แม่บ้านแจกสูตร
#บ้าบิ่นทรงเครื่อง เมนูขนมไทย ขนมหวานแสนอร่อย ส่วนผสมน้อย ใครทำตามก็อร่อย อย่ารอช้ารีบเตรียมส่วนผสมแล้วทำตาม ไปพร้อมกันได้เลย อร่อยจริงแอดมินคอนเฟิร์มค่าาา
สูตรบ้าบิ่นทรงเครื่อง
แป้งข้าวเหนียว |
260 กรัม |
แป้งมันสำปะหลัง |
5 กรัม |
มะพร้าวอ่อนขูดเส้น |
700 กรัม |
น้ำตาลทราย |
130 กรัม |
น้ำตาลปี๊บ |
50 กรัม |
เกลือป่นหยาบ |
1/4 ช้อนชา |
น้ำเปล่าหรือน้ำมะพร้าว |
1/2 ถ้วยตวง |
หัวกะทิ |
1/2 ถ้วยตวง |
มันเทศสีม่วงขูดเส้น |
80 กรัม |
ฟักทองขูดเส้น |
80 กรัม |
ข้าวโพดฝานเมล็ด |
80 กรัม |
งาขาว และงาดำอย่างละ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืชสำหรับทากระทะ |
|
วิธีทำ
1. ใส่แป้งข้าวเหนียว แป้งมันสำปะหลัง น้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ น้ำเปล่าและเกลือป่น คนให้เข้ากันใส่หัวกะทิผสมต่อให้เข้ากัน
2.ใส่มะพร้าวอ่อนขูดเส้น ผสมให้เข้ากัน แบ่งส่วนผสมออกเป็น 4 ส่วนเท่า ๆ กัน
3. แต่ละส่วนใส่มันเทศสีม่วง ฟักทอง ข้าวโพด และงาขาวงาดำ คนให้เข้ากันอีกครั้ง
4. ตั้งเตาขนมหรือกระทะเทฟลอน ทาน้ำมันพืชบาง ๆ พอร้อน
5. ตักส่วนผสมลงในกระทะเป็นชิ้นกลมขนาดพอคำ
6. จี่พอแป้งสุกเหลืองกลับอีกด้าน จี่ต่อจนสุกเหลืองตักขึ้น จัดเสิร์ฟ