อร่อย หอม หวานแบบไทย ๆ แม่บ้านแจกสูตร
#ทองหยอด เมนูขนมหวานไทยที่ขาดไม่ได้ในงานบุญ ใครกำลังอยากได้สูตรอยู่รีบจดด่วน ดูจบทำตามได้ชัวร์แอดมินคอนเฟิร์มค่าา
สูตรทองหยอด
ไข่แดง (ไข่เป็ด) |
20 ฟอง |
น้ำตาลทราย |
1 กิโลกรัม |
น้ำลอยดอกมะลิ |
4 ถ้วยตวง |
ใบเตย |
3 ใบ |
แป้งทองหยอดอย่างดี |
1 ถุง |
เปลือกไข่เป็ดล้างสะอาด |
|
น้ำอุ่นสำหรับผสมน้ำเชื่อมใส |
|
วิธีทำ
1. ใส่น้ำตาลทรายกับเปลือกไข่เป็ดลงกระทะทองขยำพอเข้ากัน ใส่น้ำลอยดอกมะลิและใบเตยตั้งไฟจนน้ำเชื่อมเดือด กรองเปลือกไข่ทิ้ง นำน้ำเชื่อมตั้งไฟเคี่ยวต่อจนน้ำเชื่อมได้ที่ เตรียมไว้
2. แบ่งน้ำเชื่อมเข้มข้นออกประมาณ 1/2-1 ถ้วยตวง ใส่น้ำอุ่น คนให้เข้ากัน ให้มีรสชาติหวานอ่อน ๆ
3. แยกไข่แดง ดึงเยื่อของไข่แดงออก กรองด้วยผ้าขาวบาง เตรียมไว้
4. ตีด้วยหัวตีรูปตะกร้อ โดยใช้ความเร็วปานกลาง 5-8 นาที (ดูลักษณะขึ้นฟูเป็นครีมขาว)
5. ตวงไข่แดง 1 ถ้วย ผสมกับแป้งทองหยอดประมาณ 6-8 ช้อนโต๊ะ (ขึ้นอยู่กับลักษณะของไข่) คนผสมเข้าด้วยกันอย่างเบามือพอเข้ากัน
6. นำน้ำเชื่อมที่เคี่ยวได้ที่ตั้งไฟอีกครั้งจนเดือด ใช้ปลายช้อนสั้นปาดแป้งแล้วใช้นิ้วโป้งดันส่วนผสม ให้มีลักษณะเป็นก้อนเล็ก ๆ หยอดลงในกระทะจนเต็ม เติมน้ำลอยดอกมะลิเล็กน้อย เคี่ยวต่ออีกประมาณ 1 นาที เติมน้ำลอยดอกมะลิอีกครั้ง ตักขนมขึ้นแช่ลงในน้ำเชื่อมใสประมาณ 5-10 นาที ตักขึ้น จัดเสิร์ฟ
ข้อเสนอแนะ
1. การใส่เปลือกไข่ลงในน้ำตาล จะช่วยให้น้ำเชื่อมใส สีของขนมก็จะสวยไม่คล้ำ
2. ลักษณะน้ำเชื่อมที่ได้ที่คือจะต้องเกิดเป็นฟองเล็ก ๆ เต็มกระทะ
3. แป้งทองหยอดคือแป้งข้าวเจ้าแห้งที่นำมาอบควันเทียนให้หอม
ลักษณะที่ดีของทองหยอด
- เป็นก้อนกลมมีหางเป็นตุ่มสั้น ๆ คล้ายหยดน้ำ เนื้อขนมฉ่ำ นิ่ม ลักษณะเนื้อที่ฉ่ำนั้นเกิดจากการตีไข่ที่ขึ้นฟูดี และผสมแป้ง พอขนาดหยอดได้
- ลักษณะที่กลมเกิดจากน้ำเชื่อมที่ข้นมาก และจำนวนน้ำเชื่อมในปริมาณมาก กระทะจะต้องก้นลึก