ทั้งอร่อย ทั้งมงคล เสริมดวงปัง ๆ จาก ผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำ ซีพี
ช่วงนี้มองไปทางไหนก็มีแต่สีแดงทองเพื่อต้อนรับเทศกาลตรุษจีนเต็มไปหมด เมื่อวันก่อนได้ไปเดินซื้อของที่ตลาดเก่าเยาวราชก็เริ่มมีให้เห็นของไหว้กันบ้างแล้ว ทั้งของสด ของแห้ง ขนม ผลไม้ รวมถึงของตกแต่งต่าง ๆ สำหรับครั้งนี้เราจะไม่พูดถึงประวัติของเทศกาลตรุษจีน แต่จะขอพูดเรื่องอาหารมื้อสำคัญในเทศกาลตรุษจีนกันแบบเบา ๆ ก็แล้วกัน
ตรุษจีนนั้นถือเป็นอีกเทศกาลหนึ่งที่คนไทยเชื้อสายจีนให้ความสำคัญกันมาก และที่สำคัญไม่แพ้กันคงเป็นเรื่องของอาหาร ที่เรียกว่า “เหนียนเยี่ยฟ่าน” เป็นอาหารค่ำในคืนส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ของชาวจีน ถือเป็นกิจกรรมสำคัญ เนื่องจากเป็นการพบปะกันระหว่างญาติพี่น้อง โดยมีการจัดพิธีไหว้สักการะบรรพบุรุษ จุดประทัดเพื่อไล่สิ่งชั่วร้ายก่อนกินอาหาร และหลังจากกินอาหารกันเรียบร้อยผู้ใหญ่ก็จะเริ่มแจกอั่งเปาให้กับเด็ก ๆ
มาถึงอาหารที่ขาดไม่ได้ในคืนมงคลก็คือ “เมนูปลา” เพราะคำว่าปลาในภาษาจีนออกเสียงว่า “อวี๋” ซึ่งพ้องกับคำว่า “ความเหลือเฟือ” จึงนิยมรับประทานปลาเพื่อเป็นเคล็ดให้มีเงินทองเหลือกินเหลือใช้ โดยเฉพาะปลาทั้งตัว เนื่องจากเป็นตัวแทนแห่งการอยู่ร่วมกัน และความอุดมสมบูรณ์ เรียกว่าเป็นการเสริมดวงให้ผู้ที่รับประทานได้ปังกันตลอดทั้งปี ส่วนการรับประทานให้ถูกต้องคือเมนูปลาควรเป็นจานสุดท้ายที่เหลือส่วนหัวและหางไว้จนเวลาขึ้นปีใหม่เริ่มต้น เป็นการแสดงออกถึงความหวังว่าในปีนี้จะเริ่มต้นและจบลงด้วยความ “เหลือเฟือ” นอกจากนั้นเวลาจัดเสิร์ฟควรหันไปทางผู้ใหญ่ เพื่อแสดงความเคารพด้วยเช่นกัน
ครั้งนี้เรานำ “เมนูปลา” ที่เหมาะกับค่ำคืนมงคลแบบนี้มาฝากกัน เป็นเมนูรสชาตินุ่มนวลและเต็มเปี่ยมไปด้วยความอร่อย เริ่มจาก
ปลากะพง ซีพี Barramundi นึ่งซีอิ๊ว, ปลาทับทิม ซีพี นึ่งเต้าซี่ และ ปลาทับทิม ซีพี นึ่งสมุนไพร และที่ทั้ง 3 เมนูนี้อร่อย เพราะเป็นปลาที่สด สะอาด เลี้ยงจากฟาร์มที่ได้มาตรฐาน มั่นใจ ตรวจสอบย้อนกลับได้ เหมาะกับการนำมาทำอาหารได้หลากหลาย และเหมาะอย่างยิ่งในการใช้เป็นอาหารมงคลในเทศกาลมงคลต่าง ๆ ด้วยเช่นกัน
สามารถหาซื้อ
“ผลิตภัณฑ์ปลา ซีพี” ได้ง่าย ๆ ที่ Makro และ Lotus’s ทุกสาขาทั่วประเทศ และตลาดสดชั้นนำที่มีเครื่องหมาย
“ผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำ ซีพี” หรือสั่งซื้อทางออนไลน์ได้ที่
แม็คโคร คลิก : www.makroclick.com/th
ซีพีเอฟ อควาโปรดักซ์ : https://aquaproducts.cpf.co.th
แอดไลน์ : @cpaqua หรือแสกนผ่าน QR Code
ปลากะพง ซีพี Barramundi นึ่งซีอิ๊ว
ส่วนผสม
ปลากะพง ซีพี Barramundi |
1 ตัว |
ต้นหอมหั่นท่อน |
25 กรัม |
ขิงซอย |
25 กรัม |
พริกชี้ฟ้าสีแดงซอยเส้น |
1 เม็ด |
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน |
30 กรัม |
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำพอนุ่มหั่นเส้น |
35 กรัม |
ซีอิ๊วขาว |
3 ช้อนโต๊ะ |
ซอสปรุงรส |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
ซอสหอยนางรม |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยป่น |
1/2 ช้อนชา |
เหล้าจีน |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันงา |
1 1/2 ช้อนชา |
น้ำซุป |
200 กรัม |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่น |
|
น้ำเปล่า |
|
วิธีทำ
1. ขอดเกล็ด
ปลากะพง ซีพี Barramundi ผ่าท้องนำไส้ออกล้างให้สะอาด โรยเกลือป่นถูให้ทั่ว ล้างให้สะอาดอีกครั้ง พักให้สะเด็ดน้ำ
2. ผสมซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย พริกไทยป่น เหล้าจีน น้ำมันงา น้ำซุป คนให้เข้ากัน ใส่เห็ดหอม คนให้เข้ากันอีกครั้ง
3. นำ
ปลากะพง ซีพี Barramundi วางลงในจาน โรยขิงซอย ใส่ลงในลังถึง ยกขึ้นนึ่งบนน้ำเดือดไฟปานกลางประมาณ 10 นาที หรือจนสุก เทน้ำในจานปลาออก ราดส่วนผสมข้อที่ 2 นึ่งต่ออีกประมาณ 5 นาที ยกลง โรยขึ้นฉ่าย ต้นหอม พริกชี้ฟ้า ราดด้วยน้ำมันพืชที่ตั้งไฟจนร้อนจัด จัดเสิร์ฟ
ปลาทับทิม ซีพี นึ่งเต้าซี่
ส่วนผสม
ปลาทับทิม ซีพี |
1 ตัว |
หมูสามชั้นหั่นชิ้นเล็ก ๆ |
50 กรัม |
ขิงซอย |
15 กรัม |
เต้าซี่ |
25 กรัม |
กระเทียมทุบพอแตก |
3-4 กลีบ |
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำพอนุ่มหั่นเส้น |
35 กรัม |
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน |
30 กรัม |
ต้นหอมหั่นท่อน |
25 กรัม |
พริกชี้ฟ้าสีแดงซอยเส้น |
1 เม็ด |
ซอสหอยนางรม |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
3/4 ช้อนชา |
พริกไทยป่น |
1/2 ช้อนชา |
น้ำมันงา |
1 ช้อนชา |
เหล้าจีน |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืชสำหรับผัด |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืชสำหรับราด |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำซุป |
200 กรัม |
เกลือป่นสำหรับล้างปลา |
|
น้ำเปล่า |
|
วิธีทำ
1. ขอดเกล็ด
ปลาทับทิม ซีพี ผ่าท้องนำไส้ออกล้างให้สะอาด โรยเกลือป่นถูให้ทั่ว ล้างให้สะอาดอีกครั้ง พักให้สะเด็ดน้ำ
2. ล้างเต้าซี่ 1-2 ครั้ง เติมน้ำเปล่าพอท่วม แช่ไว้ประมาณ 10 นาที ใส่กระชอนพักให้สะเด็ดน้ำ
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมลงผัดพอเหลือง ใส่เห็ดหอม เต้าซี่ ผัดให้หอม ใส่พริกไทยป่น หมูสามชั้น ผัดพอสุก ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย เติมน้ำซุปพอเดือด ใส่น้ำมันงา เหล้าจีน ยกลง
4. นำ
ปลาทับทิม ซีพี วางลงในจาน โรยขิงซอย ใส่ลงในลังถึง ยกขึ้นนึ่งบนน้ำเดือดไฟปานกลางประมาณ 10 นาที หรือจนสุก เทน้ำในจานปลาออก ราดด้วยส่วนผสมข้อที่ 3 นึ่งต่ออีกประมาณ 5 นาที ยกลง โรยขึ้นฉ่าย ต้นหอม พริกชี้ฟ้า ราดด้วยน้ำมันพืชที่ตั้งไฟจนร้อนจัด จัดเสิร์ฟ
ปลาทับทิม ซีพี นึ่งสมุนไพร
ส่วนผสม
ปลาทับทิม ซีพี |
1 ตัว |
ข่าหั่นแว่น |
3 แว่น |
ตะไคร้ทุบพอแตกหั่นท่อน |
2 ต้น |
ใบมะกรูด |
3 ใบ |
แคร์รอตหั่นชิ้นลวก |
100 กรัม |
ผักกาดขาวลวก |
100 กรัม |
ข้าวโพดอ่อนลวก |
100 กรัม |
ดอกกะหล่ำลวก |
100 กรัม |
กะหล่ำปลีลวก |
100 กรัม |
เกลือป่นสำหรับล้างปลา |
|
น้ำเปล่า |
|
|
|
ส่วนผสมน้ำจิ้ม |
|
พริกขี้หนูสีแดง |
5 เม็ด |
พริกขี้หนูสวน |
10 เม็ด |
กระเทียมไทย |
1 ช้อนโต๊ะ |
รากผักชีซอย |
2 ราก |
ถั่วตัด |
30 กรัม |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. เตรียมน้ำจิ้ม โดยโขลกถั่วตัดพอหยาบ ตักขึ้น ใส่พริกขี้หนูทั้ง 2 ชนิด กระเทียมไทย รากผักชี โขลกให้ละเอียด ตักใส่ถ้วย ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว เวลาจัดเสิร์ฟค่อยใส่ถั่วตัด คลุกเคล้าให้เข้ากัน
2. ขอดเกล็ด
ปลาทับทิม ซีพี ผ่าท้องนำไส้ออกล้างให้สะอาด โรยเกลือป่นถูให้ทั่ว ล้างให้สะอาดอีกครั้ง พักให้สะเด็ดน้ำ
3. ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูดลงในท้อง
ปลาทับทิม ซีพี วางลงในจาน ใส่ลงลังถึง ยกขึ้นนึ่งบนน้ำเดือดไฟปานกลาง ประมาณ 12 นาที หรือจนสุก ยกลง จัดเสิร์ฟร้อน ๆ พร้อมผักลวก