เจอแบบนี้เข้าไปแล้วน้ำลายสอเลยค่าาาาา แม่บ้านแจกสูตร
ผลไม้ทรงเครื่อง เมนูเลิศรสสุดโปรดในดวงใจของใครหลายคน ใครที่กำลังอยากกินหรือหาสูตรอยู่อย่ารอช้า รีบเตรียมจดสูตรแล้วทำตามได้เลย
สูตรผลไม้ทรงเครื่อง
มะม่วงน้ำดอกไม้เปรี้ยว |
2-3 ลูก |
มะม่วงหาวมะนาวโห่ |
500 กรัม |
กระท้อน |
2 ลูก |
สละ |
1 ช่อ |
มะเฟือง |
2 ลูก |
หอมแดงซอย |
1/2 ถ้วยตวง |
พริกขี้หนูสีเขียว สีแดงซอย |
1/4 ถ้วยตวง |
ถั่วลิสงคั่วบุบพอแตก |
1/2 ถ้วยตวง |
มะพร้าวขูดคั่วจนเหลืองกรอบ |
1/2 ถ้วยตวง |
กุ้งแห้งเนื้อปั่นจนฟู |
1/2 ถ้วยตวง |
กุ้งแห้งเนื้อ |
1/2 ถ้วยตวง |
เกลือสมุทรสำหรับคลุกเคล้ามะม่วง |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่าสำหรับล้างผลไม้ |
|
ส่วนผสมน้ำเกลือ
เกลือสมุทร |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
6 ถ้วยตวง |
ส่วนผสมน้ำตาลเคี่ยว
น้ำตาลมะพร้าว |
700 กรัม |
น้ำตาลทราย |
300 กรัม |
เกลือสมุทร |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
แบะแซ |
1/4 ถ้วยตวง |
พริกขี้หนูสีแดงบุบพอแตก |
7-10 เม็ด |
น้ำเปล่า |
1 1/2 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. ใส่น้ำตาลมะพร้าว น้ำตาลทราย เกลือสมุทร น้ำเปล่าลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟ คนให้ละลาย พอเดือดเบาไฟ (ถ้าใช้ไฟแรงน้ำตาลจะไหม้สีไม่สวยพอเย็นก็จะตกทรายได้ง่าย) เคี่ยวประมาณ 20 นาที ใส่พริกขี้หนู (เพื่อเพิ่มความหอมและรสชาติเผ็ดน้อย ๆ ทำให้อร่อยยิ่งขึ้น) เคี่ยวต่อสักครู่ ใส่แบะแซ เคี่ยวต่อพอข้น ยกลง กรอง (ต้องกรองขณะร้อน ๆ จะกรองง่าย ถ้าพักไว้ให้เย็นจะข้นเหนียวกรองยาก) ใส่ภาชนะพักไว้ให้เย็นสนิท
2. ล้างมะม่วงหาวมะนาวโห่ มะม่วงน้ำดอกไม้ กระท้อน มะเฟืองให้สะอาด ใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำ
3. เตรียมน้ำเกลือโดยใส่เกลือสมุทรลงในน้ำเปล่า คนให้ละลาย
4. ผ่ามะม่วงหาวมะนาวโห่ ใส่ลงแช่ในน้ำเกลือประมาณ 3 ชั่วโมง เพื่อล้างยางออกให้หมด และลดความฝาด
5. ใช้ปลายช้อนแคะเมล็ดออกให้หมด (ถ้าแคะตอนผ่าเลยจะแคะยาก แต่พอแช่น้ำเกลือแล้วจะนุ่มแคะง่ายมาก) ล้างให้สะอาดอีกครั้ง ใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำ
6. ปอกเปลือกมะม่วง ใช้มีดฝานเป็นชิ้นบาง ๆ โรยเกลือสมุทรให้ทั่ว คลุกเคล้าให้เข้ากัน พักไว้ 15-20 นาที นำไปล้างน้ำเปล่าให้หมดความเค็ม (วิธีนี้จะลดความเปรี้ยวของมะม่วง และทำให้มะม่วงนุ่ม แต่ยังคงความกรอบเวลานำไปทรงเครื่องจะอร่อยยิ่งขึ้น)
7. กระท้อนปอกเปลือก แช่ลงในน้ำเกลือประมาณ 3-4 ชั่วโมง เพื่อลดความฝาดและทำให้กระท้อนไม่ดำ (เวลาจัดเสิร์ฟค่อยเฉาะรอบผลกระท้อนเพื่อให้น้ำตาลเคี่ยวซึมเข้าไปถึงด้านในได้ทั่วถึง)
8. เฉือนสันของลูกมะเฟืองออก หั่นชิ้น ใช้ไม้ปลายแหลม แคะเมล็ดออก
9. เด็ดขั้วสละออกปอกเปลือกและแกะเยื่อออกให้หมด นำผลไม้แต่ละชนิดเข้าแช่เย็นก่อนเสิร์ฟ
10. จัดผลไม้แต่ละชนิดใส่ภาชนะ ราดด้วยน้ำตาลเคี่ยวให้ทั่ว โรยกุ้งแห้งป่น มะพร้าวคั่ว ถั่วลิสง หอมแดง กุ้งแห้งและพริกขี้หนู จัดเสิร์ฟ