ส่วนผสม
มะเขือเปราะ |
10 ลูก |
มะเขือพวง |
1/2 ถ้วยตวง |
กระชายซอย |
1/2 ถ้วยตวง |
ใบมะกรูด |
7 ใบ |
พริกขี้หนูสวน |
1/4 ถ้วยตวง |
พริกชี้ฟ้าสีแดง สีเหลืองหั่นแฉลบอย่างละ |
2 เม็ด |
ใบโหระพา |
1/2 ถ้วยตวง |
หัวกะทิ |
1 ถ้วยตวง |
หางกะทิ |
5 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
4 ถ้วยตวง |
เกลือป่น |
1 ช้อนโต๊ะ |
ส่วนผสมปลากรายโขลก
เนื้อปลากรายขูดแช่เย็นจัด |
500 กรัม |
เกลือป่น |
2 1/2 ช้อนชา |
น้ำเย็นจัด (น้ำเย็นผสมน้ำแข็ง) |
5 ช้อนโต๊ะ |
ส่วนผสมน้ำพริกแกงเขียวหวาน
น้ำพริกแกงเขียวหวานสำเร็จรูป |
100 กรัม |
กระเทียมไทย |
2 ช้อนชา |
กะปิ |
1 1/2 ช้อนชา |
ผิวมะกรูดซอย |
1/2 ช้อนชา |
ข่าซอย |
1/2 ช้อนชา |
พริกชี้ฟ้าสีเขียวนำเมล็ดออกหั่นชิ้น |
2 เม็ด |
ใบพริก |
1/4 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. ผสมน้ำเย็นจัดกับเกลือป่น คนให้ละลาย ใส่ปลากรายลงในครก ค่อย ๆ ใส่น้ำเกลือที่เตรียม ไว้สลับกับโขลก จนเนื้อปลากรายเด้ง เหนียว ตักใส่ถุงพลาสติก นำเข้าตู้เย็นเตรียมไว้
2. โขลกน้ำพริกแกงเขียวหวาน กระเทียมไทย กะปิ ผิวมะกรูดซอย ข่าซอย (ใส่เพื่อเพิ่มความหอม) ใส่พริกชี้ฟ้า ใบพริก(ใส่เพื่อเพิ่มสีเขียวให้กับน้ำแกง ถ้าไม่มีใบพริกไม่เป็นไร)
3. ใส่เกลือป่นลงในน้ำเปล่า คนให้ละลาย หั่นมะเขือเปราะใส่ลงแช่ในน้ำเกลือที่ผสมไว้ (จะได้ไม่ดำ)
4. ตั้งกระทะใส่หัวกะทิประมาณ 1/2 ถ้วยตวง ผัดจนแตกมันเป็นขี้โล้ ใส่น้ำพริกแกงเขียวหวาน ผัดพอหอม ค่อย ๆใส่หัวกะทิที่เหลือ ผัดจนแตกมัน ใส่หางกะทิ คนให้เข้ากัน
5. พอเดือดใช้กรรไกรตัดปลายถุงปลากราย บีบใส่ลงในน้ำแกง ปรุงรสด้วยน้ำปลา (ใส่ตอนน้ำเดือดจะได้ไม่คาว) น้ำตาลปี๊บ
6. ใส่กระชาย มะเขือเปราะ (ต้องใส่ตอนน้ำเดือดถ้าไม่เดือดมะเขือจะดำ) ต้มแค่พอมะเขือสุก (ถ้าต้มนานมะเขือจะเละ น้ำแกงขุ่น ไม่น่ารับประทาน) ใส่ใบมะกรูด (เวลาจะใส่ค่อยฉีกจะได้หอม) มะเขือพวง พริกชี้ฟ้า ใบโหระพา คนให้เข้ากัน โรยพริกขี้หนูสวน ยกลงตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ