้อมน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว
ส่วนผสมน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว
ขิงสับ |
20 กรัม |
กระเทียมสับ |
10 กรัม |
รากผักชีสับ |
1 ช้อนชา |
พริกขี้หนูสีแดงสับ |
10 กรัม |
เต้าเจี้ยวเม็ดสับละเอียด |
50 กรัม |
น้ำเต้าเจี้ยว |
10 กรัม |
น้ำตาลทราย |
10 กรัม |
น้ำส้มสายชู |
20 กรัม |
น้ำต้มสุก |
20 กรัม |
วิธีทำ
- ผสมส่วนผสมทั้งหมดคนให้เข้ากัน
ต้มยำบ๊วยปลากะพง ซีพี
ส่วนผสม
ปลากะพง ซีพี |
1 กิโลกรัม |
ข่าหั่นแว่น |
15 กรัม |
ตะไคร้หั่นแฉลบ |
50 กรัม |
ใบมะกรูดฉีกก้านกลางออก |
3 ใบ |
ขิงซอย |
30 กรัม |
บ๊วยเค็มบี้พอแตก |
3 เม็ด |
น้ำบ๊วยเค็ม |
30 กรัม |
น้ำปลา |
15 กรัม |
เห็ดออรินจิหั่นชิ้น |
100 กรัม |
น้ำมะนาว |
30 กรัม |
พริกขี้หนูสวนทุบพอแตก |
20 กรัม |
น้ำเปล่า |
1500 กรัม |
ขึ้นช่ายหั่นท่อนสำหรับโรย |
|
วิธีทำ
1. ขอดเกล็ด
ปลากะพง ซีพี หั่นชิ้นนำไส้ออก ล้างให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ
2. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ขิงซอย บ๊วยเค็ม ลงต้มพอเดือด
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำบ๊วยเค็ม เดือดอีกครั้ง ใส่
ปลากะพง ซีพี ต้มพอสุก
4. ใส่เห็ดออรินจิ พริกขี้หนูสวน ปรุงรสเพิ่มด้วยน้ำมะนาวคนพอเข้ากัน ยกลง
5. ตักใส่ภาชนะ โรยขึ้นช่ายจัดเสิร์ฟ
แจ่วฮ้อนปลาทับทิม ซีพี
ส่วนผสม
ปลาทับทิม ซีพี |
1 ตัว |
ตะไคร้หั่นท่อน |
5 ต้น |
ข่าหั่นแว่น |
5 แว่น |
รากผักชีทุบพอแตก |
4 ราก |
หอมแดง ทุบพอแตก |
35 กรัม |
ใบมะกรูดฉีกก้านกลางออก |
4 ใบ |
ข้าวคั่ว |
3 ช้อนโต๊ะ |
พริกป่น |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
6 ถ้วยตวง |
ผักสด เช่น ผักกาดขาว ผักบุ้ง ข้าวโพดอ่อน ใบโหระพา ผักชีฝรั่ง |
|
วิธีทำ
1. ขอดเกล็ด
ปลาทับทิม ซีพี ผ่าท้องนำไส้ออก แล่เนื้อเป็นชิ้น เรียงใส่ภาชนะเตรียมไว้
2. ต้มน้ำเปล่า ใส่ตะไคร้ ข่า รากผักชี หอมแดง ใบมะกรูดพอเดือด
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา เดือดอีกครั้ง ใส่พริกป่น ข้าวคั่ว คนให้เข้า
4. เทน้ำซุปใส่หม้อ ตั้งไฟให้เดือดจัดเสิร์ฟพร้อม
ปลาทับทิม ซีพี ผักสดตามชอบ และน้ำจิ้มแจ่วฮ้อน
ส่วนผสมน้ำจิ้ม
ตะไคร้ซอย |
30 กรัม |
ข่าซอย |
8 กรัม |
ใบมะกรูด |
5 ใบ |
พริกขี้หนูแห้ง |
10 เม็ด |
น้ำมะขามเปียกคั้นเข้มข้นปานกลาง |
1 ถ้วยตวง |
น้ำตาลปี๊บ |
50 กรัม |
น้ำปลา |
50 กรัม |
ข้าวคั่ว |
1 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีฝรั่งซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. คั่วตะไคร้ ข่า พอสุก ใส่ใบมะกรูด พริกขี้หนูแห้ง คั่วต่อพอสุกหอม ตักขึ้นพักไว้
2. นำส่วนผสมที่คั่วไว้ใส่ครก โขลกพอหยาบตักขึ้น
3. ใส่น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา ลงในหม้อยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด
4. เบาไฟเคี่ยวพอส่วนผสมข้น ยกลงพักไว้ให้เย็น
5. ใส่ส่วนผสมที่โขลกไว้ ข้าวคั่ว ผักชีฝรั่ง คนให้เข้ากันอีกครั้ง