เจอแบบนี้เข้าไปแล้วหิวขึ้นมาทันทีเลย แม่บ้านใจดีแจกสูตร
#ก๋วยเตี๋ยวเรือ เมนูอาหารเส้นยอดนิยม ทำง่ายไม่ยุ่งยาก ดูจบทำขายได้เลย
ส่วนผสมน้ำซุป
กระดูกเล้ง |
1 กิโลกรัม |
หัวไชเท้าหั่นชิ้น |
350 กรัม |
พริกไทยดำเม็ด |
1 ช้อนโต๊ะ |
เครื่องตุ๋นยาจีน |
1 ชุดเล็ก |
กระเทียมบุบพอแตก |
15 กลีบ |
ข่าแก่หั่นแว่น |
4 แว่น |
รากผักชีทุบพอแตก |
6 ราก |
กระเทียมดอง |
4 หัว |
ซีอิ๊วหวาน |
1/4 ถ้วยตวง |
ซีอิ๊วดำเค็ม |
1/4 ถ้วยตวง |
ซอสเห็ดหอม |
1/2 ถ้วยตวง |
ซีอิ๊วขาว |
1/2 ถ้วยตวง |
เกลือป่นหยาบ |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลกรวด |
45 กรัม |
ใบเตย |
5 ใบ |
น้ำเปล่า |
24 ถ้วยตวง |
หัวกะทิ |
2 ถ้วยตวง |
น้ำเปล่าสำหรับต้มกระดูกเล้ง |
|
เกลือป่นหยาบสำหรับต้มกระดูกเล้ง |
|
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่กระดูกเล้ง เกลือป่นสำหรับต้ม พอสุกตักขึ้นพักไว้
2. ใส่เครื่องเทศทั้งหมดลงในผ้าขาวบาง มัดให้แน่น
3. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่กระดูกเล้ง เกลือป่น เครื่องเทศที่ห่อไว้ หัวไชเท้า ใบเตย พอเดือดช้อนฟองออก
4. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วหวาน ซีอิ๊วดำเค็ม ซอสเห็ดหอม น้ำตาลกรวด คนพอเข้ากัน ใส่หัวกะทิ คนให้เข้ากันอีกครั้ง เคี่ยวต่อประมาณ 2-3 ชั่วโมง
ส่วนผสมหมูหมัก
เนื้อหมูสันนอก |
400 กรัม |
เบคกิ้งโซดา |
1/4 ช้อนชา |
ผงปรุงรสหมู |
1 1/2 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนชา |
ซอสเห็ดหอม |
3 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนโต๊ะ |
แป้งมันสำปะหลัง |
1 1/2 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. หั่นเนื้อหมูเป็นชิ้น
2. ใส่ส่วนผสมทั้งหมดคลุกเคล้าพอเข้ากัน หมักทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง
ส่วนผสมหมูตุ๋น
เนื้อหมูส่วนขั้วตับ |
1 กิโลกรัม |
พริกไทยดำเม็ด |
2 ช้อนชา |
อบเชยคั่วขนาด 1 นิ้ว |
1 ท่อน |
โป๊ยกั๊กคั่ว |
2 ดอก |
เครื่องตุ๋นยาจีน |
1 ชุดเล็ก |
พริกหอมคั่ว |
1/4 ช้อนชา |
กระเทียมทุบพอแตก |
10 กลีบ |
รากผักชีทุบ |
5 ราก |
ซีอิ๊วหวาน |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
ซอสเห็ดหอม |
1/4 ถ้วยตวง |
ซีอิ๊วขาว |
1/4 ถ้วยตวง |
เกลือป่นหยาบ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลกรวด |
35 กรัม |
เห็ดหอมแช่น้ำ |
10 ดอก |
ใบเตย |
3 ใบ |
น้ำเปล่า |
16 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. ใส่เครื่องเทศทั้งหมดลงในผ้าขาวบาง มัดให้แน่น
2. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่เนื้อหมูส่วนขั้วตับ เกลือป่น พอเดือดคอยช้อนฟองออก ใส่เครื่องเทศที่ห่อไว้ ใบเตย เห็ดหอม
3. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วหวาน ซอสเห็ดหอม น้ำตาลกรวด คนพอเข้ากัน เคี่ยวต่อประมาณ 1 ชั่วโมง
4. ตักหมูตุ๋นขึ้นพักไว้ให้เย็น หั่นเป็นชิ้น นำลงตุ๋นต่อประมาณ 1 ชั่วโมง
ส่วนผสมก๋วยเตี๋ยว
เส้นเล็ก |
|
เส้นหมี่ |
|
หมูหมัก |
|
หมูตุ๋น |
|
ลูกชิ้นหมู |
|
ผักบุ้งหั่นท่อน |
|
ถั่วงอก |
|
พริกป่นผัดน้ำมัน |
|
น้ำปลา |
|
น้ำตาลทราย |
|
น้ำส้มพริกดอง |
|
น้ำซุป |
|
เลือดหมู |
|
ผักชีฝรั่งซอย |
|
วิธีทำ
1. ปรุงรส พริกป่นผัดน้ำมัน น้ำตาลทราย น้ำปลา น้ำส้มพริกดองลงในชาม
2. ใส่เนื้อหมูหมัก ลูกชิ้น หมูตุ๋น
3. ลวกเส้นเล็ก หรือเส้นหมี่ตามชอบ ถั่วงอก ผักบุ้ง พอสุก ใส่ลงในชาม
4. ใส่เลือดหมูลงในกระบวย ตักน้ำซุปพอเลือดสุกใส่ชาม โรยผักชีฝรั่งซอย จัดเสิร์ฟ