Cooking Clip : ผลไม้ทรงเครื่อง | เมนูเลิศรสสุดโปรดในดวงใจของใครหลายคน รีบเตรียมจดสูตรแล้วทำตามเลย!

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
2,136    1    0    28 เม.ย. 2565 17:15 น.
แบ่งปัน

เจอแบบนี้เข้าไปแล้วน้ำลายสอเลยค่าาาาา แม่บ้านแจกสูตร ผลไม้ทรงเครื่อง เมนูเลิศรสสุดโปรดในดวงใจของใครหลายคน ใครที่กำลังอยากกินหรือหาสูตรอยู่อย่ารอช้า รีบเตรียมจดสูตรแล้วทำตามได้เลย

สูตรผลไม้ทรงเครื่อง
มะม่วงน้ำดอกไม้เปรี้ยว 2-3 ลูก
มะม่วงหาวมะนาวโห่ 500 กรัม
กระท้อน 2 ลูก
สละ 1 ช่อ
มะเฟือง 2 ลูก
หอมแดงซอย 1/2 ถ้วยตวง
พริกขี้หนูสีเขียว สีแดงซอย 1/4 ถ้วยตวง
ถั่วลิสงคั่วบุบพอแตก 1/2 ถ้วยตวง
มะพร้าวขูดคั่วจนเหลืองกรอบ 1/2 ถ้วยตวง
กุ้งแห้งเนื้อปั่นจนฟู 1/2 ถ้วยตวง
กุ้งแห้งเนื้อ 1/2 ถ้วยตวง
เกลือสมุทรสำหรับคลุกเคล้ามะม่วง 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่าสำหรับล้างผลไม้  

ส่วนผสมน้ำเกลือ
เกลือสมุทร 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 6 ถ้วยตวง

ส่วนผสมน้ำตาลเคี่ยว
น้ำตาลมะพร้าว 700 กรัม
น้ำตาลทราย 300 กรัม
เกลือสมุทร 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
แบะแซ 1/4 ถ้วยตวง
พริกขี้หนูสีแดงบุบพอแตก 7-10 เม็ด
น้ำเปล่า 1 1/2 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1. ใส่น้ำตาลมะพร้าว น้ำตาลทราย เกลือสมุทร น้ำเปล่าลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟ คนให้ละลาย พอเดือดเบาไฟ (ถ้าใช้ไฟแรงน้ำตาลจะไหม้สีไม่สวยพอเย็นก็จะตกทรายได้ง่าย) เคี่ยวประมาณ 20 นาที ใส่พริกขี้หนู (เพื่อเพิ่มความหอมและรสชาติเผ็ดน้อย ๆ ทำให้อร่อยยิ่งขึ้น) เคี่ยวต่อสักครู่ ใส่แบะแซ เคี่ยวต่อพอข้น ยกลง กรอง (ต้องกรองขณะร้อน ๆ จะกรองง่าย ถ้าพักไว้ให้เย็นจะข้นเหนียวกรองยาก) ใส่ภาชนะพักไว้ให้เย็นสนิท
2. ล้างมะม่วงหาวมะนาวโห่ มะม่วงน้ำดอกไม้ กระท้อน มะเฟืองให้สะอาด ใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำ
3. เตรียมน้ำเกลือโดยใส่เกลือสมุทรลงในน้ำเปล่า คนให้ละลาย
4. ผ่ามะม่วงหาวมะนาวโห่ ใส่ลงแช่ในน้ำเกลือประมาณ 3 ชั่วโมง เพื่อล้างยางออกให้หมด และลดความฝาด
5. ใช้ปลายช้อนแคะเมล็ดออกให้หมด (ถ้าแคะตอนผ่าเลยจะแคะยาก แต่พอแช่น้ำเกลือแล้วจะนุ่มแคะง่ายมาก) ล้างให้สะอาดอีกครั้ง ใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำ
6. ปอกเปลือกมะม่วง ใช้มีดฝานเป็นชิ้นบาง ๆ โรยเกลือสมุทรให้ทั่ว คลุกเคล้าให้เข้ากัน พักไว้ 15-20 นาที นำไปล้างน้ำเปล่าให้หมดความเค็ม (วิธีนี้จะลดความเปรี้ยวของมะม่วง และทำให้มะม่วงนุ่ม แต่ยังคงความกรอบเวลานำไปทรงเครื่องจะอร่อยยิ่งขึ้น)
7. กระท้อนปอกเปลือก แช่ลงในน้ำเกลือประมาณ 3-4 ชั่วโมง เพื่อลดความฝาดและทำให้กระท้อนไม่ดำ (เวลาจัดเสิร์ฟค่อยเฉาะรอบผลกระท้อนเพื่อให้น้ำตาลเคี่ยวซึมเข้าไปถึงด้านในได้ทั่วถึง)
8. เฉือนสันของลูกมะเฟืองออก หั่นชิ้น ใช้ไม้ปลายแหลม แคะเมล็ดออก
9. เด็ดขั้วสละออกปอกเปลือกและแกะเยื่อออกให้หมด นำผลไม้แต่ละชนิดเข้าแช่เย็นก่อนเสิร์ฟ
10. จัดผลไม้แต่ละชนิดใส่ภาชนะ ราดด้วยน้ำตาลเคี่ยวให้ทั่ว โรยกุ้งแห้งป่น มะพร้าวคั่ว ถั่วลิสง หอมแดง กุ้งแห้งและพริกขี้หนู จัดเสิร์ฟ
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด