ใครได้เห็นเป็นต้องหิวแน่นอนจ้าวันนี้ แม่บ้านแจกสูตร
อ่องปูนา เมนูชั้นเลิศหากินยาก! มันปูนาจี่ไฟจนสุกหอม จัดเสิร์ฟพร้อมข้าวเหนียว เข้ากั๊น เข้ากันสุด ๆ อย่ามัวรอช้าให้ทรมานกะเพาะ เข้าครัวลองทำตามได้เลยค่าา
ปูนา |
1 กิโลกรัม |
ไข่ไก่ (เฉพาะไข่แดง) |
2 ฟอง |
ผงปรุงรสไก่ |
1/2 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนชา |
เกลือป่นสำหรับล้างปูนา |
2 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นสำหรับล้างกระดองปูนา |
2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. โรยเกลือป่นลงบนปูนา คลุกเคล้าให้เข้ากัน ล้างน้ำเปล่าให้สะอาด
2. แกะกระดองปู ใช้ไม้ปลายแหลม หรือด้ามช้อน (แล้วแต่ความถนัด) แคะมันปูออก ใส่ลงในกระชอน (ส่วนตัวปูนาเก็บไว้ทำเมนูปูนาทอดสามรส)
3. โรยเกลือป่นลงบนกระดองปูนา คลุกเคล้าให้เข้ากัน ล้างน้ำเปล่าให้สะอาด ใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำ
4. ผสมมันปูนา และไข่แดง ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ผงปรุงรสไก่ คนให้เข้ากัน (ไม่ต้องปรุงเค็มมากเพราะถ้าไม่เค็ม เราสามารถเติมน้ำปลาได้เวลารับประทาน)
5. จุดเตาถ่านจนถ่านสุกมีสีแดง กลบด้วยขี้เถ้า เพื่อไม่ให้ไฟแรงเกินไป
6. เรียงกระดองปูนาลงบนตะแกรง ใส่ส่วนผสมมันปูที่เตรียมไว้
7. ย่างจนสุก ความแห้งตามชอบ นำขึ้นจากเตา รับประทาน กับข้าวเหนียว หรือข้าวสวยตามชอบ