Cooking Clip : เปียกปูนอ่อนใบเตย | เมนูขนมไทยคลาสสิก ทำกินที่บ้านหรือจะลองทำขายก็รับรองว่าขายดีแน่นอน

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
2,546    1    0    28 เม.ย. 2565 17:31 น.
แบ่งปัน

แม่บ้านแจกสูตร #เปียกปูนอ่อนใบเตย เมนูขนมไทยคลาสสิก ทำกินที่บ้านหรือ จะลองทำขายเป็นรายได้เสริมก็รับรองว่าขายดีแน่นอน ใครตามหาสูตรอยู่อย่ารอช้ารีบเตรียมส่วนผสม แล้วเข้าครัวลองทำตามได้เลยจ้า

ส่วนผสมแป้ง
แป้งข้าวเจ้า 180 กรัม
แป้งท้าวยายม่อม 85 กรัม
น้ำตาลทราย 50 กรัม
น้ำตาลปี๊บ 200 กรัม
น้ำใบเตย 400 กรัม
น้ำปูนใส 600 กรัม

ส่วนผสมหน้ากะทิ
หัวกะทิ 250 กรัม
แป้งข้าวเจ้า 1/2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นละเอียด 1/2 ช้อนชา
งาขาวคั่วไว้โรยหน้าตามชอบ  

วิธีทำ
1. ล้างใบเตยประมาณ 10-15 ใบ ให้สะอาด จากนั้นซอยใบเตยเป็นชิ้นเล็กใส่โถปั่นน้ำผลไม้ ปั่นให้ละเอียด กรองด้วยผ้าข้าวบางเตรียมไว้
2. ใส่แป้งข้าวเจ้า แป้งท้าวยายม่อม น้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บและน้ำปูนใสแค่พอนวดได้ ค่อยๆนวดต่อประมาณ 5 นาที
จากนั้นใส่น้ำปูนใสที่เหลือ น้ำใบเตย ผสมให้เข้ากัน
3. นำส่วนผสมขึ้นตั้งไฟกวน โดยใช้ไฟกลาง กวนจนส่วนผสมข้น ยกลงพักไว้พออุ่น
4. ใส่หัวกะทิ 200 กรัม เกลือป่น และแป้งข้าวเจ้าผสมกับกะทิ 50 กรัม คนให้เข้ากันเทใส่ลงในหม้อเคี่ยวใช้ไฟปานกลางจนส่วนผสมข้นเล็กน้อยยกลงเตรียมไว้
5. บีบส่วนผสมหยกสดขนาดพอคำ ก่อนจัดเสิร์ฟ ราดด้วยกะทิโรยด้วยงาขาว
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด