15 เมนูสุดฟิน จาก ปลาดุก ซีพี พร้อมรับปีใหม่
เชื่อว่าปีใหม่นี้หลายคนคงมีแพลนที่จะปรับการใช้ชีวิตให้ดีขึ้นแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องงาน เรียน ครอบครัว ความรัก รวมไปถึงสุขภาพ ซึ่งในครั้งนี้เราจะมาแนะนำเมนูอร่อย ๆ จาก
“ปลาดุก ซีพี” เพื่อจะมาช่วยเพิ่มพลังให้กับร่างกายของคุณแข็งแรงมากขึ้น เตรียมพร้อมรับเรื่องราวใหม่ ๆ ที่กำลังก้าวเข้ามาในชีวิต
สำหรับ
ปลาดุก ซีพี นั้นสามารถนำมาทำอาหารได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นต้ม ผัด แกง ทอด ปิ้ง ย่าง มีรสชาติเป็นเอกลักษณ์ ผิวนวล เนื้อเหลืองหนาและนุ่ม มีปริมาณแคลอรี และไขมันต่ำ รวมถึงวิตามิน B12 โอเมก้า-3 และโอเมก้า-6 ซึ่งมีประโยชน์ต่อร่างกาย และที่สำคัญ
ปลาดุก ซีพี สด สะอาด รสชาติดี เพราะเลี้ยงจากฟาร์มที่ได้มาตรฐาน มั่นใจ ตรวจสอบย้อนกลับได้ จึงนำมาทำอาหารให้อิ่มอร่อยได้ทั้งครอบครัว
สามารถหาซื้อ “ผลิตภัณฑ์ปลา ซีพี” ได้ง่าย ๆ ที่ Makro และ Lotus’s ทุกสาขาทั่วประเทศ และตลาดสดชั้นนำที่มีเครื่องหมาย “ผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำ ซีพี” หรือสั่งซื้อทางออนไลน์ได้ที่ แม็คโคร คลิก :
www.makroclick.com/th และ ซีพีเอฟ อควาโปรดักซ์ : https://
aquaproducts.cpf.co.th แอดไลน์ : @cpaqua หรือแสกนผ่าน QR Code
ส่วนเทคนิคดี ๆ ที่อยากแบ่งปันในครั้งนี้คงเป็นเรื่องของการล้างปลาดุกเพื่อนำไปทำอาหาร หลังจากที่ได้ปลาดุกมาแล้ว แนะนำให้ล้างด้วยเกลือผสมกับแป้งมันเล็กน้อย หรือจะล้างด้วยน้ำส้มสายชูเจือจางกับน้ำก็ได้ จะช่วยให้เนื้อปลาเด้ง ขาว น่ารับประทานมากขึ้นกว่าเดิม
ปลาดุก ซีพี ผัดใบยี่หร่า
ส่วนผสม
ปลาดุก ซีพี หั่นแว่น |
200 กรัม |
น้ำพริกแกงใต้ |
2 ช้อนโต๊ะ |
ข่าหั่นแว่น |
3 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยอ่อน |
2 ช้อนชา |
น้ำปลา |
2 ช้อนชา |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
3 ช้อนโต๊ะ |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1/2 เม็ด |
ใบยี่หร่า |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงใต้ลงผัดพอหอม ใส่
ปลาดุก ซีพี ลงผัดพอสุก
2. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ เติมน้ำเปล่า ผัดพอเข้ากัน ใส่ข่า พริกไทยอ่อน พริกชี้ฟ้า ใบยี่หร่า ผัดให้เข้าอีกครั้งยกลง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
แกงอ่อม ปลาดุก ซีพี เห็ดรวม
ส่วนผสม
ปลาดุก ซีพี หั่นชิ้น (น้ำหนักประมาณ 250 กรัม) |
1 ตัว |
กะหล่ำปลีหั่นชิ้น |
200 กรัม |
เห็ดออรินจิหั่นชิ้น |
100 กรัม |
เห็ดฟางหั่นชิ้น |
100 กรัม |
เห็ดหูหนูหั่นชิ้น |
100 กรัม |
ต้นหอมหั่นท่อน |
1/2 ถ้วยตวง |
ผักชีลาวหั่นท่อน |
1/2 ถ้วยตวง |
มะเขือเปราะหั่นชิ้น |
100 กรัม |
ตะไคร้หั่นท่อน |
2 ต้น |
หอมแดง |
5 หัว |
พริกสดสีแดง |
7 เม็ด |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลาร้าต้มสุก |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำเปล่า |
5 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1.โขลกตะไคร้ หอมแดง พริกสด โขลกพอหยาบพักไว้
2.ต้มน้ำเปล่า ใส่เครื่องที่โขลกไว้พอเดือด ใส่
ปลาดุก ซีพี
3.ใส่เห็ดทั้ง 3 ชนิด กะหล่ำปลี มะเขือเปราะ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำปลาร้า
4.พอเดือดอีกครั้ง ใส่ผักชีลาว ต้นหอม คนพอเข้ากัน ปิดไฟ ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
แกงส้ม ปลาดุก ซีพี หน่อไม้ดอง
ส่วนผสม
ปลาดุก ซีพี หั่นชิ้น |
1 ตัว |
หน่อไม้ดอง |
200 กรัม |
น้ำเปล่า |
2 1/2 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะขามเปียก |
6 ช้อนโต๊ะ |
ใบมะกรูดฉีกก้านกลางออก |
5 ใบ |
|
|
ส่วนผสมน้ำพริกแกงส้ม |
|
พริกขี้หนูแห้ง |
7 เม็ด |
พริกชี้ฟ้าแห้งนำเมล็ดออกแช่น้ำให้นุ่ม |
7 เม็ด |
หอมแดง |
5 หัว |
กะปิ |
2 ช้อนชา |
เกลือป่นหยาบ |
1 ช้อนชา |
วิธีทำ
1.โขลกส่วนผสมน้ำพริกแกงส้มรวมกันให้ละเอียด ตักใส่หม้อ
2. เติมน้ำเปล่าคนให้ละลาย ใส่หน่อไม้ดอง ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด ใส่
ปลาดุก ซีพี ปรุงรสด้วยน้ำปลา พอปลาสุกใส่น้ำมะขามเปียก พอเดือดอีกครั้ง ใส่ใบมะกรูดคนให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ปลาดุก ซีพี ผัดเผ็ดใส่น้ำพริกเผา
ส่วนผสม
ปลาดุก ซีพี หั่นชิ้น |
1 ตัว |
ซอสเห็ดหอม |
2 ช้อนโต๊ะ |
ซอสปรุงรส |
1 ช้อนชา |
พริกขี้หนูหั่นครึ่ง |
3 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมหั่นชิ้นบาง |
3 ช้อนโต๊ะ |
ใบกะเพรา |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำพริกเผา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1/2 ช้อนชา |
น้ำมันน้ำพริกเผา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่
ปลาดุก ซีพี ลงทอดพอสุกเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมันและเย็นสนิท
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมลงผัดพอเหลือง ใส่
ปลาดุก ซีพี ที่ทอดไว้ ผัดให้เข้ากัน
3. ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย น้ำพริกเผา และน้ำมันน้ำพริกเผาเติมน้ำเปล่าผัดพอน้ำขลุกขลิก
4. ใส่ใบกะเพราและพริกขี้หนู ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
แกงคั่วยอดมะพร้าวใส่ ปลาดุก ซีพี
ส่วนผสม
ปลาดุก ซีพี หั่นชิ้น |
300 กรัม |
ยอดมะพร้าวหั่นชิ้น |
200 กรัม |
น้ำพริกแกงคั่ว |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
หัวกะทิ |
1/2 ถ้วยตวง |
กะทิเข้มข้นปานกลาง |
2 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะขามเปียกคั้นข้น |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
2 1/2 ช้อนชา |
ใบมะกรูดฉีก |
5 ใบ |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงคั่วลงผัดพอมีกลิ่นหอม ค่อย ๆ ใส่หัวกะทิผัดจนแตกมัน
2. เติมกะทิเข้มข้นปานกลาง รอให้เดือด ใส่
ปลาดุก ซีพี ห้ามคน รอให้เนื้อ
ปลาดุก ซีพี สุกและเดือด
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ คนพอเข้ากัน
4. ใส่ยอดมะพร้าวพอสุก ใส่ใบมะกรูด คนพอเข้ากัน ยกลง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ปลาดุก ซีพี ผัดพริกสด
ส่วนผสม
ปลาดุก ซีพี หั่นชิ้น |
200 กรัม |
กระเทียม |
5 กลีบ |
พริกสดสีแดง |
9 เม็ด |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนชา |
ซอสปรุงรส |
1/2 ช้อนชา |
น้ำปลา |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 1/2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า (1) |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า (2) |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
ใบยี่หร่า |
1 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. โขลกกระเทียม พริกสด พอแหลกตักขึ้นพักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงผัดพอมีกลิ่นหอม ใส่
ปลาดุก ซีพี เติมน้ำเปล่า (1) ลงผัดพอสุก
3. ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำปลา น้ำตาลทราย เติมน้ำเปล่า (2) ลงผัดพอเข้ากัน ใส่ใบยี่หร่าลงผัดพอสุก ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ผัดพริกขิง ปลาดุก ซีพี ทอด
ส่วนผสม
ปลาดุก ซีพี หั่นชิ้น (น้ำหนักประมาณ 200 กรัม) |
1 ตัว |
ถั่วฝักยาวหั่นแฉลบ |
100 กรัม |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1 เม็ด |
ใบมะกรูดฉีก |
3 ใบ |
น้ำพริกแกงผัดพริกขิง |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำ
ปลาดุก ซีพี ลงทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงผัดพริกขิงลงผัดพอมีกลิ่นหอม ใส่ใบมะกรูด ถั่วฝักยาว ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย ผัดพอเข้ากัน
3. เติมน้ำเปล่า ใส่
ปลาดุก ซีพี ทอดกรอบ พริกชี้ฟ้า ผัดพอเข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
แกงปลาดุก ซีพี พริกสด
ส่วนผสม
ปลาดุก ซีพี แล่เนื้อหั่นชิ้น |
300 กรัม |
กระชายซอย |
1/2 ถ้วยตวง |
ขมิ้นขาวซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ใบมะกรูดฉีก |
2 ใบ |
ใบกะเพรา |
1/4 ถ้วยตวง |
พริกไทยอ่อนหั่นท่อน |
2 ช่อ |
หัวกะทิ |
1 ถ้วยตวง |
หางกะทิ |
2 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 1/2 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1/2 เม็ด |
พริกขี้หนูสวน |
3 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงลงผัดพอหอม
2. เติมหัวกะทิลงผัดพอแตกมัน ใส่
ปลาดุก ซีพี ลงผัดพอสุก เติมหางกะทิ
3. พอเดือดปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ คนพอเข้ากัน ใส่กระชาย ขมิ้นขาว ใบมะกรูด ใบกะเพรา พริกไทยอ่อน พริกชี้ฟ้า พริกขี้หนูสวน คนพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมน้ำพริกแกง
พริกขี้หนูสวน |
1/4 ถ้วยตวง |
ผิวมะกรูดซอย |
1/2 ช้อนชา |
พริกไทยเม็ด |
10 เม็ด |
กะปิ |
1/2 ช้อนชา |
ข่าซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
ตะไคร้ซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงหั่นหยาบ |
5 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมไทย |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
ลูกผักชีคั่วป่น |
1/2 ช้อนโต๊ะ |
ดอกจันทน์คั่วป่น |
1/2 ดอก |
ยี่หร่าคั่วป่น |
1/2 ช้อนชา |
เปราะหอมแห้งคั่วป่น |
1 1/2 ช้อนชา |
ลูกจันทน์คั่วป่น |
1/4 ลูก |
วิธีทำ
- โขลกส่วนผสมน้ำพริกแกงรวมกันให้ละเอียด ตักขึ้นพักไว้
ผัดเผ็ด ปลาดุก ซีพี
ส่วนผสม
ปลาดุก ซีพี หั่นชิ้น |
1 ตัว |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1/2 ช้อนชา |
ใบมะกรูดฉีกก้านกลางออก |
5 ใบ |
ใบกะเพรา |
1 ถ้วยตวง |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1 เม็ด |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
1/2 ถ้วยตวง |
|
|
ส่วนผสมน้ำพริกแกง |
|
พริกขี้หนูแห้ง |
15 เม็ด |
ตะไคร้ซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ข่าซอย |
1 1/2 ช้อนชา |
ผิวมะกรูดซอย |
1 1/2 ช้อนชา |
พริกไทยเม็ด |
1/4 ช้อนชา |
หอมแดงซอยหยาบ |
2 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมไทยกลีบเล็ก |
1 ช้อนโต๊ะ |
กะปิห่อใบตองปิ้งพอหอม |
1 1/2 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. คั่วส่วนผสมน้ำพริกแกง (ยกเว้นกะปิ) จนสุกหอม นำไปโขลกพอหยาบ ใส่กะปิโขลกให้เข้ากัน เตรียมไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ส่วนผสมข้อที่ 1 ลงผัดพอเหลืองหอม
3. ใส่
ปลาดุก ซีพี ผัดสักครู่ เติมน้ำเปล่า พอเดือดปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย ผัดพอปลาสุกน้ำแห้ง ใส่ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า ใบกะเพรา ผัดให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
แกง ปลาดุก ซีพี ใส่ใบยี่หร่า
ส่วนผสม
ปลาดุก ซีพี หั่นชิ้น |
500 กรัม |
หัวกะทิ |
1/2 ถ้วยตวง |
กะทิเข้มข้นปานกลาง |
2 ถ้วยตวง |
ใบยี่หร่าหั่นหยาบ |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำตาลปี๊บ |
1/2 ช้อนชา |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
|
|
ส่วนผสมน้ำพริกแกง |
|
น้ำพริกแกงคั่วใต้ |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสวน |
10-15 เม็ด |
ขมิ้นสดปอกเปลือก |
10 กรัม |
กะปิ |
1 1/2 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. โขลกส่วนผสมน้ำพริกแกงรวมกันให้ละเอียด
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงที่โขลกไว้ลงผัดจนหอม ใส่หัวกะทิผัดจนแตกมัน ใส่
ปลาดุก ซีพี ผัดให้เข้ากัน
3. เติมกะทิเข้มข้นปานกลางพอเดือด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ พอปลาสุกดีใส่ใบยี่หร่า คนให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ปลาดุก ซีพี ทอดผัดพริกแกงใต้
ส่วนผสม
ปลาดุก ซีพี หั่นแว่น |
350 กรัม |
หัวกะทิ |
3 ช้อนโต๊ะ |
หางกะทิ |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
1/4 ช้อนชา |
น้ำตาลปี๊บ |
1 1/2 ช้อนชา |
ใบโหระพา |
1/4 ถ้วยตวง |
ใบมะกรูดฉีก |
5 ใบ |
กระชายซอย |
1/4 ถ้วยตวง |
มะเขือพวง |
1/4 ถ้วยตวง |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1 เม็ด |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
|
|
ส่วนผสมน้ำพริกแกง |
|
น้ำพริกแกงเผ็ดใต้ |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสวน |
10 เม็ด |
ขมิ้นสดปอกเปลือก |
10 กรัม |
กะปิ |
1 1/2 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. โขลกส่วนผสมน้ำพริกแกงรวมกันให้ละเอียด
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่
ปลาดุก ซีพี ลงทอดพอเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงที่โขลกไว้ลงผัดพอหอม ใส่หัวกะทิผัดจนแตกมัน ใส่หางกะทิผัดพอเข้ากัน
4. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ผัดพอเข้ากัน ใส่
ปลาดุก ซีพี มะเขือพวง ใบโหระพา ใบมะกรูด กระชาย พริกชี้ฟ้า ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ผัดฉ่า ปลาดุก ซีพี น้ำพริกแกงใต้
ส่วนผสม
ปลาดุก ซีพี แล่เนื้อหั่นชิ้น |
300 กรัม |
พริกไทยอ่อนหั่นท่อน |
1/4 ถ้วยตวง |
กระชายซอย |
50 กรัม |
ใบยี่หร่า |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลปี๊บ |
1/2 ช้อนชา |
ซอสเห็ดหอม |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1 เม็ด |
พริกชี้ฟ้าสีเหลืองหั่นแฉลบ |
1 เม็ด |
ใบมะกรูดฉีกก้านกลางออก |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืช |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
1/2 ถ้วยตวง |
|
|
ส่วนผสมน้ำพริกแกง |
|
น้ำพริกแกงเผ็ดใต้ |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสวน |
10-15 เม็ด |
กะปิ |
1 1/2 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. โขลกส่วนผสมน้ำพริกแกงรวมกันให้ละเอียด
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงที่โขลกไว้ลงผัดพอหอม ใส่เนื้อ
ปลาดุก ซีพี ผัดพอทั่ว ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ ซอสเห็ดหอม เติมน้ำเปล่า ผัดจนปลาสุก
3. ใส่พริกไทยอ่อน กระชาย พริกชี้ฟ้า ใบมะกรูด ใบยี่หร่า ผัดให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ปลาดุก ซีพี ผัดพริกขี้หนูโหระพา
ส่วนผสม
ปลาดุก ซีพี หั่นชิ้น |
300 กรัม |
พริกขี้หนูสวน |
20 เม็ด |
กระเทียมกลีบใหญ่ |
10 เม็ด |
ซอสเห็ดหอม |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 1/2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
1/4 ถ้วยตวง |
ใบโหระพา |
1 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. โขลกพริกขี้หนูสวน กระเทียม พอหยาบ
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ส่วนผสมในข้อที่ 1 ลงผัดพอมีกลิ่นหอม
3. ใส่
ปลาดุก ซีพี ลงผัดพอเริ่มสุก ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม น้ำปลา น้ำตาลทราย เติมน้ำเปล่าผัดจนเข้ากันดี
4. ใส่ใบโหระพา ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
งบ ปลาดุก ซีพี ใส่สมุนไพร
ส่วนผสม
ปลาดุก ซีพี หั่นชิ้น |
300 กรัม |
ตะไคร้ซอย |
1/2 ถ้วยตวง |
หอมแดง |
1/2 ถ้วยตวง |
ใบมะกรูดซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกสดสีแดง |
7 เม็ด |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลาร้า |
1 ช้อนโต๊ะ |
ใบแมงลัก |
|
ใบตองสำหรับห่อ |
|
ไม้กลัด |
|
วิธีทำ
1. โขลกตะไคร้ หอมแดง พริกสด พอละเอียดพักไว้
2. ผสมเครื่องที่โขลกไว้
ปลาดุก ซีพี ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำปลาร้า คลุกเคล้าพอเข้ากัน
3. ใส่ใบมะกรูด คลุกเคล้าพอเข้ากันอีกครั้ง
4. ใส่ใบแมงลักบนใบตอง ตักเนื้อปลาดุกสัก 2-3 ชิ้น ห่อให้สวยงาม ใช้ไม้กลัด นำขึ้นย่างบนเตาไฟให้สุก จัดใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
แกงป่า ปลาดุก ซีพี
ส่วนผสม
ปลาดุก ซีพี หั่นชิ้น |
600 กรัม |
มะเขือเปราะผ่าสี่ |
4 ลูก |
มะเขือพวง |
1/4 ถ้วยตวง |
กระชายซอย |
1/3 ถ้วยตวง |
ใบกะเพรา |
1/2 ถ้วยตวง |
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน |
50 กรัม |
ข้าวโพดอ่อนหั่นท่อน |
50 กรัม |
พริกไทยอ่อนหั่นท่อน |
3 ช่อ |
น้ำปลา |
1 1/4 ช้อนโต๊ะ |
น้ำพริกแกงเผ็ด |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
5 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1/2 เม็ด |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงผัดพอหอม ตักใส่หม้อน้ำเปล่ายกขึ้นตั้งไฟพอเดือด
2
. ใส่
ปลาดุก ซีพี พอเดือด ใส่มะเขือเปราะ ข้าวโพดอ่อน ถั่วฝักยาว คนพอเข้ากัน พอสุกปรุงรสด้วยน้ำปลา
3. ใส่มะเขือพวง กระชาย พริกไทยอ่อน พริกชี้ฟ้า ใบกะเพรา คนพอเข้ากัน ยกลง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ