เลือกกินยังไงให้เหมาะกับคนวัย 40+
การเลือกกินอาหารให้เหมาะสมในแต่ละวัยนับเป็นเรื่องที่สำคัญมาก โดยเฉพาะผู้ที่เริ่มเข้าสู่วัย 40+ เนื่องจากคนในวัยนี้ ประสิทธิภาพของระบบเมแทบอลิซึม หรือระบบการเผาผลาญเริ่มลดลง ทำให้ต้องเลือกกินให้ดี เพื่อที่ร่างกายจะนำสารอาหารไปใช้ประโยชน์ได้สูงสุด และไม่เก็บสะสมไว้จนก่อให้เกิดโรคในอนาคต วันนี้เราจะมาบอกเคล็ดลับการเลือกกินที่เหมาะสม รวมถึงการใช้ชีวิตให้สมดุลกับร่างกายด้วย
- เลือกสารอาหารให้ครบถ้วน สัดส่วนของคาร์โบไฮเดรตร้อยละ 50 โปรตีนร้อยละ 30 ไขมันร้อยละ 10 ส่วนเกลือแร่และวิตามินอยู่ที่ร้อยละ 10 โดยเลือกกินอาหารให้หลากหลาย อย่างเช่นมื้อกลางวันกินอาหารที่มีไขมันสูง และมื้อเย็นควรกินอาหารไขมันต่ำ หรือวันนี้กินเนื้อสัตว์ และพรุ่งนี้เปลี่ยนเป็นเนื้อปลา
- สีสันของอาหารต้องน่าสนใจ การเลือกกินผักผลไม้ให้หลากสีเข้าไว้เป็นเรื่องที่ดี เนื่องจากวิตามินแต่ละชนิดมาจากผักที่มีสีสันต่างกัน ไม่จำเป็นว่าต้องกินให้ครบทุกสี แต่ใน 1 วัน ควรมีอย่างน้อย 5 สี เช่น สีขาวจากหอมหัวใหญ่ สีเหลืองจากข้าวโพดอ่อน สีเขียวจากผักบุ้ง สีน้ำตาลจากเห็ด และสีส้มจากส้มเขียวหวาน
- คุมรสหวานและเค็มให้อยู่หมัด การกินเค็มมากไปส่งผลให้ความดันโลหิตสูง ส่วนรสหวานก็ส่งผลให้เป็นเบาหวานเช่นกัน ดังนั้นถ้าเลี่ยงได้ก็จะดี แต่ถ้าเลี่ยงไม่ได้ให้เลือกใช้เกลือจากธรรมชาติ เช่น ดอกเกลือ ส่วนรสหวานนั้นก็ลองเปลี่ยนเป็นน้ำตาลมะพร้าว น้ำตาลโตนด หรือน้ำตาลจากหญ้าหวาน
- ดื่มน้ำให้พอเหมาะและออกกำลังกายให้พอควร ไม่ควรดื่มน้ำน้อยกว่า 1.5 ลิตร และถ้าวันไหนอากาศร้อนจัดสามารถเพิ่มได้ตามความต้องการของร่างกาย นอกจากนั้นแล้วควรออกกำลังกายสม่ำเสมอ และต่อเนื่อง 20 นาทีขึ้นไป เพราะพลังงานจะเริ่มเผาผลาญได้ดีที่สุด
- เลือกกินอาหารที่ย่อยง่ายไขมันต่ำ เพราะเมื่ออายุเพิ่มมากขึ้นระบบการขับถ่ายก็จะเสื่อมสภาพลง อาหารที่ย่อยง่ายจึงตอบโจทย์มากที่สุด อาหารที่มีโพรไบโอติกก็สามารถช่วยได้ อาทิ กิมจิ นัตโตะ มิโซะ โยเกิร์ต แต่ถ้าจะให้ง่ายกว่านั้นคือเลือกกินเนื้อปลาที่หาซื้อได้ง่าย สด สะอาด มั่นใจในแหล่งที่มา ทำเมนูได้หลากหลาย เช่น ปลาทับทิม ซีพี ปลานิล ซีพี หรือ ปลากะพง ซีพี
คราวนี้เราขอแนะนำเมนูปลาสุดอร่อยมาให้ได้ลองทำตามกันดู กับเมนูกินง่าย ๆ เริ่มจาก
แกงส้มปลาทับทิม ซีพี ใส่ใบกะเพรา ให้รสชาติไม่จัดจ้านจนเกินไป แต่ครบเครื่องถูกใจแน่นอน ต่อด้วย
ปลากะพง ซีพี นึ่งบ๊วย ให้รสเปรี้ยวเค็มกำลังดี เหมาะกินกับข้าวต้มหรือข้าวสวย ปิดท้ายด้วย
ส้มตำปลาทับทิม ซีพี ทอดกรอบ เมนูแซ่บเบา ๆ สีสันหลากหลาย กินเพลินมาก
ทั้ง 3 เมนูนี้เราสามารถปรับรสชาติได้ตามชอบ แต่ไม่ควรให้จัดจ้านจนเกินไปนัก ส่วนวัตถุดิบหลักควรเลือก
ปลากะพง ซีพี และ
ปลาทับทิม ซีพี เพราะเป็นปลาคุณภาพดี สด สะอาด เลี้ยงจากฟาร์มที่ได้มาตรฐาน มั่นใจ ตรวจสอบย้อนกลับได้ เหมาะมีติดบ้านไว้ เพราะนำมาทำเมนูได้หลากหลาย ปรุงเมนูอะไรก็อร่อย
เราสามารถหาซื้อ
“ผลิตภัณฑ์ปลา ซีพี” ได้ง่าย ๆ ที่ Makro และ Lotus’s ทุกสาขาทั่วประเทศ และตลาดสดชั้นนำที่มีเครื่องหมาย
“ผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำ ซีพี” หรือสั่งซื้อทางออนไลน์ได้ที่ แม็คโคร คลิก : www.makroclick.com/th และ ซีพีเอฟ อควาโปรดักซ์ : https://aquaproducts.cpf.co.th แอดไลน์ : @cpaqua หรือสแกนผ่าน QR Code
ปลากะพง ซีพี นึ่งบ๊วย
ส่วนผสม
ปลากะพง ซีพี (น้ำหนักประมาณ 700 กรัม) |
1 ตัว |
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำพอนิ่มหั่นเป็นเส้น |
3 ดอก |
บ๊วยเค็มอย่างดีบี้พอแตก |
3 เม็ด |
น้ำบ๊วยเค็ม |
2 ช้อนโต๊ะ |
ซอสเห็ดหอม |
2 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
เหล้าจีน |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยป่น |
1/2 ช้อนชา |
น้ำต้มสุก |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันงา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
ขึ้นฉ่ายหั่นเส้นสำหรับโรย |
|
ขิงซอยสำหรับโรย |
|
พริกชี้ฟ้าสีแดงซอยสำหรับโรย |
|
วิธีทำ
1. ขอดเกล็ด
ปลากะพง ซีพี ผ่าท้องควักไส้ออก ล้างให้สะอาด
2. ใส่ปลาลงในภาชนะสำหรับนึ่ง โรยขิงซอยประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ และเห็ดหอมให้ทั่ว
3. ยกขึ้นนึ่งบนน้ำเดือดไฟปานกลางประมาณ 15-20 นาที หรือจนสุก ยกลง
4. ใส่น้ำมันงาและน้ำมันพืชลงในกระทะตั้งไฟให้ร้อนจัด ราดลงบนตัวปลา
5. ผสมบ๊วยเค็ม น้ำบ๊วยเค็ม ซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว เหล้าจีน น้ำตาลทราย พริกไทยป่น และน้ำต้มสุก คนให้เข้ากัน ราดลงบนเนื้อปลาจนทั่ว
6. โรยขึ้นฉ่าย ขิงซอย และพริกชี้ฟ้า จัดเสิร์ฟ
แกงส้มปลาทับทิม ซีพี ใส่ใบกะเพรา
ส่วนผสม
ปลาทับทิม ซีพี หั่นชิ้น |
450 กรัม |
น้ำมะขามเปียก |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนชา |
ใบกะเพรา |
1 ถ้วยตวง |
น้ำเปล่า |
2 ถ้วยตวง |
ส่วนผสมน้ำพริกแกง
พริกขี้หนูสวนสีแดง |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดง |
5 หัว |
กะปิ |
2 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. โขลกส่วนผสมพริกแกงให้ละเอียด ตักใส่หม้อเติมน้ำเปล่า คนให้ละลาย
2. ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด ใส่
ปลาทับทิม ซีพี และน้ำปลา พอปลาสุกใส่น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ พอเดือดอีกครั้งใส่ใบกะเพรา คนให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ส้มตำปลาทับทิม ซีพี ทอดกรอบ
ส่วนผสม
เนื้อ ปลาทับทิม ซีพี หั่นชิ้นลูกเต๋าเล็ก |
150 กรัม |
มะละกอสับ |
1 1/4 ถ้วยตวง |
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน |
2 ฝัก |
มะเขือเทศราชินี |
4 ลูก |
ถั่วลิสงคั่ว |
1 ช้อนโต๊ะ |
กุ้งแห้ง |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกสดสีแดง |
5 เม็ด |
กระเทียม |
3 กลีบ |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
แป้งทอดกรอบสำหรับคลุก |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. นำ
ปลาทับทิม ซีพี คลุกแป้งทอดกรอบพอทั่ว เคาะแป้งส่วนเกินออก นำลงทอดในน้ำมันพืชขณะร้อน จนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
2. โขลกพริกสด กระเทียม พอหยาบ ใส่ถั่วฝักยาว ถั่วลิสง โขลกพอแหลก
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว ใส่มะละกอ มะเขือเทศราชินี โขลกพอเข้ากันเบา ๆ ตักใส่ภาชนะ โรยกุ้งแห้ง และ
ปลาทับทิม ซีพี ทอดกรอบ จัดเสิร์ฟ