ทำกินได้ ทำขายก็เลิศ ก็ปัง! แม่บ้านแจกสูตร
#กุยช่ายแป้งบาง เมนูยอดฮิตติดตลาด กุยช่ายแป้งบาง อัดแน่นด้วยไส้ต่าง ๆ แบบเต็มคำ ราดน้ำจิ้มรสเด็ด อร่อยเข้ากันสุด ๆ
ส่วนผสม
แป้งมันสำปะหลัง |
90 กรัม |
แป้งข้าวเจ้า |
90 กรัม |
น้ำเปล่า |
500 กรัม |
น้ำมันพืช |
3 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ผสมแป้งมัน แป้งข้าวเจ้า จากนั้นค่อย ๆ ใส่น้ำเปล่าให้สามารถนวดได้ประมาณ 3-5 นาที ค่อย ๆ ใส่น้ำเปล่าที่เหลือ น้ำมันพืช
2. นำส่วนผสมขึ้นตั้งไฟ กวนจนส่วนผสมข้นเหนียวล่อนออกจากกระทะ ยกลงพักไว้จนส่วนผสมอุ่น ๆ นำไปนวดกับแป้งมันพอเข้ากัน พักไว้
3. แบ่งแป้งก้อนละ 5 กรัม คลึงให้เป็นแผ่นใส่ไส้ที่เตรียมไว้ห่อให้สนิท เรียงใส่ลังถึง นึ่งบนน้ำเดือดประมาณ 7 นาที ยกลงทาด้วยน้ำมันพืชเพื่อไม่ให้ติดกัน จัดเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม
ส่วนผสมไส้กุยช่าย
ต้นกุยช่าย |
1/2 กิโลกรัม |
กระเทียมสับ |
2 ช้อนโต๊ะ |
เบคกิ้งโซดา |
1 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
เกลือป่น |
1/4 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
2–3 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
- ตั้งกระทะไฟแรงพอร้อนจัด ใส่กระเทียมลงเจียวพอหอม และใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงผัดพอผักสลด ตักขึ้นใส่ตะแกรงเตรียมไว้
ส่วนผสมไส้มันม่วง
มันม่วงหั่นชิ้นสี่เหลี่ยม |
1/2 กิโลกรัม |
กระเทียมสับละเอียด |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืชสำหรับผัด |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำเปล่า |
1/2 ถ้วยตวง |
พริกไทยป่น |
2 1/2 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมลงเจียวพอหอม
2. ใส่มันม่วงลงไปผัด เติมน้ำเปล่าเพื่อให้มันม่วงสุก ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย พริกไทยป่น ชิมรส ผัดพอมันม่วงสุก ยกลงพักไว้ให้เย็น
ส่วนผสมไส้เผือก
เผือกหั่นชิ้นสี่เหลี่ยม |
1/2 กิโลกรัม |
กุ้งแห้ง |
50 กรัม |
กระเทียมสับละเอียด |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืชสำหรับผัด |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำเปล่า |
1/4-1/2 ถ้วยตวง |
พริกไทยป่น |
2 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมลงเจียวพอหอม
2. ใส่เผือกลงไปผัด เติมน้ำเปล่าเพื่อให้เผือกสุก ใส่กุ้งแห้ง ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย พริกไทยป่น ชิมรส ผัดพอเผือกสุก ยกลงพักไว้ให้เย็น
ส่วนผสมไส้หน่อไม้
หน่อไม้ไผ่ตงดองหั่นชิ้นสี่เหลี่ยม |
300 กรัม |
กุ้งแห้งแช่น้ำ |
50 กรัม |
กระเทียมสับละเอียด |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซอสปรุงรส |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซิอิ๊วขาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 1/2 ช้อนชา |
พริกไทยป่น |
1 ช้อนชา |
เกลือป่นไทย |
1/4 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
2-3 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมลงเจียวพอเหลือง ใส่หน่อไม้ กุ้งแห้งลงไปผัด ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย ซอสปรุงรส เกลือป่น พริกไทยป่น ชิมรส เมื่อรสดีแล้วตักขึ้น ตั้งทิ้งไว้ให้เย็น
ส่วนผสมน้ำจิ้ม
ซีอิ๊วดำ |
3/4 ถ้วยตวง |
ซีอิ๊วขาว |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำส้มสายชู |
1 1/4 ถ้วยตวง |
น้ำตาลทราย |
1 1/4 ถ้วยตวง |
เกลือป่นหยาบ |
1/2 ช้อนชา |
พริกขี้หนูสีแดงโขลก |
10 กรัม |
วิธีทำ
- ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงในภาชนะ (ยกเว้นพริกขี้หนู) ยกขึ้นตั้งไฟจนเดือดสักครู่ ใส่พริกขี้หนู คนพอเข้ากัน ยกลงพักไว้ให้เย็นสนิท