จัดให้ตามคำเรียกร้องของแฟนเพจ แม่บ้านแจกสูตร
#ฝอยทอง เมนูขนมหวานไทย หอม ชุ่มฉ่ำ กินทีไรก็ดีต่อใจสุด ๆ ใครกำลังอยากได้สูตรอย่ารอช้ารีบจดด่วน
สูตรฝอยทอง
ไข่ไก่สด ๆ (ไข่แดง) |
2 ฟอง |
ไข่เป็ดสด ๆ |
25 ฟอง |
ไข่น้ำค้างของไข่เป็ด |
6-7 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทรายเม็ดเล็ก |
1 กิโลกรัม |
น้ำลอยดอกมะลิ |
5 ถ้วยตวง |
ใบเตย |
5 ใบ |
วิธีทำ
1. ตอกไข่เป็ด แยกไข่น้ำค้างเก็บไว้ แยกเอาแต่ไข่แดง (ไข่เป็ด) และแยกไข่แดง (ไข่ไก่) ใส่ลงในชาม เติมไข่น้ำค้าง คนจนส่วนผสมเข้าด้วยกันดี กรองด้วยผ้าขาวบาง 1 รอบ
2. ผสมน้ำตาลทราย น้ำลอยดอกมะลิ และใบเตยเข้าด้วยกันลงในกระทะทองเหลือง ตั้งไฟกลางจนน้ำเชื่อมเดือด เคี่ยวต่อจนน้ำเชื่อมข้นได้ที่ตักใบเตยออก เตรียมไว้
3. แบ่งน้ำเชื่อมเข้มข้นออกมาณ 1/2 ถ้วยตวง ใส่น้ำอุ่นคนให้เข้ากันให้มีรสชาติหวานอ่อน ๆ
4. นำน้ำเชื่อมที่เตรียมไว้ตั้งไฟกลาง ปรับเปลวไฟให้น้ำเชื่อมเดือดเฉพาะตรงกลางของกระทะ ตักส่วนผสมไข่แดงใส่ลงในกรวยสำหรับโรยฝอยทอง โรยบนน้ำเชื่อมเป็นวงกลมประมาณ 19-29 รอบ หรือถ้าต้องการแพที่ใหญ่ก็สามารถเพิ่มจำนวนรอบได้ โดยพยายามอย่าให้เส้นของไข่นั้นทับเส้นเดิม จากนั้นเติมน้ำลอยดอกมะลิเล็กน้อย รอให้เดือดอีกครั้งใช้ไม้ปลายแหลมช้อนขนมขึ้น ผ่านน้ำเชื่อมเจือจาง วางให้เป็นแพ หรือม้วนให้มีลักษณะคล้ายรังไหม พักบนตะแกรงจนขนมเย็นตัว
วิธีเตรียมน้ำค้างไข่
1. น้ำค้างไข่หรือน้ำต้อย คือน้ำหล่อเลี้ยงไข่แดง ช่วยประคอง ไม่ให้ไข่แดงติดเปลือก จะเกิดขึ้นเมื่อไข่ถูกเก็บไว้สัก 1-2 วัน วิธีแยกเอาน้ำค้างไข่ทำได้โดยวางไข่ให้ส่วนแหลมอยู่ด้านล่างเพื่อให้น้ำค้างไข่ที่เกิดขึ้นไหลลงมาอยู่ส่วนแหลม เวลาตอกไข่ให้ตอกส่วนป้านของไข่โดยรอบ ค่อย ๆ เทไข่แดงและไข่ขาวออกจากเปลือก น้ำค้างไข่จะค้างอยู่ในเปลือกให้เทแยกใส่ชามไว้ต่างหาก
2. หากทำฝอยทองโดยใช้แต่ไข่แดงล้วน ๆ ไข่แดงจะข้นมากและไม่สามารถไหลออกจากกรวยที่มีรูเล็ก ๆ ได้ น้ำค้างไข่นั้นจะช่วยลดความเข้มข้นของไข่แดงและยังช่วยให้ไหลลื่นจากกรวยได้ง่าย อีกทั้งยังจะช่วยให้เส้นฝอยทองนั้นนุ่มและไม่แข็งกระด้าง