ล้อมวงตรงเข้ามาด่วนเลยจ้า แม่บ้านแจกสูตร
#ลูกชุบ เมนูขนมหวานไทยสุดน่ารัก สีสันสวยงาม อยากจะปั้นเป็นรูปทรงอะไรก็เลือกได้เลยตามใจชอบ อย่ามัวรอช้ารีบเตรียมส่วนผสมแล้วทำตามกันได้เลยยย
ส่วนผสม
ถั่วเขียวเลาะเปลือกนึ่งสุก |
600 กรัม |
หัวกะทิอบควันเทียน |
340 กรัม |
น้ำอุ่น |
200 กรัม |
น้ำตาลทราย |
280 กรัม |
สีผสมอาหารสีต่าง ๆ |
|
ไม้ปลายแหลม |
|
ก้านและใบแก้วสำหรับตกแต่ง |
|
วิธีทำ
1. ล้างถั่วเขียวเลาะเปลือก และแช่น้ำเปล่าประมาณ 2 ชั่วโมง นำไปนึ่งให้สุก
2. ใส่ถั่วเขียวเลาะเปลือกที่นึ่งสุก น้ำอุ่น หัวกะทิ และน้ำตาลทรายลงในเครื่องปั่น ปั่นให้พอละเอียด
3. เทส่วนผสมถั่วลงกระทะทอง กวนจนแห้งไม่ติดมือ ทิ้งให้เย็นสนิท
4. นำถั่วกวนมาปั้นเป็นผลไม้ชนิดต่าง ๆ ตามต้องการ เสียบไม้เรียงไว้บนโฟม
5. นำถั่วกวนที่ปั้นไว้ลงชุบหรือระบายสี แล้วพักไว้จนสีแห้งสนิท จึงนำไปชุบวุ้นประมาณ 2-3 รอบ
6. พอวุ้นเซ็ตตัวดึงไม้ออก ตัดวุ้นส่วนเกินทิ้ง ตกแต่งด้วยก้าน หรือใบแก้วให้สวยงาม
ส่วนผสมวุ้นสำหรับชุบ
วุ้นผง |
15 กรัม |
น้ำเปล่า |
1200 กรัม |
น้ำตาลทราย |
100 กรัม |
วิธีทำ
- ผสมวุ้นผง น้ำเปล่า คนให้เข้ากัน นำขึ้นตั้งไฟกลางคนจนส่วนผสมวุ้นสุก ใส่น้ำตาลทราย คนให้เข้ากันพอเดือด ยกลง