ได้เวลาเข้าครัวแล้วจ้า แม่บ้านแจกสูตร
#เม็ดขนุน2สหาย เมนูขนมหวานไทย สีสันสวยงาม รสชาติอร่อย หอม มัน หวานกำลังดี ใครกำลังอยากอยากได้สูตรอย่ารอช้า มาดูส่วนผสมแล้วลองทำตามกันได้เลยค่าา
ส่วนผสมไส้ถั่วกวน
ถั่วเขียวเลาะเปลือกนึ่งสุก |
600 กรัม |
น้ำตาลทราย |
250 กรัม |
หัวกะทิ |
250 กรัม |
น้ำเปล่า |
200 กรัม |
ไข่เป็ดสด ๆ |
20-40 ฟอง |
วิธีทำ
1. ตอกไข่เป็ดใส่อ่างผสม แยกไข่เป็ดใช้เฉพาะไข่แดง
2. จากนั้นผสมไข่แดงให้เข้ากันเทใส่กระชอนกรอง เตรียมไว้
3. ล้างถั่วเขียวเลาะเปลือกให้สะอาด แช่ในน้ำเปล่าประมาณ 2-3 ชั่วโมง จากนั้นล้างให้สะอาดอีกครั้ง นำไปนึ่งจนสุก
4. ใส่ถั่วเขียวลงบดในเครื่องปั่น ปั่นพอหยาบ ใส่น้ำตาลทราย น้ำเปล่า และหัวกะทิ ปั่นต่อพอละเอียดเข้ากัน
5. เทส่วนผสมลงกระทะทองเหลืองเปิดไฟกลาง กวนจนส่วนผสมข้นและสามารถปั้นเป็นก้อน ยกลงพักไว้จนเย็น
6.ปั้นถั่วกวนเป็นทรงรี นำไปชุบในไข่แดง ใส่ลงในน้ำเชื่อมเข้มข้นที่ไม่เดือด พอสุกกลับด้านทั้งสองด้าน ตักขึ้นใส่ในน้ำเชื่อมใสหรือน้ำเชื่อมเจือจาง จากนั้นตักขึ้นพักไว้ จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมไส้มันม่วง
มันม่วงปอกเปลือกนึ่งสุก |
600 กรัม |
น้ำตาลทราย |
150 กรัม |
หัวกะทิ |
200 กรัม |
น้ำเปล่า |
150 กรัม |
วิธีทำ
1. ปอกเปลือกมันม่วงหั่นชิ้น ล้างน้ำเปล่าให้สะอาด แช่ในน้ำเปล่าประมาณ 2-3 ชั่วโมง นำไปนึ่งจนสุก
2. ใส่มันม่วงลงบดในเครื่องปั่น ปั่นพอหยาบ ใส่น้ำตาลทราย น้ำเปล่า และหัวกะทิ ปั่นต่อพอละเอียดเข้ากัน
3. เทส่วนผสมลงกระทะทองเหลืองเปิดไฟกลาง กวนจนส่วนผสมข้นและสามารถปั้นเป็นก้อน ยกลงพักไว้จนเย็น
4. ปั้นมันม่วงกวนเป็นทรงรี นำไปชุปในไข่แดง ใส่ลงในน้ำเชื่อมเข้มข้น ที่ไม่เดือด พอสุกกลับด้านทั้งสองด้าน ตักขึ้นใส่ในน้ำเชื่อมใส หรือน้ำเชื่อมเจือจาง จากนั้นตักขึ้นพักไว้ จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมน้ำเชื่อมเข้นข้น
น้ำตาลทรายเม็ดเล็ก |
1 กิโลกรัม |
น้ำลอยดอกมะลิ |
800 กรัม |
ใบเตย |
5 ใบ |
วิธีทำ
- ผสมน้ำตาลทรายเม็ดเล็ก น้ำลอยดอกมะลิและใบเตย จนส่วนผสมเดือด และข้น
ส่วนผสมน้ำเชื่อมใส
น้ำตาลทรายเม็ดเล็ก |
400 กรัม |
น้ำลอยดอกมะลิ |
500 กรัม |
ใบเตย |
3 ใบ |
วิธีทำ
- ผสมน้ำตาลทรายเม็ดเล็ก น้ำลอยดอกมะลิและใบเตย จนส่วนผสมเดือด