อาหารไทยมีจุดเด่นที่น่าสนใจ คือ ความหลากหลายของอาหารที่ถูกแยกออกตามภาคต่าง ทั้ง 4 ภาค ซึ่งมีทั้งความเหมือนและแตกต่างกันแฝงไว้อยู่มากมาย โดยเกิดจากแหล่งการหาวัตถุดิบที่อุดมสมบูรณ์ไม่เหมือนกัน เช่น แหล่งน้ำที่หาปลา พื้นดินที่ใช้ปลูกพืชผัก ดังนั้นวัตถุดิบที่ถูกน้ำมาปรุงอาหารจึงทำให้เกิดรูปลักษณ์ที่แตกต่าง รวมทั้งความแตกต่างในการปรุงรสชาติด้วยเช่นกัน
ข้าวซอย
ส่วนผสม |
|
บะหมี่ไข่เส้นแบนใหญ่ |
3 ก้อน |
น่องไก่ |
3 น่อง |
พริกชี้ฟ้าแห้ง แกะเมล็ดออกแช่น้ำพอนิ่ม |
10 เม็ด |
พริกขี้หนูแห้ง แช่น้ำพอนิ่ม |
3 เม็ด |
หอมแดงหั่นหยาบ |
1/4 ถ้วยตวง |
กระเทียมไทยกลีบเล็ก |
1 ช้อนโต๊ะ |
ผิวมะกรูด |
1 ช้อนชา |
กระชายซอย |
1 ช้อนชา |
ตะไคร้ซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
ขมิ้นสดซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ผงกะหรี่ |
2 ช้อนชา |
เกลือป่นหยาบ |
1 ช้อนชา |
กะปิ |
1 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
หัวกะทิ |
1 ถ้วยตวง |
กะทิความเข้มข้นปานกลาง |
5 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
ผักชี สำหรับตกแต่ง |
|
น้ำเปล่า สำหรับลวกเส้น |
|
เครื่องเคียง เช่น เส้นบะหมี่ไข่ทอดกรอบ หอมแดง ผักกาดดอง
พริกป่นผัดน้ำมัน มะนาว |
|
วิธีทำ
1. โขลกพริกชี้ฟ้า พริกขี้หนู หอมแดง กระเทียม ผิวมะกรูด กระชาย ตะไคร้ ขมิ้นสด ผงกะหรี่ เกลือป่น และกะปิ เข้าด้วยกันให้ละเอียด
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อนใส่ส่วนผสมในข้อที่ 1 ลงผัดพอหอมเหลืองเติมหัวกะทิ ผัดต่อจนแตกมัน
3. เติมกะทิที่เหลือพอเดือดใส่น่องไก่ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ เคี่ยวต่อจนน่องไก่สุกนุ่ม (ระหว่างเคี่ยวหากน้ำแห้งสามารถเติมกะทิความเข้มข้นปานกลางเพิ่มได้)
4. ต้มน้ำเปล่าพอเดือดใส่บะหมี่ไข่ลงลวกจนสุก สะบัดน้ำให้แห้งใส่ชามตักน่องไก่พร้อมน้ำแกงราดลงบนเส้น ตกแต่งด้วยผักชี จัดเสิร์ฟ พร้อมเครื่องเคียง
ไส้อั่ว
ส่วนผสม |
|
เนื้อหมูสับ |
500 กรัม |
ไส้หมู (ส่วนไส้ขม) |
500 กรัม |
ใบมะกรูดซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ตะไคร้ซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
ต้นหอมซอย |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
แป้งมันสำปะหลัง |
|
เกลือป่นหยาบ |
|
เครื่องเคียง เช่น น้ำพริกหนุ่ม ข้าวเหนียว แคบหมู ผักสดต่างๆ |
|
วิธีทำ
1. ดึงไส้หมูออกจากขั้วไส้จะมีลักษณะเป็นเส้นยาว ใช้ช้อนขูดสิ่งสกปรกข้างในออกให้หมด เสียบไส้หมูกับก๊อกน้ำเปิดน้ำให้น้ำไหลผ่านจนไส้หมูสะอาด
2. กลับด้านไส้หมูเคล้าด้วยเกลือป่น ล้างให้สะอาด ใส่แป้งมันสำปะหลังเคล้าให้เข้ากันล้างให้สะอาด กลับด้าน ไส้ทำเช่นนี้อีกครั้ง
3. ผสมเนื้อหมูสับกับน้ำพริกที่โขลกไว้นวดให้เข้ากัน จนส่วนผสมมีลักษณะแห้ง เหนียว เล็กน้อย
4. ใส่ใบมะกรูด ตะไคร้ ผักชี ต้นหอม เคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง หมักไว้ในตู้เย็นประมาณ 1-2 ชั่วโมง
5. นำส่วนผสมที่ได้ไปบรรจุใส่ในไส้หมูที่เตรียมไว้มัดพอแน่น
6. ย่างไส้อั่วด้วยเตาถ่านไฟปานกลางจนสุกหอม (ขณะย่างใช้ไม้ปลายแหลมจิ้มเพื่อป้องกันไม่ให้ไส้อั่วแตก) จัดเสิร์ฟพร้อมเครื่องเคียง
ส่วนผสมน้ำพริก |
|
พริกชี้ฟ้าแห้งแกะเมล็ดออกแช่น้ำพอนุ่ม |
5 เม็ด |
ข่าซอย |
1 ช้อนชา |
ตะไคร้ซอย |
3 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงหั่นหยาบ |
1/4 ถ้วยตวง |
กระเทียมไทยกลีบเล็ก |
1 ช้อนโต๊ะ |
กะปิ |
1 1/2 ช้อนชา |
เกลือป่นหยาบ |
3/4 ช้อนชา |
ขมิ้นปอกเปลือกซอยหยาบ |
1 1/2 ช้อนชา |
รากผักชีซอย |
1 ช้อนชา |
วิธีทำ
- โขลกพริกชี้ฟ้ากับเกลือป่นพอละเอียด ค่อยๆ ใส่ส่วนผสมที่เหลือโขลกต่อให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน
หมายเหตุ : สามารถเพิ่มพริกขี้หนูแห้งเพื่อเพิ่มความเผ็ดได้ตามชอบ
แกงเขียวหวานปลากรายสอดไส้ไข่เค็ม
ส่วนผสม |
|
เนื้อปลากรายขูด |
200 กรัม |
เกลือป่นหยาบ |
1 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
ไข่แดงเค็มปั้นเป็นก้อนกลมเล็ก |
3 ฟอง |
มะเขือเปราะหั่นสี่ส่วน |
5 ลูก |
มะเขือพวง |
1/4 ถ้วยตวง |
หัวกะทิ |
1/4 ถ้วยตวง |
กะทิความเข้มข้นปานกลาง |
2 1/2 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
ใบโหระพา |
1/2 ถ้วยตวง |
พริกชี้ฟ้าสีแดงและสีเหลืองอย่างละ |
1 เม็ด |
น้ำมันพืช |
|
น้ำเปล่า สำหรับต้มปลากราย |
|
ส่วนผสมน้ำพริกแกงเขียวหวาน |
|
พริกชี้ฟ้าสีเขียวหั่นหยาบ |
20 กรัม |
พริกขี้หนูสวนสีเขียว |
20 กรัม |
กระเทียมไทยกลีบเล็ก |
2 ช้อนโต๊ะ |
รากผักชีซอย |
1/2 ช้อนชา |
หอมแดงซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ลูกผักชีคั่ว |
1/4 ช้อนชา |
ยี่หร่าคั่ว |
1/4 ช้อนชา |
ผิวมะกรูด |
1/4 ช้อนชา |
ข่าซอย |
1/4 ช้อนชา |
กะปิอย่างดี |
1/2 ช้อนชา |
เกลือป่นหยาบ |
1/2 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. โขลกส่วนผสมน้ำพริกแกงเขียวหวานรวมกันให้ละเอียด เตรียมไว้
2. ผสมเกลือป่นกับน้ำเปล่าคนให้เข้ากัน ค่อย ๆ ใส่ลงในเนื้อปลากรายโขลกจนเหนียว
3. นำเนื้อปลากรายที่โขลกปั้นเป็นก้อนกลม กดให้แบนเล็กน้อยใส่ไข่แดงเค็มห่อให้มิดคลึงเป็นก้อนกลม นำลงลวกในน้ำเดือดจนสุกตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
4. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำน้ำพริกแกงเขียวหวานลงผัดพอเหลืองหอมใส่หัวกะทิผัดต่อจนแตกมัน
5. เติมกะทิที่เหลือรอให้เดือด ใส่ปลากรายในข้อที่ 3
6. พอเดือดปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ คนพอเข้ากันใส่มะเขือเปราะรอจนสุก
7. ใส่มะเขือพวง พริกชี้ฟ้า และใบโหระพาคนพอเข้ากันเดือดอีกครั้ง ยกลงตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
แกงป่าเนื้อ
ส่วนผสม |
|
เนื้อวัวหั่นชิ้น |
200 กรัม |
น้ำพริกแกงป่า |
3 ช้อนโต๊ะ |
มะเขือเปราะหั่นสี่ส่วน |
3 ลูก |
ข้าวโพดอ่อนหั่นชิ้น |
30 กรัม |
ฟักทองหั่นชิ้น |
100 กรัม |
มะเขือพวง |
2 ช้อนโต๊ะ |
ถั่วฝักยาวหั่นท่อนสั้น |
30 กรัม |
กระชายซอยเป็นเส้น |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1 เม็ด |
ใบกะเพรา |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำซุปหรือน้ำเปล่า |
2 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 1/2 ช้อนชา |
น้ำปลา |
2-3 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำน้ำพริกแกงป่าลงผัดพอเหลืองหอม ใส่เนื้อวัวผัดพอสุก
2. เติมน้ำซุปรอให้เดือดใส่ฟักทอง ถั่วฝักยาว มะเขือเปราะ และข้าวโพดอ่อน
3. เดือดอีกครั้งปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย คนพอเข้ากันใส่มะเขือพวง พริกชี้ฟ้า กระชาย และใบกะเพราคนพอเข้ากันรอให้เดือดอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมน้ำพริกแกงป่า |
|
พริกชี้ฟ้าแห้งแกะเมล็ดออกแช่น้ำพอนิ่ม |
5 เม็ด |
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนิ่ม |
5-7 เม็ด |
เกลือป่นหยาบ |
1/2 ช้อนชา |
ข่าซอย |
1/2 ช้อนชา |
ตะไคร้ซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ผิวมะกรูดซอย |
1/2 ช้อนชา |
หอมแดงหั่นหยาบ |
2 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมไทยกลีบเล็ก |
2 ช้อนโต๊ะ |
รากผักชีซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยเม็ด |
1/2 ช้อนชา |
ลูกผักชีคั่ว |
1 1/2 ช้อนชา |
ข้าวสารแช่น้ำโขลกละเอียด |
1 ช้อนโต๊ะ |
กะปิอย่างดี |
1/2 ช้อนชา |
วิธีทำ
โขลกส่วนผสมทั้งหมดรวมกันให้ละเอียด
ยำทวาย
ส่วนผสม |
|
เนื้ออกไก่ต้มสุกฉีกเป็นเส้น |
50 กรัม |
ผักบุ้งไทยหั่นเป็นเส้น |
50 กรัม |
ถั่วพูซอย |
50 กรัม |
ถั่วงอกเด็ดหาง |
50 กรัม |
มะเขือยาวหั่นเป็นเส้น |
50 กรัม |
หัวปลีซอย |
50 กรัม |
พริกหยวกหั่นเป็นเส้น |
50 กรัม |
กะทิความเข้มข้นปานกลาง |
4 ถ้วยตวง |
หัวกะทิ |
1 ถ้วยตวง |
แป้งข้าวเจ้า |
1 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงเจียวสำหรับโรย |
|
วิธีทำ
1. เตรียมกะทิสำหรับราดหน้าโดยผสมหัวกะทิ แป้งข้าวเจ้า คนพอเข้ากันตั้งไฟอ่อนคนจนส่วนผสมข้น ยกลงพักไว้
2. ต้มกะทิที่เหลือพอเดือด ใส่ผักบุ้ง ถั่วพู ถั่วงอก มะเขือยาว หัวปลี พริกหยวก ลงลวกทีละอย่างจนสุกตักขึ้นพักไว้
3. จัดผักลวกสุก เนื้ออกไก่ต้มใส่จานราดกะทิในข้อที่ 1 โรยหอมเจียว จัดเสิร์ฟคู่กับน้ำยำ
ส่วนผสมน้ำยำ |
|
พริกชี้ฟ้าแห้ง แกะเมล็ดออกแช่น้ำพอนิ่ม |
5 เม็ด |
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนิ่ม |
3 เม็ด |
กุ้งแห้งหรือปลาย่างโขลกละเอียด |
30 กรัม |
ตะไคร้ซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมกลีบเล็ก |
2 ช้อนโต๊ะ |
รากผักชีซอย |
2 ช้อนชา |
พริกไทยเม็ด |
1/2 ช้อนชา |
ผิวมะกรูดซอย |
1/2 ช้อนชา |
กะปิอย่างดี |
1 ช้อนชา |
หัวกะทิ |
1/2 ถ้วยตวง |
กะทิความเข้มข้นปานกลาง |
2 ถ้วยตวง |
น้ำตาลปี๊บ |
4 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะขามเปียก |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
งาขาวคั่วสำหรับโรย |
|
วิธีทำ
1. โขลกพริกชี้ฟ้า พริกขี้หนู กุ้งแห้ง ตะไคร้ หอมแดง กระเทียม รากผักชี พริกไทยเม็ด ผิวมะกรูด กะปิ เข้าด้วยกันให้ละเอียด
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อนนำส่วนผสมที่โขลกไว้ ลงผัดจนหอมใส่หัวกะทิผัดจนแตกมัน
3. เติมกะทิที่เหลือพอเดือด ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมะขามเปียก เคี่ยวต่อจนส่วนผสมข้นยกลงพักไว้ให้เย็นสนิท โรยงาขาวคั่ว
หลนกุ้ง
ส่วนผสม |
|
เนื้อกุ้งนางสับละเอียด |
150 กรัม |
มันกุ้ง |
3 ช้อนโต๊ะ |
หัวกะทิ |
1/2 ถ้วยตวง |
กะทิความเข้มข้นปานกลาง |
1 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะขามเปียก |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
2 1/2 - 3 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงซอย |
70 กรัม |
พริกชี้ฟ้าสีเขียว สีแดง สีเหลือง หั่นท่อนรวมกัน |
70 กรัม |
ผักสด เช่น แตงกวา ผักกาดขาว ถั่วฝักยาว ขมิ้นขาว มะเขือต่างๆ |
|
วิธีทำ
1. ใส่กะทิความเข้มข้นปานกลางลงในหม้อ ตั้งไฟพอเดือดใส่เนื้อกุ้งนาง มันกุ้ง ลงต้มคนจนสุก
2. ใส่หอมแดง พริกชี้ฟ้า ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ เคี่ยวต่อจนส่วนผสมข้น
3. ใส่หัวกะทิคนพอเข้ากันพอเดือดสักครู่ ยกลงตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟคู่กับผักสดต่างๆ
ซุปหน่อไม้
ส่วนผสม |
|
หน่อไม้ขูด |
200 กรัม |
ต้นหอมซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีฝรั่งซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
ใบสะระแหน่ |
1/4 ถ้วยตวง |
หอมแดงซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลาร้าต้มสุก |
2 ช้อนโต๊ะ |
ข้าวคั่ว |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกป่น |
1 ช้อนชา |
วิธีทำ
นำหน่อไม้ใส่ภาชนะ ใส่ส่วนผสมที่เหลือคลุกเคล้าให้เข้ากัน จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมหน่อไม้ต้ม |
|
หน่อไม้ต้มขูดเส้น |
500 กรัม |
น้ำคั้นใบย่านาง |
4 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
นำหน่อไม้ใส่หม้อ เติมน้ำคั้นใบย่านางยกขึ้นตั้งไฟพอเดือดเบาไฟต้มประมาณ 10 นาที ยกลง เวลาใช้จึงตัก หน่อไม้ขึ้นมาจากน้ำ
ส่วนผสมน้ำปลาร้าต้มสุก |
|
ปลาร้าปลากระดี่อย่างดี |
2 ถ้วยตวง |
ตะไคร้ทุบพอแตกหั่นท่อน |
2 ต้น |
หอมแดงทุบพอแตก |
3 หัว |
ข่าแก่หั่นแว่นทุบพอแตก |
3 แว่น |
ใบมะกรูดฉีกก้านกลางออก |
3 ใบ |
วิธีทำ
1. นำปลาร้าใส่หม้อยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด ใส่ส่วนผสมที่เหลือเบาไฟเคี่ยวประมาณ 10 นาที
2. ยกลงกรองด้วยกระชอน
ปลาส้ม
ส่วนผสม |
|
ปลาตะเพียน (น้ำหนักประมาณ 400 กรัม) |
2 ตัว |
กระเทียมไทยกลีบเล็กโขลกหยาบ |
150 กรัม |
ข้าวหอมมะลิหุงสุก |
200 กรัม |
เกลือป่นหยาบ |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
แป้งข้าวเจ้า |
1 ถ้วยตวง |
หอมเจียวสำหรับโรย |
1 ถ้วยตวง |
พริกขี้หนูแห้งทอดสำหรับโรย |
|
ผักชีสำหรับตกแต่ง |
|
มะนาวผ่าซีก |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. ขอดเกล็ดปลาตะเพียนผ่าท้องควักไส้ดึงเหงือกปลาออกให้หมด
2. ผสมกระเทียม ข้าวหอมมะลิ และเกลือป่นเคล้าพอเข้ากัน จากนั้นนำปลาลงคลุกเคล้านวดเบาๆ จนทั่วและเข้ากันดีแล้วยัดข้าวใส่ในท้องปลาจนเต็ม
3. ใส่ปลาลงในภาชนะปิดฝาให้สนิทเก็บไว้ที่อุณหภูมิห้องประมาณ 3 วัน หรือจนปลามีกลิ่นเปรี้ยว
4. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำปลาส้มที่หมักจนได้ที่คลุกกับแป้งข้าวเจ้าพอทั่ว ใส่ลงทอดจนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
5. จัดปลาส้มทอดใส่จาน โรยหอมเจียว พริกขี้หนูแห้งทอด ตกแต่งด้วยผักชี วางเคียงด้วยมะนาว จัดเสิร์ฟ
แกงคั่วหอยแครงใส่ใบชะพลู
ส่วนผสม |
|
หอยแครงสด |
1 กิโลกรัม |
ใบชะพลูหั่นหยาบ |
50 กรัม |
หัวกะทิ |
1/2 ถ้วยตวง |
หางกะทิ |
1 1/2 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
|
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าให้เดือดใส่หอยแครงลงลวกจนสุก ตักขึ้นใส่ตะแกรงพักให้เย็นแกะเอาแต่เนื้อ
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงลงผัดค่อย ๆ ใส่หัวกะทิผัดจนน้ำพริกสุกหอมตักใส่หม้อ
3. เติมหางกะทิพอเดือด ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา
4. ใส่หอยแครง ใบชะพลู เดือดอีกครั้งยกลง
ส่วนผสมน้ำพริกแกง |
|
พริกขี้หนูสวนสีเขียว |
30 เม็ด |
พริกไทยดำเม็ด |
1/2 ช้อนชา |
หอมแดงหั่นหยาบ |
2 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมไทยกลีบเล็ก |
1 ช้อนโต๊ะ |
ข่าซอย |
1 ช้อนชา |
ตะไคร้ซอย |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
ขมิ้นปอกเปลือกซอยหยาบ |
2 ช้อนชา |
กะปิใต้อย่างดี |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
- โขลกพริกไทยดำให้ละเอียดค่อยๆ ใส่ส่วนผสมที่เหลือโขลกต่อให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน
ไก่ต้มขมิ้น
ส่วนผสม |
|
ไก่บ้านสับเป็นชิ้นพอคำ |
500 กรัม |
ตะไคร้ทุบพอแตกหั่นท่อน |
4 ต้น |
หอมแดงทุบพอแตก |
5 หัว |
กระเทียมไทยปอกเปลือกแข็งๆ ออกทุบพอแตก |
2 ช้อนโต๊ะ |
ขมิ้นปอกเปลือกทุบพอแตก |
30 กรัม |
ใบมะกรูดฉีกก้านกลางออก |
5 ใบ |
น้ำเปล่า |
6 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบ |
1/2 ช้อนชา |
ส้มแขก |
5 ชิ้น |
น้ำมะขามเปียก |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1.นำน้ำเปล่าใส่หม้อ ใส่ไก่บ้านและเกลือป่น ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือดช้อนฟองออกให้หมด
2. ใส่ตะไคร้ หอมแดง กระเทียม ขมิ้น ใบมะกรูด ส้มแขก เดือดอีกครั้งปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก เคี่ยวพอไก่สุกนุ่มยกลง จัดเสิร์ฟ