เทคนิคการทอดและหั่นปลาอย่างไรให้อร่อยกับ “ปลาทับทิม ซีพี”
จะปีใหม่แล้ว มีเมนูอาหารที่อยากทำกันหรือยัง ถ้ายังขอแนะนำเป็นเมนู “ปลาทับทิม ซีพี ทอด” ซึ่งครั้งนี้เราจะมาบอกกันแบบละเอียดยิบว่าทอดอย่างไรให้อร่อย ไม่อมน้ำมัน แถมท้ายด้วยเทคนิคการหั่นปลา 4 แบบ เพื่อนำไปใช้ปรุงอาหารที่ต่างกันออกไป ช่วยเพิ่มอรรถรสในการกินให้เพิ่มขึ้นอีกหลายเท่าตัว
เริ่มจากการเลือกซื้อ ปลาทับทิม ซีพี กันก่อน อันที่จริงแล้วไม่ต้องเลือกมาก แค่ดูขนาดที่ต้องการเท่านั้นก็พอ เนื่องจาก ปลาทับทิม ซีพี สด สะอาด ปลอดภัย เพราะเลี้ยงจากฟาร์มที่ได้มาตรฐาน มั่นใจ ตรวจสอบย้อนกลับได้ แถมยังเนื้อละเอียด ชุ่มฉ่ำ ละมุนลิ้น ปรุงเป็นเมนูอะไรก็อร่อย สามารถหาซื้อ “ปลาทับทิม ซีพี”ได้ง่าย ๆ ที่ Makro และ Lotus’s ทุกสาขาทั่วประเทศ และตลาดสดชั้นนำที่มีเครื่องหมาย “ผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำ ซีพี” หรือสั่งซื้อทางออนไลน์ได้ที่ แม็คโคร คลิก : www.makroclick.com/th และ https://aquaproducts.cpf.co.th หรือแสกนผ่าน QR Code
หลังจากที่ได้ ปลาทับทิม ซีพี มาแล้ว ในกรณีที่ยังไม่ผ่านการขอดเกล็ดและควักไส้ ให้ล้างทำความสะอาด ขอดเกล็ดโดยใช้ช้อนสแตนเลสขูดที่ตัวปลาจากหางขึ้นมาจนถึงหัว จะขอดเกล็ดได้ดีกว่าการใช้มีด เนื่องจากมีขนาดเล็ก จับง่าย ทำให้เข้าถึงซอกเล็ก ๆ ได้ดี หลังจากนั้นดึงเหงือกและควักไส้ออก แล้วล้างให้สะอาดอีกครั้ง ก่อนนำมาซับให้แห้งเพื่อทำการหั่นในขั้นต่อไป
มาถึงหัวใจหลักอีกอย่างหนึ่งสำหรับการทอด นั้นคือการเลือกน้ำมัน แนะนำให้ใช้เป็น “น้ำมันปาล์ม” เนื่องจากมีกรดไขมันไม่อิ่มตัวระดับปานกลาง แต่มีกรดไขมันอิ่มตัวสูง และมีวิตามิน E สูง ทำให้ไม่ค่อยมีกลิ่นหืนและมีควัน เมื่อนำมาประกอบอาหาร สามารถทนความร้อนได้สูง นอกจากนั้นยังสามารถใช้ “น้ำมันหมู” ได้เช่นกัน เพราะน้ำมันหมูประกอบด้วยกรดไขมันอิ่มตัว จะซึ่งเป็นไขได้ง่ายเมื่ออยู่ในอุณหภูมิต่ำ มีคอเลสเตอรอลสูง แต่สามารถเก็บได้นาน และไม่มีกลิ่นเหม็นหืนหลังการทอด
ส่วนการทอดปลาให้กรอบอร่อยก็มีหลายวิธี สำหรับมือใหม่ที่กลัวว่าปลาจะติดกระทะ แนะนำให้ลองนำ “ขิงสด”ฝานเป็นแผ่นบาง ๆ ประมาณ 2-3 ชิ้น ใส่ลงในน้ำมันที่ร้อนกลาง ๆ ทอดจนขิงเกรียมให้ตักขึ้น แล้วจึงนำปลาลงไปทอด จะช่วยทำให้ปลาไม่ติดกระทะได้ อีกเทคนิคหนึ่งคือการใส่ “น้ำส้มสายชู” ลงไปในน้ำมันที่จะใช้ทอดเล็กน้อย จากนั้นนำปลาลงทอดตามปกติ จะช่วยให้ปลากรอบอร่อยไม่อมน้ำมัน
ก่อนนำปลาไปทอดควรแน่ใจด้วยว่าแห้งดี เพื่อป้องกันการกระเด็น อาจนำเนื้อปลาไปคลุกกับเกลือป่นเล็กน้อย จากนั้นนำมาคลุกแป้งบาง ๆ เพื่อซับน้ำออกจากเนื้อปลาก็ได้เช่นกัน รวมถึงสามารถนำเนื้อปลาไปชุบกับแป้งสำหรับทอดก็ได้เช่นกัน ปิดท้ายในเรื่องของการ “หั่นปลาทับทิม ซีพี” 4 แบบ เพื่อนำไปทำเมนูทอดกันบ้าง เริ่มจาก
หั่นชิ้นบาง - เป็นการหั่นปลาเป็นชิ้นยาวขนาดเท่าลำตัว
1. หั่นเนื้อ ปลาทับทิม ซีพี โดยเอียงมีดเล็กน้อย หั่นเป็นชิ้นบาง
2. คลุกแป้งสาลีให้ทั่ว
3. ใส่ลงทอดในน้ำมันพืชร้อน ไฟปานกลางจนสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
4. จัดเสิร์ฟ
เมนูแนะนำ : ปลาทับทิม ซีพี ทอดผัดพริกไทยดำ, ปลาทับทิม ซีพี ทอดกระเทียม, ปลาทับทิม ซีพี ทอดซอสฉู่ฉี่
หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม - เป็นการหั่นปลาเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า ขนาดเล็กหรือใหญ่ตามความชอบ
1. หั่นเนื้อ ปลาทับทิม ซีพี เป็นชิ้นสี่เหลี่ยม
2. คลุกแป้งสาลีให้ทั่ว
3. ใส่ลงทอดในน้ำมันพืชร้อน ไฟปานกลางจนสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
4. จัดเสิร์ฟ
เมนูแนะนำ : เมี่ยงปลาทับทิม ซีพี ทอด, ส้มตำปลาทับทิม ซีพี ทอด, ข้าวผัดปลาทับทิม ซีพี ทอด
แล่แบบผีเสื้อ - เป็นการหั่นปลาออกจากกัน โดยแผ่เนื้อให้เป็นรูปคล้ายผีเสื้อ
1. แล่
ปลาทับทิม ซีพี จากด้านหัวจนถึงด้านท้อง นำเครื่องในและกระดูกออก
2. คลุกแป้งสาลีให้ทั่ว
3. ใส่ลงทอดในน้ำมันพืชร้อน ไฟปานกลางจนสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
4. จัดเสิร์ฟ
เมนูแนะนำ : ปลาทับทิม ซีพี ทอดน้ำปลา, ปลาทับทิม ซีพี ทอดลุยสวน, ปลาทับทิม ซีพี ทอดยำมะม่วง
หั่นชิ้นใหญ่ - เป็นการหั่นเนื้อปลาเป็นชิ้นใหญ่ขนาดตามขวางของลำตัวปลา ทำให้ได้ปลาชิ้นใหญ่เต็มคำ
1. หั่นเนื้อ ปลาทับทิม ซีพี โดยเอียงมีดเล็กน้อย หั่นให้มีความหนาประมาณ 1 1/2 นิ้ว
2. คลุกแป้งสาลีให้ทั่ว
3. ใส่ลงทอดในน้ำมันพืชร้อน ไฟปานกลางจนสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
4. จัดเสิร์ฟ
เมนูแนะนำ : ปลาทับทิม ซีพี ซอสมะขาม, ปลาทับทิม ซีพี ยำสมุนไพรโบราณ, น้ำตกปลาทับทิม ซีพี ทอด