แม่บ้านแจกสูตร
#กุ้งดองซีอิ๊ว เมนูสุดฮิตในโลกโซเชียล กุ้งดองเนื้อกรุบกรอบ กินฟิน สู้ลิ้นสู้ฟัน สูตรนี้ไม่ซับซ้อน ทำง่ายแต่อร่อยมาก
ส่วนผสม
กุ้งสด |
1 กิโลกรัม |
ซอสถั่วเหลืองเกาหลี |
2 ถ้วยตวง |
มิริน |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำเปล่า |
4 ถ้วยตวง |
น้ำตาลทราย |
1/4 ถ้วยตวง |
แอปเปิลสีแดง |
1 ลูก |
เลมอน |
1 ลูก |
ขิง |
1 แง่งเล็ก |
พริกขี้หนูแห้ง |
6 เม็ด |
พริกขี้หนูสีแดง สีเขียวอย่างละ |
3 เม็ด |
กระเทียม |
10 กลีบ |
สาหร่ายคอมบุขนาดประมาณ 2 นิ้ว |
2 ชิ้น |
ต้นหอมญี่ปุ่น |
1 ต้น |
พริกไทยดำ |
1 ช้อนชา |
เกลือป่น |
1 ช้อนชา |
โซจู |
120 มิลลิลิตร |
เกลือป่นสำหรับล้างกุ้ง |
1 ช้อนโต๊ะ |
ข้าวญี่ปุ่น |
|
แผ่นสาหร่าย |
|
เครื่องเคียง เช่น พริกชี้ฟ้าสีเขียวหั่นแฉลบ กระเทียมซอย กิมจิ |
|
วิธีทำ
1. ตัดหนวดกุ้ง และหัวกุ้ง งัดปลายหางกุ้ง ใช้ไม้จิ้มฟันดึงเส้นดำออก
2. โรยเกลือป่น คลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่โซจูเล็กน้อย คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง นำไปล้างให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ
3. หั่นแอปเปิล เลมอน ขิง ต้นหอมญี่ปุ่น ทุบกระเทียม ซอยพริกขี้หนู เตรียมไว้
4. ต้มน้ำเปล่าให้เดือดใส่ซอสถั่วเหลือง มิริน โซจูที่เหลือ น้ำตาลทราย เกลือป่น คนให้ละลาย ใส่พริกขี้หนูแห้ง สาหร่ายคอมบุ พริกไทยดำ ขิง ต้นหอม แอปเปิล คนให้เข้ากัน
5. เดือดอีกครั้งเบาไฟ เคี่ยวประมาณ 30 นาที ยกลงกรองด้วยกระชอน พักไว้ให้เย็น
6. เรียงกุ้งใส่ภาชนะตามด้วยเลมอน กระเทียม พริกขี้หนู ราดน้ำปรุงรสที่เคี่ยวไว้ ปิดฝา นำเข้าตู้เย็นพักไว้ 1-2 คืน นำกุ้งออกจากตู้เย็น ปอกเปลือกรับประทาณพร้อมแผ่นสาหร่าย ข้าวญี่ปุ่น พริกชี้ฟ้าเขียว กระเทียมซอยและกิมจิ