แม่บ้านเอาใจคนชอบเมนูเส้น แจกฟรีสูตร
#ขนมจีนน้ำยาปลากระป๋อง เมนูง่าย ๆ ที่ทำตามได้จริง อย่ารอช้ารีบเข้าครัวลองทำตามเลย
สูตรขนมจีนน้ำยาปลากระป๋อง
เนื้อปลากระป๋อง |
3 กระป๋อง |
น้ำปลาร้าต้มสุก |
100 กรัม |
ใบมะกรูดฉีกก้านกลางออก |
5 ใบ |
พริกขี้หนูสีแดง |
10 เม็ด |
กระชายหั่นท่อน |
40 กรัม |
ผักชีลาวหั่นท่อน |
1/2 ถ้วยตวง |
ต้นหอมหั่นท่อน |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำเปล่า |
6 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
1-2 ช้อนโต๊ะ |
ขนมจีน |
|
ผักสดตามชอบ |
|
ส่วนผสมน้ำพริกแกง
พริกชี้ฟ้าแห้งแกะเม็ดออกแช่น้ำพอนุ่ม |
20 เม็ด |
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนุ่ม |
10 เม็ด |
กระชายหั่นท่อน |
100 กรัม |
กระเทียมไทย |
20 กรัม |
ข่าแก่หั่นแว่น |
10 กรัม |
ตะไคร้ซอย |
40 กรัม |
หอมแดงหั่นหยาบ |
1/2 ถ้วยตวง |
เนื้อปลากระป๋อง |
1 กระป๋อง |
วิธีทำ
1. ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อ 4 ถ้วยตวง ตามด้วยส่วนผสมพริกแกงทั้งหมดต้มพอเดือด เบาไฟ เคี่ยวจนส่วนผสมนุ่ม ประมาณ 15-20 นาที ยกลงพักไว้ให้เย็น
2. ใส่ส่วนผสมที่ต้มไว้ทั้งหมด ลงในเครื่องปั่นน้ำผลไม้ เติมเนื้อปลากระป๋อง 1 กระป๋อง ปั่นให้ละเอียด เทใส่หม้อ เติมน้ำเปล่าที่เหลือ ต้มจนเดือด
3. ใส่เนื้อปลากระป๋อง 3 กระป๋อง เดือดอีกครั้ง ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า
4. ใส่กระชาย ใบมะกรูด พริกขี้หนู คนให้เข้ากัน ชิมรส ถ้าไม่เค็มให้เติมน้ำปลา
5. ใส่ผักชีลาว ต้นหอม คนให้เข้ากัน จัดเสิร์ฟพร้อมขนมจีนและผักสด