เค้กไอศกรีมข้าวเหนียวถั่วดำ เมนูสุดครีเอท ทำง่าย ที่ต้องลอง
การทำเบเกอรี่ไม่ใช่เรื่องยาก เพียงแค่แต่ละเมนูมีเทคนิคที่ต่างกันออกไป วันนี้เราจะมาพูดถึงเบเกอรี่ชนิดหนึ่งที่เหมาะกับอากาศร้อน ๆ ของบ้านเราเหลือเกิน “เค้กไอศกรีม” เป็นเบเกอรี่ที่ผสานความเย็นฉ่ำของไอศกรีมเข้าไปได้อย่างลงตัว สำหรับเค้กชนิดนี้มีต้นกำเนิดในยุควิคตอเรีย เป็นการผสมผสานระหว่างบิสกิต ครีม และผลไม้ ที่เรียกว่า “Bombes”
ครั้งนี้เราขออัพเลเวลความเป็นเชฟเบเกอรี่ในตัวคุณด้วยการเพิ่มลูกเล่นให้กับเค้กไอศกรีมแบบเดิม ๆ ให้เข้ากับยุคสมัยมากขึ้น กับเมนู
“เค้กไอศกรีมข้าวเหนียวถั่วดำ” ที่ให้รสชาติความเป็นไทยได้เต็มเปี่ยม กับความเหนียวนุ่มปนมันของข้าวเหนียวมูน ส่วนตัวไอศกรีมเนื้อนุ่มเย็นฉ่ำทำมาจาก Shine Road (วิปครีมไฮโร้ด รุ่น ไชน์โร้ด) ที่ตีจนขึ้นฟู ซึ่งเป็นจุดเด่นของวิปครีมตัวนี้เลย เนื่องจากสามารถตีให้ขึ้นฟูได้ถึง 4 เท่า ทั้งยังคงตัวนาน 6 ชั่วโมง เหมาะกับการนำมาทำเมนูเบเกอรี่ทุกชนิด สะดวกสบายเหมาะกับผู้ที่รักในการทำเบเกอรี่
ส่วนผสมเค้กไอศกรีมข้าวเหนียวถั่วดำ
บิสกิตบดละเอียด |
200 กรัม |
เนยชนิดเค็มนิ่ม |
80 กรัม |
เจลาตินผง |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
100 กรัม |
ถั่วดำนึ่งสุก |
500 กรัม |
หัวกะทิ |
400 กรัม |
น้ำตาลทราย |
100 กรัม |
วิปครีมไฮโร้ด รุ่นไชน์โร้ด |
400 กรัม |
ข้าวเหนียวมูนสำหรับตกแต่ง |
|
วิปครีมไฮโร้ด รุ่นไชน์โร้ด ตีให้ขึ้นฟูสำหรับบีบตกแต่ง |
|
ช็อกโกแลตสำหรับตกแต่ง |
|
โรสแมรีสำหรับตกแต่ง |
|
วิธีทำ
1. ใส่บิสกิตบดละเอียด เนยชนิดเค็ม ผสมให้เข้ากัน
2. ตักส่วนผสมใส่พิมพ์ ประมาณ 1/2-1 เซนติเมตร เตรียมไว้
3. นำเจลาตินผงผสมกับน้ำเปล่า คนให้เข้ากันจนนุ่ม เตรียมไว้
4. ใส่กะทิกับน้ำตาลทรายในหม้อ ต้มให้พอเดือด ใส่ถั่วดำ และเจลาติน พอเดือดอีกครั้งยกลงพักไว้ให้เย็น แบ่งส่วนผสมออกประมาณ 1 ถ้วยตวง (สำหรับราหน้าไอศกรีม) เตรียมไว้
5. ตีวิปครีมไฮโร้ด รุ่นไชน์โร้ดให้ขึ้นฟู จากนั้นใส่ส่วนผสมข้อที่ 4 ที่เหลือลงผสมให้เข้ากัน เทส่วนผสมลงพิมพ์บิสกิต นำเข้าแช่ช่องแช่แข็งประมาณ 1 ชั่วโมง
6. นำพิมพ์ออกจากช่องแช่แข็ง ราดด้วยส่วนผสมข้อที่ 4 ประมาณ 1 ถ้วยตวงที่เตรียมไว้ นำเข้าแช่ช่องแช่แข็ง ประมาณ 10 นาที
7. บีบ วิปครีมไฮโร้ด รุ่นไชน์โร้ด และวางข้าวเหนียวมูนลงบนไอศกรีมเค้กถั่วดำให้สวยงาม แต่งด้วยช็อกโกแลตและโรสแมรี ตัดเป็นชิ้น จัดเสิร์ฟ
สำหรับวิปครีมไฮโร้ด มีให้เลือก 3 ชนิดคือ Shine Road (กล่องสีฟ้า) เป็นตัวที่เราใช้ทำเมนูนี้ จุดเด่นคือ ตีขึ้นฟู 4 เท่า และอยู่คงตัวนาน 6 ชั่วโมง จึงเหมาะกับทำเบเกอรี่แทบทุกชนิดที่มีส่วนผสมของวิปครีม มีส่วนช่วยทำให้เนื้อสัมผัสของเมนูเค้กไอศกรีมข้าวเหนียวถั่วดำนุ่มในแบบที่ต้องการ U-Jadeo (กล่องสีส้ม) จุดเด่นคือ สามารถตีวิปครีมพร้อมน้ำผลไม้ได้เลย สามารถทนต่อกรดผลไม้ได้ เหมาะกับการนำไปทำเค้กหรือมูสผลไม้ สุดท้ายคือ Tropical (กล่องสีเขียวพาสเทล) จุดเด่น ทนอากาศร้อนได้ดี ไม่ยุบ ไม่ฝ่อ เหมาะสำหรับการทำเค้กที่เรียบง่ายและเค้กสไตล์ยุโรป
ใครที่หลงรักการทำเบเกอรี่ หรือผู้ที่อยากลองทำเบเกอรี่ด้วยตัวเอง ไม่ว่าจะทำให้คนในครอบครัวทาน หรือเพื่อเปิดร้าน ลองหา วิปครีมไฮโร้ด มาลองใช้กันได้ โดยเลือกตามความเหมาะสมของแต่ละเมนู หวังว่าการทำเบเกอรี่จะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป ขอให้สนุกกับการทำเบเกอรี่ในแบบของคุณ
Promotion : รับส่วนลด10% เมื่อซื้อผลิตภัณฑ์ Hiroad ตั้งแต่ 15-28 พ.ค. 65 กดสั่งเลย!
https://shp.ee/xbfntex
#ไฮโรด #เต็งหนึ่งเลือกไฮโรด #ความสุขของคนทำเบเกอรี่ #ไฮโรดxเชฟเต็งหนึ่ง #วิปครีม #เบเกอรี่