แม่บ้านแจกสูตร
#กุยช่ายตอกไข่ เมนูกินเล่นยอดนิยม ทำกินก็ได้ ทำขายก็กำไรงาม พิเศษสุดสูตรนี้เพิ่มออฟชั่นเข้าไปด้วยการตอกไข่เพิ่ม ทำให้อร่อย กลมกล่อม ละมุนลิ้นเข้าไปอีก ใครที่กำลังตามหาสูตรอยู่ห้ามพลาดจ้า
ส่วนผสม
กุยช่ายหั่นขนาดประมาณ 1 เซนติเมตร |
400 กรัม |
แป้งข้าวเจ้า |
2 ถ้วยตวง |
แป้งมันสำปะหลัง |
2 ถ้วยตวง |
แป้งข้าวเหนียว |
1/2 ถ้วยตวง |
แป้งเท้ายายม่อม |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืช |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำเปล่า |
2 1/2 ถ้วยตวง |
เกลือป่นหยาบ |
1 1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนชา |
เบคกิ้งโซดา |
1 1/2 ช้อนชา |
ไข่ไก่ |
|
น้ำมันพืชสำหรับทาและทอด |
|
ส่วนผสมน้ำจิ้ม
ซีอิ๊วหวาน |
3/4 ถ้วยตวง |
ซีอิ๊วขาว |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำส้มสายชู |
1 1/4 ถ้วยตวง |
น้ำตาลทราย |
1 1/4 ถ้วยตวง |
ส่วนผสมน้ำส้มพริกดอง
น้ำส้มสายชู |
1/2 ถ้วยตวง |
พริกขี้หนูสีแดง |
30 เม็ด |
วิธีทำ
1. โรยเบคกิ้งโซดาลงในกุยช่าย คลุกเคล้าให้เข้ากัน
2. ผสมน้ำเปล่า น้ำมันพืช เกลือป่น น้ำตาลทราย คนให้ละลาย
3. ใส่แป้งข้าวเจ้า แป้งมันสำปะหลัง แป้งข้าวเหนียว แป้งเท้ายายม่อมลงในภาชนะ เคล้าให้เข้ากัน ค่อย ๆ ใส่ส่วนผสมของเหลวให้พอจับตัวเป็นก้อน นวดประมาณ 10-15 นาที (จะทำให้ขนมกุยช่ายเหนียว) ใส่ส่วนผสมของเหลวที่เหลือจนหมด
4. ใส่กุยช่าย ขยำพอใบกุยช่ายช้ำ (ทำให้แป้งมีสีเขียว) เทใส่กระทะทอง ตั้งไฟกวนจนแป้งเป็นก้อนสุกใส (บางส่วนไม่ต้องสุกใสทั้งก้อน) ยกลง
5. ทาน้ำมันพืชให้ทั่วถาด ใส่ส่วนผสมที่กวนไว้ ทาน้ำมันพืชที่ด้านหน้าขนมบาง ๆ ให้ทั่ว ใช้ช้อนกดให้เรียบ ยกขึ้นนึ่งบนน้ำเดือดไฟปานกลางประมาณ 25 นาที หรือจนสุกใส ยกลงพักไว้ให้เย็น ทาน้ำมันพืชที่มีด หั่นขนมเป็นชิ้น
6. ใส่ซีอิ๊วหวาน ซีอิ๊วขาว น้ำส้มสายชู น้ำตาลทรายลงในหม้อ ตั้งไฟพอเดือด เบาไฟเคี่ยวประมาณ 10 นาที ยกลง พักไว้ให้เย็น
7. ใส่พริกขี้หนู น้ำส้มสายชูลงในเครื่องปั่นน้ำผลไม้ ปั่นพอหยาบ เทใส่ถ้วย
8. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน เรียงขนมใส่ขอบกระทะ เขี่ยขนมมาไว้ตรงกลางกระทะทอดพอเหลืองกรอบทั้งสองด้าน ตอกไข่ไก่ใส่ตรงกลาง ทอดต่อพอไข่สุก ตักใส่ภาชนะราดน้ำจิ้ม และน้ำส้มพริกดองตามชอบ จัดเสิร์ฟ