แม่บ้านแจกสูตร
#เปียกปูนอ่อนใบเตย เมนูขนมไทยคลาสสิก ทำกินที่บ้านหรือ จะลองทำขายเป็นรายได้เสริมก็รับรองว่าขายดีแน่นอน ใครตามหาสูตรอยู่อย่ารอช้ารีบเตรียมส่วนผสม แล้วเข้าครัวลองทำตามได้เลยจ้า
ส่วนผสมแป้ง
แป้งข้าวเจ้า |
180 กรัม |
แป้งท้าวยายม่อม |
85 กรัม |
น้ำตาลทราย |
50 กรัม |
น้ำตาลปี๊บ |
200 กรัม |
น้ำใบเตย |
400 กรัม |
น้ำปูนใส |
600 กรัม |
ส่วนผสมหน้ากะทิ
หัวกะทิ |
250 กรัม |
แป้งข้าวเจ้า |
1/2 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นละเอียด |
1/2 ช้อนชา |
งาขาวคั่วไว้โรยหน้าตามชอบ |
|
วิธีทำ
1. ล้างใบเตยประมาณ 10-15 ใบ ให้สะอาด จากนั้นซอยใบเตยเป็นชิ้นเล็กใส่โถปั่นน้ำผลไม้ ปั่นให้ละเอียด กรองด้วยผ้าข้าวบางเตรียมไว้
2. ใส่แป้งข้าวเจ้า แป้งท้าวยายม่อม น้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บและน้ำปูนใสแค่พอนวดได้ ค่อยๆนวดต่อประมาณ 5 นาที
จากนั้นใส่น้ำปูนใสที่เหลือ น้ำใบเตย ผสมให้เข้ากัน
3. นำส่วนผสมขึ้นตั้งไฟกวน โดยใช้ไฟกลาง กวนจนส่วนผสมข้น ยกลงพักไว้พออุ่น
4. ใส่หัวกะทิ 200 กรัม เกลือป่น และแป้งข้าวเจ้าผสมกับกะทิ 50 กรัม คนให้เข้ากันเทใส่ลงในหม้อเคี่ยวใช้ไฟปานกลางจนส่วนผสมข้นเล็กน้อยยกลงเตรียมไว้
5. บีบส่วนผสมหยกสดขนาดพอคำ ก่อนจัดเสิร์ฟ ราดด้วยกะทิโรยด้วยงาขาว