แม่บ้านจัดให้กับสูตร
#น้ำพริกหนุ่ม และ
#แคบหมู เมนูสุดโปรดในดวงใจของใครหลายคน สำหรับเพื่อน ๆ ท่านใดที่กำลังตามหาสูตรอยู่ อย่ารอช้ารีบจดสูตรลองทำตามได้เลย รับรองว่าทั้ง น้ำพริกหนุ่ม และ แคบหมู รสชาติอร่อย กินเพลิน เข้ากันแน่นอนค่าา
สูตรน้ำพริกหนุ่ม
พริกหนุ่ม |
500 กรัม |
กระเทียม |
20 กลีบ |
หอมแดง |
10 หัว |
เกลือสมุทร |
1 ช้อนชา |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
ผักสด เช่น แตงกวา ถั่วฝักยาว ผักกาดขาว ถั่วพลู |
|
ข้าวเหนียว |
|
วิธีทำ
1. เสียบพริกหนุ่ม กระเทียม หอมแดงด้วยไม้ปลายแหลม
2. นำไปย่างจนสุกเหลืองหอม
3. ปอกเปลือกกระเทียม หอมแดง ส่วนพริกหนุ่มให้ใส่ภาชนะ ปิดฝาไว้สักครู่ จะทำให้ลอกผิวออกได้ง่าย
4. ใช้ส้อมขูดพริกหนุ่มให้เป็นเส้น ทำจนหมด ตัดขั้วออก
5. ใส่เกลือสมุทรลงในครก ตามด้วยกระเทียม และหอมแดง โขลกให้ละเอียด ใส่พริกหนุ่ม ปรุงรสด้วยน้ำปลา โขลกพร้อมคลุกเคล้าเบา ๆ ให้เข้ากัน
6. ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟพร้อมแคบหมู ข้าวเหนียว และผักสดตามชอบ
สูตรแคบหมู
หนังหมูติดมัน |
1 กิโลกรัม |
น้ำส้มสายชู |
2 ช้อนชา |
ซอสปรุงรส |
1 ช้อนชา |
เกลือสมุทร |
1/2 ช้อนชา |
เกลือสมุทรสำหรับถูหนังหมู |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
|
วิธีทำ
1. ขูดหนังหมูให้สะอาด
2. โรยเกลือสมุทร ถูให้ทั่ว นำไปล้างน้ำเปล่าให้สะอาด
3. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่หนังหมูลงต้มประมาณ 20-25 นาที
4. ตักขึ้น แล่มันหมูออกให้เหลือติดหนังประมาณ 1/4 เซนติเมตร (มันหมูที่ตัดออกนำไปเจียวเป็นกากหมู ส่วนน้ำมันที่ได้เก็บไว้ทอดแคบหมู)
5. หั่นหนังหมูเป็นชิ้นตามชอบ
6. ใส่เกลือสมุทร ซอสปรุงรส น้ำส้มสายชู คลุกเคล้าให้เข้ากัน
7. เรียงใส่ตะแกรงนำไปตากแดดแรง ๆ 1-2 วัน หรือจนแห้งสนิท
8. นำน้ำมันหมูใส่ภาชนะตั้งไฟอ่อน พอเริ่มร้อนใส่แคบหมูลงทอด พอเริ่มดีดตัวเร่งเป็นไฟกลางทอดจนเหลืองกรอบตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน