มื้อนี้อิ่มอุ่น ด้วยหม้อไฟ 3 แบบ
ช่วงนี้ฝนตกต่อเนื่องตลอด ยังไงก็ระวังรักษาสุขภาพกันด้วย ก่อนออกจากบ้านนอกจากต้องใส่แมส หมั่นล้างมือ และพกร่มติดกระเป๋าไปด้วย เผื่อฉุกเฉินจะได้ไม่ต้องเปียกฝน ส่วนใครที่เริ่มรู้สึกตัวว่าจะเป็นไข้หวัด แนะนำให้ดื่มน้ำบ่อย ๆ พักผ่อนให้เพียงพอ รวมถึงหาอะไรอุ่น ๆ รับประทาน จะช่วยให้ร่างกายอบอุ่นขึ้น
วันนี้เราจะพูดกันถึงเรื่องของ
“หม้อไฟ” ดั้งเดิมเป็นเมนูจากประเทศจีน โดยการนำเนื้อสัตว์มาต้มกับน้ำซุปร้อน ๆ นั่งล้อมวงรับประทานพร้อมกันทั้งครอบครัว โดยแต่ละพื้นที่จะมีเมนูหม้อไฟต่างกันออกไป มีทั้งรสเผ็ดร้อนอย่างหมาล่า รสกลมกล่อมอย่างหัวปลาต้มเผือก หรือจะเป็นต้มเนื้อน้ำใสกับเครื่องเทศ
เมนูที่คนไทยคุ้นเคยกันดีคงหนีไม่พ้น ต้มยำหม้อไฟ สามารถทำได้หลายรสชาติ ทั้งต้มยำ ต้มโคล้ง จิ้มจุ่ม ซึ่งรสชาติโดยส่วนใหญ่มักเผ็ดร้อนจากสมุนไพรไทย นอกจากหม้อไฟไทยแล้ว คนไทยยังคุ้นเคยกับหม้อไฟของญี่ปุนด้วยเช่นกัน อาทิ นาเบะ ชาบู ชาบู สุกียากี้ ทั้ง 3 ชนิดนี้จะมีรสชาติอ่อน ๆ ตามแบบฉบับญี่ปุ่น เน้นที่ความเข้มข้นของน้ำซุปปลาแห้ง เน้นผักสด และเนื้อสัตว์ตามชอบ
นอกจากนั้นยังมีหม้อไฟเกาหลี ที่กำลังได้รับความนิยม บูเดชิเก เป็นหม้อไฟรวมเครื่อง รสเข้มข้น สามารถใส่เครื่องเคียงได้หลากหลาย ทั้งไส้กรอก แฮม เนื้อสัตว์ และต้องมีเส้นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปใส่ลงไปด้วยจึงจะครบสูตร นอกจากนั้นเกาหลียังมีหม้อไฟอีกชนิดหนึ่งที่นิยมรับประทานกันในช่วงที่อากาศเริ่มเย็นชื้น เรียกว่า Maeun-tang หรือสตูปลารสเผ็ด ส่วนใหญ่จะใช้ปลาน้ำจืดนำมาต้มกับโคชูจัง เพิ่มผักสีเขียวกลิ่นหอม รับประทานเปล่า ๆ หรือกับข้าวสวยก็เข้ากัน
เมนูวันนี้เราเสนอหม้อไฟ 3 สไตล์ คือหม้อไฟญี่ปุ่น หม้อไฟเกาหลี และหม้อไฟไทย โดยใช้เนื้อสัตว์เป็นปลา 3 ชนิด คือ ปลากะพง ซีพี ปลาทับทิม ซีพี และปลานิล ซีพี ที่นับเป็นวัตถุดิบชั้นดีเหมาะกับการทำเมนูหม้อไฟ ให้รสชาติอร่อยและมากไปด้วยประโยชน์ ซึ่งปลาทั้ง 3 ชนิดนี้เราได้คัดสรรมาแล้วว่า สด สะอาด ปลอดภัย ทำเมนูไหนก็อร่อย เพราะเลี้ยงจากฟาร์มที่ได้มาตรฐาน มั่นใจ ตรวจสอบย้อนกลับได้ เหมาะทำอาหารทุกมื้อของครอบครัว
สามารถหาซื้อ “ผลิตภัณฑ์ปลา ซีพี” ได้ง่าย ๆ ที่ Makro และ Lotus’s ทุกสาขาทั่วประเทศ และตลาดสดชั้นนำที่มีเครื่องหมาย “ผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำ ซีพี” หรือสั่งซื้อทางออนไลน์ได้ที่ แม็คโคร คลิก :
www.makroclick.com/th
ชาบูปลากะพง
ส่วนผสม
ปลากะพง ซีพี (น้ำหนักประมาณ 800 กรัม) |
1 ตัว |
เต้าหู้หั่นชิ้น |
200 กรัม |
น้ำซุปชาบูสำเร็จรูป |
175 กรัม |
น้ำเปล่า |
1,000 กรัม |
ผักกาดขาวต้นเล็ก |
3 ต้น |
ผักกวางตุ้งฮ่องเต้ |
2 ต้น |
ผักมิซูน่า |
30 กรัม |
ต้นหอมญี่ปุ่นหั่นแฉลบ |
1 ต้น |
เห็ดเข็มทอง |
30 กรัม |
เห็ดชิเมจิสีน้ำตาล |
30 กรัม |
เห็ดหอมสด |
5 ดอก |
แคร์รอตหั่นชิ้น |
100 กรัม |
ข้าวโพดหวานหั่นท่อน |
1 ฟัก |
พริกป่นญี่ปุ่นผสมงา |
|
หัวไชเท้าซอยและแคร์รอตซอยสำหรับตกแต่ง |
|
วิธีทำ
1. ขอดเกล็ด
ปลากะพง ซีพี แล่เนื้อหั่นชิ้น จัดใส่จานตกแต่งด้วยหัวไชเท้าซอยและแคร์รอตซอย นำเข้าตู้เย็นเตรียมไว้
2. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่น้ำซุปชาบูคนให้เข้ากันพอเดือดอีกครั้งยกลง
3. เทน้ำซุปที่เตรียมไว้ลงในหม้อ จัดเสิร์ฟพร้อม
ปลากะพง ซีพี เต้าหู้ ผักสดต่าง ๆ พริกป่นญี่ปุ่น และน้ำจิ้มพอนสึ
ส่วนผสมน้ำจิ้มพอนสึ
น้ำซุปชาบูสำเร็จรูป |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี |
1 1/2 ช้อนชา |
พริกขี้หนูสีแดงสับ |
2 ช้อนชา |
กระเทียมสับ |
2 ช้อนชา |
น้ำมะนาว |
1 ช้อนชา |
น้ำร้อน |
50 กรัม |
วิธีทำ
- ผสมน้ำซุปชาบู น้ำร้อน น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี คนให้ละลายและเย็นสนิท ใส่พริกขี้หนู กระเทียม น้ำมะนาว คนให้เข้ากัน
Maeun-tang ปลาทับทิม
ส่วนผสม
ปลาทับทิม ซีพี (น้ำหนักประมาณ 700-800 กรัม) |
1 ตัว |
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้น |
150 กรัม |
โคชูจัง |
180 กรัม |
เต้าเจี้ยวเกาหลี |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกป่นเกาหลี |
2 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมสับ |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
ขิงหั่นหยาบ |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วเกาหลี |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 ช้อนชา |
หัวไชเท้าหั่นชิ้น |
300 กรัม |
ผักมิซูน่า |
100 กรัม |
เห็ดเข็มทอง |
50 กรัม |
เห็ดชิเมจิสีน้ำตาล |
50 กรัม |
ต้นหอมญี่ปุ่นหั่นแฉลบ |
1 ต้น |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
2 เม็ด |
น้ำเปล่า |
1,500 กรัม |
วิธีทำ
1. ขอดเกล็ด
ปลาทับทิม ซีพี แล่เนื้อหั่นชิ้น นำเข้าตู้เย็นเตรียมไว้
2. ใส่หอมหัวใหญ่ โคชูจัง เต้าเจี้ยวเกาหลี พริกป่นเกาหลี กระเทียม ขิง ซีอิ๊วเกาหลี น้ำปลา ลงในเครื่องปั่นน้ำผลไม้ ปั่นให้ละเอียด
3. ต้มน้ำเปล่าพอเดือดใส่ส่วนผสมข้อที่ 1 คนให้ละลาย พอเดือดใส่หัวไชเท้า ต้มพอสุก ใส่เห็ดเข็มทอง เห็ดชิเมจิ
ปลาทับทิม ซีพี พอสุกทั่ว โรยผักมิซูน่า ต้นหอมญี่ปุ่น พริกชี้ฟ้า คนพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ปลานิลหม้อไฟ
ส่วนผสม
ปลานิล ซีพี (น้ำหนักประมาณ 700 กรัม) |
1 ตัว |
น้ำซุป |
700 กรัม |
พริกขี้หนูสวนโขลกหยาบ |
2 ช้อนโต๊ะ |
ใบมะกรูดฉีกก้านกลางออก |
3 ใบ |
ตะไคร้หั่นแฉลบ |
2 ต้น |
ข่าหั่นแว่นบาง |
10 แว่น |
เห็ดฟางผ่าครึ่งดอก |
200 กรัม |
น้ำมะนาว |
50 กรัม |
น้ำปลา |
50 กรัม |
พริกขี้หนูแห้งทอดบี้ให้แตก |
10 เม็ด |
ผักชีฝรั่งหั่นหยาบสำหรับโรย |
|
ใบกระเพราสำหรับโรย |
|
วิธีทำ
1. ขอดเกล็ด
ปลานิล ซีพี แล่เนื่อหั่นชิ้น นำเข้าตู้เย็นเตรียมไว้
2. ต้มน้ำซุปพอเดือด ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด เดือดอีกครั้งใส่เห็ดฟาง และ
ปลานิล ซีพี ปรุงรสด้วยน้ำปลา ห้ามคนจะเหม็นคาว ช้อนฟองออกให้หมด พอส่วนผสมสุกทั่ว ใส่น้ำมะนาว พริกขี้หนูสวน พริกขี้หนูแห้ง คนให้เข้ากัน ตักใส่หม้อไฟ โรยผักชีฝรั่ง ใบกระเพรา จัดเสิร์ฟ