สาวออฟฟิศ (ควร) กินอะไรดี
ปัญหาหนักอกของชาวออฟฟิศทั้งหลายคงหนีไม่พ้นการเลือกเมนูอาหารในมื้อกลางวัน โดยเฉพาะสาว ๆ จะให้นั่งกินอาหารตามสั่งแบบมันเยิ้มทุกวันคงไม่ไหว เพราะร่างกายไม่ได้ต้องการแค่พลังงานเพียงอย่างเดียว แต่ยังต้องการอาหารสมองช่วยทำให้ร่างกายที่อ่อนล้าจากการทำงานได้แข็งแรงขึ้นอีกครั้ง วันนี้เราเลยจะมาแชร์สูตรอาหารสำหรับสาวออฟฟิศโดยเฉพาะ บอกเลยว่าอร่อยและสุขภาพดีไปพร้อมกันแน่นอน
มื้อเช้า สำคัญต่อการทำงานของสมอง โดยเฉพาะคนวัยทำงาน เพราะการไม่กินอาหารเช้าจะทำให้น้ำตาลในเลือดต่ำ ร่างกายจะอ่อนล้าและไม่สดชื่น ดังนั้นควรหาอะไรรองท้องเพื่อให้ช่วงเช้ามีแรงในการทำงาน อาทิ ข้าวต้มปลา โจ๊กไก่ ขนมปังปิ้ง ตามด้วยเครื่องดื่มสักแก้ว เท่านี้ก็เพียงพอแล้ว
มื้อเที่ยง เน้นเมนูผักและเนื้อสัตว์ไม่ติดมัน เพราะผักอุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ และสารอาหารที่ช่วยบำรุงสมอง จึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับสาว ๆ ที่ต้องใช้สมองในการทำงานต่อในช่วงบ่าย สำหรับเนื้อสัตว์แนะนำเป็นเนื้อปลา ไม่ว่าจะเป็นปลากะพง ซีพี หรือปลาทับทิม ซีพี ก็ได้ นำมาปรุงโดยไม่ใช้น้ำมันมากนัก หรือจะทำเป็นยำที่ใส่สมุนไพรเยอะ ๆ ก็ดีเช่นกัน ปิดท้ายด้วยการเปลี่ยนข้าวแบบเดิม ๆ เป็นข้าวกล้อง หรือธัญพืชอย่าง ควินัว ก็ได้
มื้อเย็น ลองลดอาหารจำพวกแป้ง เน้นที่โปรตีนจากปลาและผักแทน เพื่อให้ระบบย่อยไม่ทำงานหนักจนเกินไป จะเป็นเมนูปลาย่างสมุนไพร กินคู่กับผักสดก็อร่อย และหลังจากกินมื้อเย็นเสร็จแล้วไม่ควรนอนทันที ลองหากิจกรรมเบา ๆ ทำก่อนสัก 2-3 ชั่วโมง อาทิ เดินบนลู่วิ่ง หรือทำความสะอาดบ้านก็ได้อยู่นะ
สำหรับของว่างระหว่างวันให้เลือกเป็นของที่มีประโยชน์สักหน่อย อาทิ โยเกิร์ต ถั่วต่าง ๆ ผลไม้ และควรดื่มน้ำเปล่าให้ได้ 1.5-2 ลิตร ตลอดเวลาการทำงาน เพราะน้ำมีส่วนช่วยทำให้ร่างกายสดชื่น ช่วยเรื่องระบบขับถ่าย ที่สำคัญคือไม่ทำให้อ้วนด้วยนะ
สำหรับวัตถุดิบหลักอย่างเนื้อปลา ขอแนะนำเป็นปลาที่เลี้ยงจากฟาร์มที่ได้มาตรฐาน มั่นใจ ตรวจสอบย้อนกลับได้ อย่างปลากะพงและปลาทับทิม ซีพี ทำให้เนื้อปลาทั้งสด สะอาด และรสชาติดี นำมาปรุงอาหารได้หลายชนิด ที่สำคัญคือหาซื้อได้ง่ายที่ Makro และ Lotus’s ทุกสาขาทั่วประเทศ และตลาดสดชั้นนำที่มีเครื่องหมาย “ผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำ ซีพี” หรือสั่งซื้อทางออนไลน์ได้ที่ โลตัส ออนไลน์ : www.lotuss.com แม็คโคร คลิก : www.makroclick.com/th และ ซีพีเอฟ อควาโปรดักซ์ : https://aquaproducts.cpf.co.th แอดไลน์ : @cpaqua หรือสแกนผ่าน QR Code
ปลากะพง ซีพี ย่างโรสแมรี่
ส่วนผสม
ปลากะพง ซีพี 300 กรัม
กระเทียมผ่าครึ่ง 1 กลีบ
โรสแมรี่ 2 ช่อ
เนยสด 1 ช้อนโต๊ะ
ไวน์เวเนก้าร์ 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยดำป่น 1/2 ช้อนชา
เกลือป่นหยาบ 1 1/4 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันมะกอก (1) 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันมะกอก (2) 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบสำหรับโรย
พริกไทยดำป่นสำหรับโรย
วิธีทำ
1. โรยเกลือป่น พริกไทยดำ ลงบนเนื้อ
ปลากะพง ซีพี พอทั่ว พักไว้
2. ผสมไวน์ เกลือป่น น้ำตาลทราย พริกไทยดำ หอมแดง กระเทียม ตีพอน้ำตาลทรายละลาย ค่อย ๆ ใส่น้ำมันมะกอก (1) ตีให้เข้ากัน พักไว้
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันมะกอก (2) พอร้อนนำเนื้อ
ปลากะพง ซีพี ลงกริลล์พอสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ใส่กระเทียม โรสแมรี่ เนยสดพอละลาย ตักน้ำเนยราดบนชิ้น
ปลากะพง ซีพี พอทั่ว ตักใส่ภาชนะ ราดด้วยส่วนผสมในข้อที่ 2 จัดเสิร์ฟ
ข้าวน้ำชา (โอฉะสึเกะ)
ส่วนผสม
ปลากะพง ซีพี 300 กรัม
ข้าวญี่ปุ่นหุงสุก 200 กรัม
ผงดาชิ 1 ช้อนชา
สาหร่ายคอมบุหั่นชิ้นกว้าง 2 นิ้ว 1 ชิ้น
ปลาโอแห้ง 20 กรัม
ใบชาเขียว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 600 กรัม
น้ำมันพืชสำหรับกริลล์
ต้นหอมซอยสำหรับโรย
งาขาวคั่วสำหรับโรย
สาหร่ายหั่นเส้นสำหรับโรย
วิธีทำ
1. หั่นเนื้อ
ปลากะพง ซีพี เป็นชิ้นตามต้องการ
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำเนื้อ
ปลากะพง ซีพี ลงกริลล์พอสุกตักขึ้น พักไว้
3. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่สาหร่ายคอมบุ ผงดาชิ ปลาโอแห้ง คนให้เข้ากัน เดือดอีกครั้งปิดไฟ
4. ใส่ใบชาเชียว ปิดฝาพักไว้ประมาณ 10 นาที กรองเอากากชาออก
5. เรียงเนื้อ
ปลากะพง ซีพี ลงบนข้าวญี่ปุ่น ราดด้วยน้ำชาที่เตรียมไว้ โรยงาขาว สาหร่าย ต้นหอม จัดเสิร์ฟ
ยำควินัวปลาแซ่บ
ส่วนผสม
ปลาทับทิม ซีพี 1 ตัว
ควินัวสีขาวและสีแดงต้มสุก 150 กรัม
น้ำมะนาว 25 กรัม
น้ำปลา 25 กรัม
น้ำเชื่อม 20 กรัม
พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแขกซอย 30 กรัม
ต้นหอมซอย 2 ช้อนชา
ผักชีฝรั่งซอย 2 ช้อนชา
มะเขือเทศราชินีหั่นชิ้น 20 กรัม
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
ใบสะระแหน่สำหรับโรย
วิธีทำ
1. ขอดเกล็ด
ปลาทับทิม ซีพี ผ่าท้องนำไส้ออก ล้างให้สะอาด หั่นชิ้นตามต้องการ
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำ
ปลาทับทิม ซีพี ลงกริลล์พอสุกตักขึ้น พักไว้
3. ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำเชื่อม พริกป่น ข้าวคั่ว คนให้เข้ากัน
4. ใส่
ปลาทับทิม ซีพี หอมแขก มะเขือเทศ ต้นหอม ผักชีฝรั่ง คลุกเคล้าพอเข้ากัน
5. ใส่ควินัวทั้ง 2 สีคลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ โรยใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟ