ฉลองเทศกาลปีใหม่กับเมนู Fish and Chips และ 3 ซอสหลากสไตล์
มาถึงเดือนแห่งการเฉลิมฉลองกันแล้ว มองไปทางไหนก็เห็นแต่ความสวยงามของไฟที่ตกแต่งอยู่รอบเมือง หลังจากที่ไม่ได้จัดปาร์ตี้กันมาหลายปี หลาย ๆ สถานที่ท่องเที่ยวจึงขอจัดหนักจัดเต็ม รวมไปถึงใครที่อยากจัดปาร์ตี้ที่บ้านด้วยเช่นกัน วันนี้เราเลยขอมาแจกสูตร “Fish and Chips” จัดเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม 3 สไตล์ กินกันให้ฉ่ำ ๆ รับปีใหม่กันไปเลย
เริ่มต้นด้วยการเดินซื้อวัตถุดิบกันก่อน วันนี้เราเลือกมากันที่ Lotus’s เพราะมีของให้เลือกซื้อหลายอย่าง ทั้งของแต่งบ้าน ขนม เครื่องดื่ม และวัตถุดิบสด ๆ ที่ต้องใช้สำหรับเมนูนี้ จุดเด่นคือเขาจัดเป็นสัดส่วนให้เดินง่าย ไฟสว่างมองเห็นสินค้าได้ชัดเจน โดยเฉพาะโซนของสด
ซีพี เฟรชคอร์เนอร์ เป็นจุดรวมวัตถุดิบที่ส่งตรงจากฟาร์ม ทั้ง
ปลากะพง ซีพี ปลานิล ซีพี ปลาทับทิม ซีพี และ
กุ้งก้ามกราม ซีพี โดยสำหรับสินค้าประเภทปลาจะมีให้เลือกทั้งสินค้าพร้อมปรุงที่ผ่านการตัดแต่งและบรรจุในถุงสุญญากาศจากโรงงานที่ได้มาตรฐาน และแบบสดที่ทาง Lotus’s มีบริการตัดแต่งในรูปแบบที่ต้องการและทำความสะอาดให้เรียบร้อย ไม่ต้องเสียเวลานำกลับไปทำเองที่บ้าน เลือกแบบที่สะดวกกันได้เลย
สำหรับวันนี้เราเลือก
“ปลากะพงตัดแต่ง ซีพี” บรรจุในถุงสุญญากาศมาลองใช้ดู ซึ่งนับว่าสะดวกมาก ๆ กับการใช้งาน เพียงแค่ฉีกซองก็ใช้ได้ทันที โดยจุดเด่นของเค้าคือ เนื้อละเอียด ชุ่มฉ่ำ ละมุนลิ้น อีกทั้งยังสด สะอาด และรสชาติดี ทำเมนูได้หลากหลาย ปรุงเป็นเมนูอะไรก็อร่อย เพราะเลี้ยงจากฟาร์มที่ได้มาตรฐาน มั่นใจ ตรวจสอบย้อนกลับได้ ซึ่งนอกจากมีจำหน่ายที่ Lotus’s ยังสามารถหาซื้อได้ง่าย ๆ ที่ Makro ทุกสาขาทั่วประเทศ และตลาดสดชั้นนำที่มีเครื่องหมาย
“ผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำ ซีพี” หรือสั่งซื้อทางออนไลน์ได้ที่ โลตัส ออนไลน์ : www.lotuss.com แม็คโคร คลิก : www.makroclick.com/th และ ซีพีเอฟ อควาโปรดักซ์ : https://aquaproducts.cpf.co.th แอดไลน์ : @cpaqua หรือสแกนผ่าน QR Code
ส่วนผสม Fish and Chips และ 3
ซอส หลากสไตล์
ปลากะพง ซีพี |
1 ตัว |
แป้งสาลีอเนกประสงค์ |
90 กรัม |
แป้งข้าวโพด |
10 กรัม |
ผงฟู |
1 ช้อนชา |
ไข่ไก่ |
1 ฟอง |
โซดาแช่เย็นจัด |
120 กรัม |
ปาปริก้า |
1 ช้อนชา |
ผงกระเทียม |
1 ช้อนชา |
เกลือป่น |
1/4 ช้อนชา |
พริกไทยป่น |
1/4 ช้อนชา |
แป้งสาลีอเนกประสงค์สำหรับคลุก |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
เฟรนช์ฟรายส์ทอด |
|
เลมอนหั่นชิ้น |
|
พาร์สลีย์ |
|
วิธีทำ
1. ขอดเกล็ด
ปลากะพง ซีพี แล่เนื้อ หั่นชิ้น เตรียมไว้
2. ผสมแป้งสาลี แป้งข้าวโพด ผงฟู ปาปริก้า ผงกระเทียมให้เข้ากัน ใส่ไข่ไก่ ใช้ตะกร้อมือตีให้เข้ากัน ค่อย ๆ ใส่น้ำโซดา คนจนส่วนผสมเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน
3. โรยเกลือป่น พริกไทยป่นลงบน
ปลากะพง ซีพี แล้วคลุกแป้งสาลีบาง ๆ พอทั่ว ชุบลงในน้ำแป้งที่ผสมไว้ ใส่ลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางจนสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
4. จัดใส่ภาชนะ ตกแต่งด้วยพาร์สลีย์ เลมอน เสิร์ฟพร้อมเฟรนช์ฟรายส์ทอด และซอส 3 ชนิด
ส่วนผสมซอสครีมรสเผ็ด
พริกขี้หนูสวน |
1 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมไทย |
1 ช้อนโต๊ะ |
รากผักชีหั่นหยาบ |
1 1/2 ช้อนชา |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
ครีมสลัด |
125 กรัม |
วิธีทำ
1. โขลกกระเทียม พริกขี้หนู รากผักชีรวมกันพอหยาบ ตักใส่ภาชนะ
2. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน
3. ใส่ครีมสลัด คนให้เข้ากัน
ส่วนผสมทาร์ทาร์ซอส
มายองเนส |
100 กรัม |
มะกอกดองสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
หอมหัวใหญ่สับละเอียด |
1 ช้อนโต๊ะ |
แตงกวาดองสับ |
1 ช้อนชา |
เคเปอร์สับ |
1 ช้อนชา |
ใบผักชีลาวสับ |
1 ช้อนชา |
ปลาแอนโชวี่สับละเอียด |
1 ช้อนชา |
น้ำมะนาว |
1 ช้อนชา |
เกลือป่นละเอียด |
|
พริกไทยดำบดหยาบเล็กน้อย |
|
วิธีทำ
1.
ผสมมายองเนส มะกอกดอง หอมหัวใหญ่ แตงกวาดอง เคเปอร์ ใบผักชีลาว ปลาแอนโชวี่ คนให้เข้ากัน
2. ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว เกลือป่น พริกไทยดำ คนให้เข้ากันอีกครั้ง
ส่วนผสมน้ำสลัดโยเกิร์ต
น้ำมันมะกอก |
25 กรัม |
หอมหัวใหญ่สับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมสับ |
1 ช้อนชา |
โยเกิร์ตรสธรรมชาติ |
35 กรัม |
ครีมเปรี้ยว |
30 กรัม |
มายองเนส |
20 กรัม |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
น้ำมะนาว |
1 ช้อนชา |
เกลือป่นละเอียด |
|
พริกไทยดำบดหยาบเล็กน้อย |
|
วิธีทำ
1. ใส่น้ำมันมะกอก หอมหัวใหญ่ หอมแดง ครีมเปรี้ยว มายองเนส น้ำตาลทราย และกระเทียมลงในโถปั่น ปั่นให้ละเอียด เทใส่ภาชนะ
2. ใส่โยเกิร์ต ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว เกลือป่น พริกไทยดำ คนให้เข้ากัน