15 เมนูสุดอร่อยจาก ปลากะพง ซีพี Barramundi
มาแล้ว ๆ สำหรับเมนูรวมสูตร วันนี้ขอเป็นเมนูจาก
“ปลากะพง ซีพี Barramundi” อร่อย รสชาติดี เนื้อละเอียดนุ่ม ย่อยง่าย
อุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการที่
ดีต่อร่างกาย มีทั้งโปรตีนธรรมชาติชั้นเยี่ยม DHA วิตามิน และกรดไขมันในกลุ่มโอเมก้า 3 ที่ไม่ก่อและป้องกั
นการสะสมของไขมันในผนังหลอดเลื
อด ช่วยลดคอเลสเตอรอลในเส้นเลือด ลดความเสี่ยงโรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง และช่วยบำรุงสมองเสริมสร้
างความจำ จึงเหมาะนำมาปรุงอาหารสำหรับทุ
กเพศทุกวัย
ปลากะพง ซีพี Barramundi นับเป็นปลาอีกชนิดหนึ่งที่คนไทยคุ้นชิน เนื่องจากนำมาทำเมนูอาหารได้หลากหลาย อร่อย รสชาติดี เนื้อละเอียดนุ่ม ไม่แตกง่ายเมื่อนำมาย่างหรือทอด และเมื่อนำมาทำเมนูนึ่งหรือต้ม ไม่มีกลิ่นมากวนใจ มั่นใจได้ว่าทั้งสดและสะอาด เพราะเลี้ยงจากฟาร์มที่ได้มาตรฐาน ตรวจสอบย้อนกลับได้ ครั้งนี้เราแนะนำเมนูอร่อยจาก
ปลากะพง ซีพี Barramundi 15 เมนู มีทั้งเมนูไทย ฝรั่ง รวมไปถึงเมนูแซ่บ ๆ อีกเพียบ รับรองว่าถูกใจแน่นอน
สามารถหาซื้อ “ผลิตภัณฑ์ปลา ซีพี” ได้ง่าย ๆ ที่ Makro และ Lotus’s ทุกสาขาทั่วประเทศ และตลาดสดชั้นนำที่มีเครื่
องหมาย “ผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำ ซีพี” หรือสั่งซื้อทางออนไลน์ได้ที่ แม็คโคร คลิก :
www.makroclick.com/th และ ซีพีเอฟ อควาโปรดักซ์ : https://
aquaproducts.cpf.co.th แอดไลน์ : @cpaqua หรือแสกนผ่าน QR Code
ปลากะพง ซีพี Barramundi แกงส้มแป๊ะซะ
ส่วนผสม
ปลากะพง ซีพี Barramundi |
1 ตัว |
ดอกแค |
50 กรัม |
หัวไชเท้าหั่นชิ้น |
120 กรัม |
ผักกระเฉด |
50 กรัม |
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน |
50 กรัม |
ผักกาดขาวหั่นท่อน |
100 กรัม |
น้ำพริกแกงส้ม |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะขามเปียกเข้มข้น |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
4 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. ขอดเกล็ด
ปลากะพง ซีพี Barramundi ผ่าท้องควักไส้ออกล้างให้สะอาด บั้งข้างลำตัวทั้ง 2 ด้าน พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำ
ปลากะพง ซีพี Barramundi ลงทอดจนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่น้ำพริกแกงส้ม ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ คนพอเข้ากัน
4. พอเดือดอีกครั้ง ใส่หัวไชเท้า ถั่วฝักยาว ผักกระเฉด ผักกาดขาว และดอกแค ต้มให้ผักสุก ปิดไฟ
5. จัดปลากะพงทอดใส่ภาชนะ ราดด้วยส่วนผสมข้อที่ 4 จัดเสิร์ฟ
ปลากะพง ซีพี Barramundi ย่างยำขิงอ่อน
ส่วนผสม
เนื้อปลากะพง ซีพี Barramundi หั่นชิ้น |
200 กรัม |
ขิงอ่อนซอยเส้น |
1/2 ถ้วยตวง |
กุ้งแห้ง |
2 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
ต้นหอมซอย |
2 ช้อนชา |
ผักชีหั่นหยาบ |
2 ช้อนชา |
เกลือป่นหยาบสำหรับโรย |
|
พริกไทยป่นสำหรับโรย |
|
น้ำมันพืชเล็กน้อย |
|
วิธีทำ
1. โรยเกลือป่นกับพริกไทยป่น ลงบนเนื้อ
ปลากะพง ซีพี Barramundi พอทั่ว
2. ตั้งกระทะเทฟลอนใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำเนื้อ
ปลากะพง ซีพี Barramundi ลงย่างจนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้นพักไว้
3. ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย คนพอเข้า กัน ใส่ขิง กุ้งแห้ง หอมแดง ต้นหอม ผักชี คลุกเคล้าเบา ๆ พอเข้ากัน
4. วางเนื้อ
ปลากะพง ซีพี Barramundi ย่างลงในภาชนะ ราดส่วนผสมในข้อที่ 3 จัดเสิร์ฟ
ปลากะพง ซีพี Barramundi เจี๋ยนเห็ดรวม
ส่วนผสม
ปลากะพง ซีพี Barramundi |
500 กรัม |
เห็ดหอมสด |
3 ดอก |
เห็ดออรินจิหั่นชิ้น |
100 กรัม |
เห็ดชิเมจิ |
50 กรัม |
ขิงซอย |
60 กรัม |
ต้นหอมหั่นท่อน |
2 ช้อนโต๊ะ |
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน |
2 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1/2 เม็ด |
ซอสเห็ดหอม |
3 ช้อนโต๊ะ |
เม็ดเต้าเจียว |
2 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
3 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
2/4 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
เกลือป่นหยาบเล็กน้อย |
|
วิธีทำ
1. นำ
ปลากะพง ซีพี Barramundi เคล้าเกลือป่นพอทั่ว ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่
ปลากะพง ซีพี Barramundi ลงทอดพอสุกเหลือง ตักขึ้นใส่ภาชนะพักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมลงผัดพอหอม ใส่เห็ดหอม เห็ดออรินจิ เห็ดชิเมจิ ลงผัดพอสุก
3. ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม เม็ดเต้าเจี้ยว ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย น้ำเปล่า ผัดพอเข้ากัน ใส่ต้นหอมหั่นท่อน ขึ้นฉ่าย ขิง พริกชี้ฟ้า ลงผัดพอเข้ากันอีกครั้ง ยกลง ราดลงบนภาชนะที่เตรียมไว้ จัดเสิร์ฟ
ต้มยำ ปลากะพง ซีพี Barramundi เห็ดรวมน้ำข้น
ส่วนผสม
ปลากะพง ซีพี Barramundi หั่นชิ้น |
250 กรัม |
เห็ดออรินจิหั่นชิ้น |
100 กรัม |
เห็ดฟางหั่นชิ้น |
50 กรัม |
ข่าหั่นแว่น |
6 แว่น |
ตะไคร้หั่นแฉลบ |
2 ต้น |
ใบมะกรูด |
3 ใบ |
หอมแดงบุบพอแตก |
5 หัว |
พริกสดสีแดงบุบพอแตก |
7 เม็ด |
ผักชีฝรั่งหั่นท่อน |
1/4 ถ้วยตวง |
ผักชีซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
นมข้นจืด |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบ |
1 ช้อนชา |
น้ำพริกเผา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
3 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่า ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง พอเดือด ใส่
ปลากะพง ซีพี Barramundi ใส่เกลือป่น ช้อนฟองออก
2. ใส่เห็ดทั้ง 2 ชนิด ปรุงรสด้วยน้ำปลา นมข้นจืด น้ำพริกเผา และพริกสด คนพอเข้ากัน
3. ปิดไฟใส่น้ำมะนาว ผักชีฝรั่ง ผักชี คนพอเข้ากัน อีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ปลากะพง ซีพี Barramundi ย่างเนยปาปริก้า
ส่วนผสม
เนื้อปลากะพง ซีพี Barramundi (น้ำหนักประมาณ 250 กรัม) |
1 ชิ้น |
เนยสดชนิดเค็ม |
1 ช้อนโต๊ะ |
มายองเนส |
6 ช้อนโต๊ะ |
ปาปริก้า |
2 ช้อนชา |
พาร์สเลย์สับหยาบ |
1/2 ช้อนชา |
น้ำมันพืชเล็กน้อย |
|
เกลือป่นหยาบสำหรับโรย |
|
พริกไทยดำป่นสำหรับโรย |
|
วิธีทำ
1. ผสมมายองเนส ปาปริก้า พาร์สเลย์ คนพอ เข้ากันพักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช นำเนื้อ
ปลากะพง ซีพี Barramundi ลงกริลล์ โรยเกลือป่น พริกไทยดำ พอทั่ว กริลล์จนปลามี ลักษณะเหลืองกรอบ
3. ใส่เนยสดพอละลาย ตักขึ้นใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ พร้อมซอสมายองเนสปาปริก้า
ปลากะพง ซีพี Barramundi ย่างโรสแมรี่
ส่วนผสม
ปลากะพง ซีพี Barramundi |
300 กรัม |
กระเทียมผ่าครึ่ง |
1 กลีบ |
โรสแมรี่ |
2 ช่อ |
เนยสด |
1 ช้อนโต๊ะ |
ไวน์เวเนก้าร์ |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยดำป่น |
1/2 ช้อนชา |
เกลือป่นหยาบ |
1 1/4 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนชา |
หอมแดงซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันมะกอก (1) |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันมะกอก (2) |
1 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบสำหรับโรย |
|
พริกไทยดำป่นสำหรับโรย |
|
วิธีทำ
1. โรยเกลือป่น พริกไทยดำ ลงบนเนื้อ
ปลากะพง ซีพี Barramundi พอทั่วพักไว้
2. ผสมไวน์ เกลือป่น น้ำตาลทราย พริกไทยดำ หอมแดง กระเทียม ตีพอน้ำตาลทรายละลายค่อย ๆ ใส่น้ำมันมะกอก (1) ตีให้เข้ากันพักไว้
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันมะกอก (2) พอร้อนนำเนื้อ
ปลากะพง ซีพี Barramundi ลงกริลล์พอสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ใส่กระเทียม โรสแมรี่ เนยสดพอละลาย ตักน้ำเนยราดบนชิ้น
ปลากะพง ซีพี Barramundi พอทั่ว ตักขึ้นใส่ภาชนะราดด้วยส่วนผสมในข้อที่ 2 จัดเสิร์ฟ
ปลากะพง ซีพี Barramundi ทอดผัดผงกะหรี่พริกสด
ส่วนผสม
ปลากะพง ซีพี Barramundi หั่นชิ้น |
300 กรัม |
กระเทียมสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกสดสีแดงทุบพอแตก |
5 เม็ด |
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้น |
50 กรัม |
ต้นหอมหั่นท่อน |
1/4 ถ้วยตวง |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนชา |
ผงกะหรี่ |
2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูปสำหรับคลุก |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. นำ
ปลากะพง ซีพี Barramundi คลุกแป้งทอดกรอบพอทั่ว นำลงทอดในน้ำมันพืชขณะร้อนพอสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียม พริกสด ลงผัดพอหอม ใส่หอมหัวใหญ่ลงผัดพอสุก ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว ผงกะหรี่ เติมน้ำเปล่า ลงผัดพอเข้ากัน
3. ใส่
ปลากะพง ซีพี Barramundi ทอด ต้นหอมลงผัดพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ปลากะพง ซีพี Barramundi นึ่งผักกาดขาว
ส่วนผสม
ปลากะพง ซีพี Barramundi แล่เนื้อหั่นชิ้น |
250 กรัม |
ผักกาดขาวลวก |
8 ใบ |
เกลือป่นหยาบ |
1/4 ช้อนชา |
พริกไทยป่น |
1/4 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. โรยเกลือป่นและพริกไทยป่นลงบนเนื้อ
ปลากะพง ซีพี Barramundi ทั้ง 2 ด้านพอทั่ว
2. วางผักกาดขาวลวกบนภาชนะเรียบ วางเนื้อปลากะพง ซีพี ม้วนให้แน่น เรียงใส่ลังถึงนำขึ้นนึ่งประมาณ 10 นาที หรือจนสุก จัดใส่ภาชนะ เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มสุกี้
ส่วนผสมน้ำจิ้มสุกี้
พริกสดสีแดง |
10 กรัม |
กระเทียมปอกเปลือก |
10 กรัม |
พริกชี้ฟ้าสีแดงแกะเมล็ดออกหั่นหยาบ |
30 กรัม |
กระเทียมดอง |
30 กรัม |
เต้าหู้ยี้ |
2 ก้อน |
ซอสมะเขือเทศ |
50 กรัม |
ซอสพริก |
100 กรัม |
น้ำตาลทราย |
30 กรัม |
น้ำส้มสายชู |
50 กรัม |
น้ำเปล่า |
100 กรัม |
ซอสหอยนางรม |
25 กรัม |
เกลือป่นหยาบ |
1/4 ช้อนชา |
น้ำมันงา |
1/2 ช้อนชา |
งาขาวคั่วสำหรับโรย |
|
น้ำมะนาว ผักชีซอย พริกสดสีเขียวซอย |
|
กระเทียมซอย |
|
วิธีทำ
1. ผสมซอสมะเขือเทศ ซอสพริก น้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู น้ำเปล่า ซอสหอยนางรม และเกลือป่น คนให้เข้ากัน
2. ใส่พริกสด กระเทียม พริกชี้ฟ้า กระเทียมดอง เต้าหู้ยี้ และส่วนผสมข้อที่ 1 ลงในเครื่องปั่นน้ำผลไม้ ปั่นจนละเอียด
3. เทส่วนผสมที่ได้ลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟเคี่ยวด้วยไฟปานกลางจนส่วนผสมเดือดมีลักษณะข้น ยกลงพักไว้ให้เย็นสนิท ใส่น้ำมันงา คนให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ โรยงาขาวคั่ว จัดเสิร์ฟพร้อมน้ำมะนาว ผักชี พริกสด และกระเทียม
ปลากะพง ซีพี Barramundi นึ่งซีอิ๊ว
ส่วนผสม
ปลากะพง ซีพี Barramundi น้ำหนัก 800 กรัม |
1 ตัว |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนโต้ะ |
ซอสหอยนางรม |
1 ช้อนโต้ะ |
น้ำเปล่า |
3 ช้อนโต้ะ |
พริกไทยป่น |
1/2 ช้อนชา |
น้ำมันงา |
1 1/4 ช้อนชา |
เหล้าจีน |
2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
โคนต้นหอมซอย |
1/4 ถ้วยตวง |
ผักชีเด็ดเป็นใบ |
1 ช้อนโต้ะ |
ขิงซอย |
1 ช้อนโต้ะ |
พริกชี้ฟ้าสีแดงซอย |
1 ช้อนโต้ะ |
วิธีทำ
1. บั้ง
ปลากะพง ซีพี Barramundi ทั้งสองด้าน วางใส่จานสำหรับนึ่ง เตรียมไว้
2. ผสมซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม น้ำเปล่า พริกไทยป่น น้ำมันงา เหล้าจีนและน้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน เทราดลงบน
ปลากะพง ซีพี Barramundi โรยขิงซอยยกขึ้นนึ่งในน้ำเดือดไฟเบา ประมาณ 15 นาที หรือจนสุก ยกลง โรยต้นหอม ผักชี และพริกชี้ฟ้า จัดเสิร์ฟ
ปลากะพง ซีพี Barramundi ย่างขมิ้น
ส่วนผสม
ปลากะพง ซีพี Barramundi แล่ |
1 ตัว |
ตะไคร้ซอย |
1/2 ถ้วยตวง |
กระเทียมไทย |
2 ช้อนโต๊ะ |
รากผักชีซอย |
3 ราก |
หอมแดงหั่นชิ้น |
1/4 ถ้วยตวง |
ขมิ้นปอกเปลือกซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบ |
1 ช้อนชา |
พริกไทยดำ |
1 ช้อนชา |
น้ำจิ้มซีฟู้ด |
|
ผักสด เช่น ผักกาดหอม ผักชี ผักชีฝรั่ง |
|
วิธีทำ
1. โขลกตะไคร้ กระเทียม รากผักชี หอมแดง ขมิ้น พริกไทยดำ และเกลือป่น พอหยาบ
2. ทาเครื่องที่โขลกไว้บนตัว
ปลากะพง ซีพี Barramundi ให้ทั่ว นำขึ้นย่างบนเตาไฟจนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ยกลง จัดเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มซีฟู้ดและผักสดตามชอบ
ส่วนผสมน้ำจิ้มซีฟู้ด
พริกขี้หนูสวน |
40 เม็ด |
กระเทียมไทย |
10 กลีบ |
รากผักชี |
5 ราก |
น้ำปลา |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
4 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. โขลกพริกขี้หนูสวน กระเทียม รากผักชีให้ละเอียด
2. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน
ปลากะพง ซีพี Barramundi ทอดราดซอสบ๊วย
ส่วนผสม
เนื้อ ปลากะพง ซีพี Barramundi หั่นชิ้น |
400 กรัม |
ไข่ไก่ตีพอแตก |
1 ฟอง |
เกลือป่นหยาบ |
1/4 ช้อนชา |
พริกไทยป่น |
1/2 ช้อนชา |
ต้นหอมซอยสำหรับโรย |
|
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูปสำหรับคลุก |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. โรยเกลือป่น และพริกไทยป่นลงบน
ปลากะพง ซีพี Barramundi ชุบไข่ไก่ คลุกแป้งทอดกรอบ ใส่ลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางพอสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
2. จัดปลาทอดใส่ภาชนะ ราดซอสบ๊วย โรยต้นหอม จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมซอสบ๊วย
บ๊วยเค็มเอาเม็ดออกหั่นชิ้นเล็ก ๆ |
5 เม็ด |
กระเทียมสับ |
5 กลีบ |
ขิงแก่สับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
เต้าเจี้ยว |
50 กรัม |
พริกขี้หนูสวนสีเขียวซอย |
15 เม็ด |
พริกขี้หนูสีแดงซอย |
5 เม็ด |
ซอสหอยนางรม |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
3 ช้อนโต๊ะ |
ซอสปรุงรส |
1 ช้อนชา |
น้ำซุปไก่ |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียม และขิงลงผัดพอหอม ใส่พริกขี้หนูทั้ง 2 ชนิด บ๊วยเค็มลงผัดพอเข้ากัน
2. ใส่เต้าเจี้ยว น้ำซุปไก่ ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย ซอสปรุงรส เดือดอีกครั้ง ยกลง
ปลากะพง ซีพี Barramundi ทอดลาบวุ้นเส้น
ส่วนผสม
ปลากะพง ซีพี Barramundi แล่ |
1 ตัว |
วุ้นเส้นแช่น้ำพอนิ่มลวกสุก |
100 กรัม |
ผักชีฝรั่งซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
ต้นหอมซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
ข้าวคั่ว |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกป่น |
2 ช้อนชา |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ใบสะระแหน่สำหรับโรย |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำ
ปลากะพง ซีพี Barramundi ลงทอดจนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ผสมพริกป่น น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย และข้าวคั่ว คนให้เข้ากัน
3. ใส่วุ้นเส้น ผักชีฝรั่ง ต้นหอม หอมแดง คลุกเคล้าให้เข้ากัน
4. จัด
ปลากะพง ซีพี Barramundi ทอดใส่ภาชนะ ราดด้วยลาบวุ้นเส้น โรยใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟ
ยำ ปลากะพง ซีพี Barramundi ทอดผลไม้ถั่วตัด
ส่วนผสม
ปลากะพง ซีพี Barramundi หั่นชิ้นทอด |
150 กรัม |
องุ่น |
50 กรัม |
สับปะรดหั่นชิ้น |
50 กรัม |
แอปเปิลสีเขียว สีแดงหั่นชิ้น |
50 กรัม |
สาลี่หั่นชิ้น |
50 กรัม |
แก้วมังกรหั่นชิ้น |
50 กรัม |
มะเขือเทศราชินี |
5 ลูก |
น้ำตาลเคี่ยว |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
3 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสีแดงบดหยาบ |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำพริกเผา |
1 ช้อนโต๊ะ |
หอมแขกซอย |
1/4 ถ้วยตวง |
ผักชีสำหรับโรย |
|
ถั่วตัดทุบพอแตกสำหรับโรย |
|
วิธีทำ
1. ผสมน้ำตาลเคี่ยว น้ำปลา น้ำมะนาว พริกขี้หนู และน้ำพริกเผา คนให้เข้ากัน
2. ใส่
ปลากะพง ซีพี Barramundi องุ่น สับปะรด แอปเปิล สาลี่ แก้วมังกร มะเขือเทศราชินี และหอมแขก คลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. ตักใส่ภาชนะ โรยถั่วตัด ผักชี จัดเสิร์ฟ
ยำผักรวมน้ำพริกเผาใส่ ปลากะพง ซีพี Barramundi ย่าง
ส่วนผสม
เนื้อ ปลากะพง ซีพี Barramundi หั่นชิ้น |
300 กรัม |
ผักบุ้งซอย |
150 กรัม |
ดอกกะหล่ำซอย |
50 กรัม |
ถั่วพูซอย |
50 กรัม |
น้ำปลา |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำพริกเผา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
3 ช้อนโต๊ะ |
ถั่วลิสงบุบพอแตกสำหรับโรย |
|
เกลือป่นสำหรับโรย |
|
พริกไทยดำป่นสำหรับโรย |
|
น้ำมันพืชเล็กน้อย |
|
น้ำเปล่าสำหรับลวก |
|
วิธีทำ
1. โรยเกลือป่น พริกไทยดำ บนเนื้อ
ปลากะพง ซีพี Barramundi นำขึ้นกริลล์บนกระทะใส่น้ำมันพืชจนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้นพักไว้
2. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด นำผักต่าง ๆ ลงลวกจนสุก ตักขึ้นแช่ในน้ำเย็นพักไว้
3. ผสมน้ำปลา น้ำพริกเผา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว คนพอเข้ากัน นำผักที่ลวกไว้ลงคลุกเคล้าให้เข้ากันกับน้ำยำ ใส่ปลาย่าง คลุกเคล้าพอเข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ โรยถั่วลิสง จัดเสิร์ฟ
ราดหน้า ปลากะพง ซีพี Barramundi เต้าซี่
ส่วนผสม
ปลากะพง ซีพี Barramundi หั่นชิ้น |
180 กรัม |
ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ |
150 กรัม |
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำพอนุ่มหั่นเส้น |
30 กรัม |
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้น |
50 กรัม |
พริกหวานสีเขียว สีเหลืองหั่นชิ้น |
60 กรัม |
เต้าซี่ล้างให้หมดความเค็ม |
1 ช้อนโต๊ะ |
เหล้าจีน |
2 ช้อนชา |
ซอสเห็ดหอม |
2 ช้อนชา |
ซอสปรุงรส |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1/2 ช้อนชา |
พริกไทยป่น |
1/4 ช้อนชา |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำซุปไก่ |
1 1/2 ถ้วยตวง |
ต้นหอมหั่นท่อน |
3 ช้อนโต๊ะ |
แป้งมันฮ่องกง |
1 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วดำเค็ม |
1/4 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูปสำหรับคลุก |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
น้ำเปล่า |
|
วิธีทำ
1. คลุก
ปลากะพง ซีพี Barramundi กับแป้งทอดกรอบพอทั่ว ใส่ลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางพอสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้
2. คลุกก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่กับซีอิ๊วดำเค็มพอทั่ว นำลงผัดในกระทะพอสุกหอม ตักขึ้นพักไว้
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมลงผัดพอหอม ใส่เต้าซี่ เห็ดหอม หอมหัวใหญ่ พริกหวานลงผัดพอเข้ากัน ใส่เหล้าจีน เติมน้ำซุปไก่
4. พอเดือดปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน ใส่แป้งมันฮ่องกงผสมน้ำเล็กน้อย คนพอแป้งสุกใส ใส่ต้นหอม พริกชี้ฟ้า คนพอเข้ากัน ยกลง
5. จัดก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่
ปลากะพง ซีพี Barramundi ทอดใส่ภาชนะ ราดด้วยน้ำราดหน้า โรยพริกไทยป่น จัดเสิร์ฟ