5 วิธีจัดเมนูอาหารสำหรับผู้สูงอายุ กับ 5 เมนูจากปลา

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
12,829    23    -4    2 ก.ย. 2564 15:00 น.
แบ่งปัน

5 วิธีจัดเมนูอาหารสำหรับผู้สูงอายุ กับ 5 เมนูจากปลา

   เนื่องจากวันที่ 1 ตุลาคม ของทุกปีจัดให้เป็นวันผู้สูงอายุสากล ผู้สูงอายุเป็นวัยที่ร่างกายอยู่ในจุดสูงสุดของการเจริญเติบโต และกำลังเสื่อมโทรมไปตามธรรมชาติ การเลือกรับประทานอาหารอย่างเหมาะสมจึงเป็นเรื่องที่สำคัญ เพราะจะช่วยให้ร่างกายได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วน ชะลอการทรุดโทรมของร่างกายก่อนวัยอันควรได้ ฉะนั้นในเดือนนี้เราจึงมีคำแนะนำในการจัดเตรียมมื้ออาหารที่เหมาะสมสำหรับผู้สูงอายุ มาให้ลูกหลานได้นำไปใช้เพื่อดูแลคนที่คุณรักในครอบครัวกัน

   ความจริงแล้ววิธีจัดการอาหารสำหรับผู้สูงอายุนั้นไม่ยากอย่างที่คิด ครั้งนี้เราจึงเลือก 5 วิธีจัดเมนูอาหารสำหรับผู้สูงอายุมาแบ่งปัน
  1. อาหารต้องครบ 5 หมู่ ในแต่ละวันทั้งข้าวผักผลไม้ เนื้อสัตว์ รวมถึงนม ซึ่งแต่ละหมู่ต้องจัดในปริมาณที่พอเหมาะ ไม่มากหรือน้อยจนเกินไป
  2. อาหารที่เป็นโปรตีนสำคัญแนะนำเป็นปลา ไข่ เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน และถั่วชนิดต่าง ๆ
  3. เลือกชนิดของผัก และผลไม้ที่หลากสีกัน รวมถึงต้องเลือกแบบที่ไม่มีน้ำตาลมากนักในผลไม้บางชนิด
  4. วิธีการปรุงสุกเน้นไปทางนึ่ง ต้ม ลวก อบ และควรหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ เพื่อให้เคี้ยวและย่อยง่ายขึ้น
  5. ดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอในแต่ละวัน และไม่ควรดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนมากจนเกินไป เนื่องจากจะทำให้หลับไม่สนิทเหมือนเคย
   
   นอกเหนือจาก 5 ข้อที่ได้กล่าวไปแล้ว การปรุงอาหารที่สดใหม่เสมอก็สำคัญเช่นกัน ครั้งนี้เราเลยอยากแนะนำสูตรเมนูอร่อย ๆ จากปลามาให้ได้ลองทำกัน
 
   เมนูปลาเป็นเมนูเพื่อสุขภาพที่เหมาะสมกับผู้สูงอายุอย่างแท้จริง เพราะนอกจากจะเคี้ยวและย่อยง่ายแล้ว ปลายังเป็นวัตถุดิบที่อุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการที่ดีต่อร่างกาย มีโปรตีนธรรมชาติจากเนื้อปลา มาพร้อมกรดไขมันกลุ่มโอเมก้า 3 ที่ไม่ก่อและป้องกันการสะสมของไขมันในผนังหลอดเลือด ช่วยลดคอเลสเตอรอลในเส้นเลือด ลดความเสี่ยงโรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง และช่วยบำรุงสมองเสริมสร้างความจำ
 
   และในการทำเมนูปลานั้น การเลือกซื้อวัตถุดิบถือเป็นเรื่องสำคัญ สำหรับครั้งนี้เราขอเลือกวัตถุดิบชั้นเลิศอย่าง ปลาทับทิม ซีพี ปลานิล ซีพี ปลากะพง ซีพี รวมไปถึง ปลาดุก ซีพี ซึ่งเป็นปลาที่คัดสรรมาแล้วว่า สด สะอาด ปลอดภัย ทำเมนูไหนก็อร่อย เพราะเลี้ยงจากฟาร์มที่ได้มาตรฐาน มั่นใจ ตรวจสอบย้อนกลับได้ จึงเหมาะนำมาปรุงอาหารสำหรับผู้สูงอายุและทุกคนในครอบครัว

   สามารถหาซื้อ “ผลิตภัณฑ์ปลา ซีพี” ได้ง่าย ๆ ที่ Makro, Lotus’s, CP Freshmart ทุกสาขาทั่วประเทศ และตลาดสดชั้นนำที่มีเครื่องหมาย “ผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำ ซีพี” หรือสั่งซื้อทางออนไลน์ได้ที่
แมคโคร คลิก : www.makroclick.com/th
ซีพี เฟรชมาร์ท : www.cpfreshmartshop.com
 

ซุปปลาทับทิม ซีพี ใส่ผัก

ส่วนผสม
เนื้อปลาทับทิม ซีพี หั่นชิ้น 250 กรัม
มันฝรั่งหั่นชิ้น 150 กรัม
แคร์รอตหั่นชิ้น 100 กรัม
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้น 100 กรัม
มะเขือเทศหั่นชิ้นแกะเมล็ดออก 100 กรัม
เกลือป่นหยาบ 1 1/2 ช้อนชา
น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน  
หอมแดงเจียว  

วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่มันฝรั่ง แคร์รอต พอเดือด
2. ใส่เนื้อปลาทับทิม ซีพี ห้ามคน รอจนเดือด และเนื้อปลาสุก
3. ใส่หอมหัวใหญ่ มะเขือเทศ เกลือป่น คนพอเข้ากัน ต้มต่อจนมีรสชาติกลมกล่อม ใส่ขึ้นฉ่าย ตักใส่ภาชนะโรยหอมแดงเจียว จัดเสิร์ฟ

แกงอ่อมปลาดุก ซีพี เห็ดรวม

ส่วนผสม
ปลาดุก ซีพี หั่นชิ้น (น้ำหนักประมาณ 250 กรัม) 1 ตัว
กะหล่ำปลีหั่นชิ้น 200 กรัม
เห็ดออรินจิหั่นชิ้น 100 กรัม
เห็ดฟางหั่นชิ้น 100 กรัม
เห็ดหูหนูหั่นชิ้น 100 กรัม
ต้นหอมหั่นท่อน 1/2 ถ้วยตวง
ผักชีลาวหั่นท่อน 1/2 ถ้วยตวง
มะเขือเปราะหั่นชิ้น 100 กรัม
ตะไคร้หั่นท่อน 2 ต้น
หอมแดง 5 หัว
พริกสดสีแดง 7 เม็ด
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลาร้าต้มสุก 1/4 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า 5 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1. โขลกตะไคร้ หอมแดง พริกสด โขลกพอหยาบ พักไว้
2. ต้มน้ำเปล่า ใส่เครื่องที่โขลกไว้พอเดือด ใส่ปลาดุก ซีพี
3. ใส่เห็ดทั้ง 3 ชนิด กะหล่ำปลี มะเขือเปราะ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำปลาร้า
4. พอเดือดอีกครั้ง ใส่ผักชีลาว ต้นหอม คนพอเข้ากัน ปิดไฟ ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ

ปลากะพง ซีพี ย่างโรสแมรี่

ส่วนผสม
ปลากะพง ซีพี 300 กรัม
กระเทียมผ่าครึ่ง 1 หัว
โรสแมรี่ 2 ช่อ
เนยสด 1 ช้อนโต๊ะ
ไวน์เวเนก้าร์ 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยดำป่น 1/2 ช้อนชา
เกลือป่นหยาบ 1 1/4 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันมะกอก (1) 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันมะกอก (2) 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบสำหรับโรย  
พริกไทยดำป่นสำหรับโรย  

วิธีทำ
1. โรยเกลือป่น พริกไทยดำลงบนเนื้อปลากะพง ซีพี พอทั่วพักไว้
2. ผสมไวน์ เกลือป่น น้ำตาลทราย พริกไทยดำ หอมแดง กระเทียม ตีพอน้ำตาลทรายละลาย ค่อย ๆ ใส่น้ำมันมะกอก (1)  ตีให้เข้ากันพักไว้
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันมะกอก (2) พอร้อน นำเนื้อปลากะพง ซีพี ลงกริลล์พอสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ใส่กระเทียม โรสแมรี่ เนยสดพอละลาย ตักน้ำเนยราดบนชิ้นปลาพอทั่ว ตักขึ้นใส่ภาชนะ ราดด้วยส่วนผสมในข้อที่ 2 จัดเสิร์ฟ

ปลานิล ซีพี นึ่งขิง

ส่วนผสม
ปลานิล ซีพี หั่นชิ้น 300 กรัม
ขิงซอยเส้น 1/2 ถ้วยตวง
ต้นหอมหั่นท่อน 1 ต้น
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
พริกชี้ฟ้าสีแดงซอยเส้นสำหรับโรย  

วิธีทำ
1. ผสมซีอิ๊วขาว ซอสเห็ดหอม พริกไทยป่น คนพอเข้ากันพักไว้
2. วางขิง ปลานิล ซีพี ต้นหอม พริกชี้ฟ้าใส่ภาชนะ ราดด้วยซอสที่ผสมไว้ในส่วนผสมข้อที่ 1
3. นำขึ้นนึ่งประมาณ 15-20 นาที หรือจนสุก ปิดไฟ จัดเสิร์ฟ

ปลาทับทิม ซีพี ลวกยำผักกระเฉด

ส่วนผสม
ปลาทับทิม ซีพี หั่นชิ้น 200 กรัม
ผักกระเฉด 150 กรัม
หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
พริกสดสีแดงโขลก 5 เม็ด
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่าสำหรับลวก  

วิธีทำ
1. ผสมพริกสด น้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว คนให้เข้ากันพักไว้
2. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด นำปลาทับทิม ซีพี ลงลวกพอสุก ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
3. ลวกผักกระเฉดพอสุก ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ นำปลาทับทิม ซีพี และผักกระเฉดใส่ลงในอ่างผสม ราดด้วยน้ำยำในส่วนผสมข้อที่ 1 โรยหอมแดง คลุกเคล้าพอเข้ากันเบา ๆ ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด