15 เมนูปลานิล กินยังไงก็ติดใจ
ห่างหายกันไปนานสำหรับเมนูรวมสูตร วันนี้เลยขอจัดหนักงัดมาให้ 15 สูตรอร่อยจาก
ปลานิล ซีพี ที่กินยังไงก็ติดใจ เพราะมีครบทั้งต้ม ผัด แกง ทอด จะกินเปล่า ๆ หรือจะกินกับข้าวก็เข้ากันสุด นอกจากอร่อยแล้ว
ปลานิล ซีพี ที่เราคุ้นเคย ยังมีประโยชน์ด้านคุณค่าทางโภชนาการ หาซื้อได้ง่าย จึงเหมาะที่จะนำมาทำเป็นเมนูอาหารทุกมื้อในบ้านคุณ
ปลานิล ซีพี เป็นปลาน้ำจืดที่มีโอเมก้า 3 ที่มีประโยชน์เช่นเดียวกับปลาหลายชนิด ซึ่งเรารู้กันอยู่แล้วว่าโอเมก้า 3 มีส่วนช่วยในการทำงานของระบบประสาทและสมอง ป้องกันอาการสมองเสื่อมได้ดี นอกจากนี้แล้วยังเป็นโปรตีนจากเนื้อปลาที่ไม่เพียงสำคัญในการช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรง มีแคลอรีต่ำ รสชาติอร่อย อีกทั้งยังย่อยง่าย จึงนับเป็นปลาที่เหมาะกับทุกเพศทุกวัย
นอกจากความอร่อยและคุณค่าทางอาหารที่มีมากมายแล้ว เรายังมั่นใจได้ว่า
ปลานิล ซีพี สด สะอาด ปลอดภัย เพราะเลี้ยงจากฟาร์มที่ได้มาตรฐาน มั่นใจ ตรวจสอบย้อนกลับได้ หาซื้อได้ง่ายที่ Makro, Lotus’s, CP Freshmart ทุกสาขาทั่วประเทศ และตลาดสดชั้นนำที่มีเครื่องหมายผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำ ซีพี หรือสั่งซื้อทางออนไลน์ได้ที่ แม็คโคร คลิก :
https://www.makroclick.com/th และมีบริการส่งฟรีที่ ซีพี เฟรชมาร์ท :
www.cpfreshmartshop.com./
แกงส้มปลานิล ซีพี พริกสด
ส่วนผสม
ปลานิล ซีพี หั่นแว่น (น้ำหนักประมาณ 500 กรัม) |
1 ตัว |
น้ำเปล่า |
3 ถ้วยตวง |
พริกขี้หนูสีแดง |
10 เม็ด |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นท่อน |
2 เม็ด |
หอมแดง |
7 กรัม |
กระเทียม |
5 กลีบ |
กระชาย |
2 ช้อนโต๊ะ |
กะปิ |
2 ช้อนชา |
ใบกะเพรา |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนชา |
น้ำมะขามเปียกคั้นข้น ๆ |
5 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. โขลกพริกขี้หนู พริกชี้ฟ้า หอมแดง กระเทียม กระชาย และกะปิให้ละเอียด
2. ตั้งน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ส่วนผสมข้อที่ 1 คนให้ละลาย พอเดือดอีกครั้งใส่
ปลานิล ซีพี ลงต้มพอสุก
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และน้ำมะขามเปียก คนให้เข้ากัน ใส่ใบกะเพรา ยกลง จัดเสิร์ฟ
ข้าวผัดน้ำพริกปลานิล ซีพี ทอด
ส่วนผสม
เนื้อปลานิล ซีพี |
200 กรัม |
ข้าวสวย |
1 1/4 ถ้วยตวง |
น้ำพริกกะปิ |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
ผักสด เช่น แตงกวา มะเขือเปราะ ถั่วพู ถั่วฝักยาว |
|
ผักต้ม เช่น กะหล่ำปลี ข้าวโพดอ่อน แคร์รอต มะเขือต่าง ๆ |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
แป้งสาลีอเนกประสงค์สำหรับคลุก |
|
วิธีทำ
1. นำเนื้อ
ปลานิล ซีพี ลงคลุกกับแป้งสาลีพอทั่ว นำลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางจนสุกเหลือง ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกกะปิลงผัดพอหอม
3. ใส่ข้าวสวยลงผัด คลุกเคล้าจนเข้ากันดี ตักใส่จาน จัดเสิร์ฟคู่กับ
ปลานิล ซีพี ทอดกรอบ ผักสด และผักต้ม
ส่วนผสมน้ำพริกกะปิ
กะปิห่อใบตองเผาไฟพอหอม |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสวน |
10-15 เม็ด |
กระเทียมกลีบเล็ก |
5 กลีบ |
น้ำมะนาว |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนโต๊ะ |
มะเขือพวง |
2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. โขลกกระเทียมกับกะปิ ให้ละเอียด ใส่พริกขี้หนูสวน โขลกต่อให้เข้ากัน
2. ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ คนพอเข้ากัน ใส่มะเขือพวงบุบพอแตก ตักใส่ถ้วยเตรียมไว้
ต้มข่าปลานิล ซีพี ทอดกรอบ
ส่วนผสม
ปลานิล ซีพี (น้ำหนักประมาณ 800 กรัม) |
1 ตัว |
กะทิความเข้มข้นปานกลาง |
2 ถ้วยตวง |
เห็ดฟางผ่าครึ่งดอก |
10 ดอก |
ตะไคร้หั่นแฉลบ |
2 ต้น |
ข่าอ่อนหั่นแว่น |
10 แว่น |
ใบมะกรูด |
5 ใบ |
หอมแดงทุบพอแตก |
5 หัว |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสวนบุบพอแตก |
10 เม็ด |
ผักชีฝรั่งหั่นท่อนสั้น |
1/4 ถ้วยตวง |
ผักชีสำหรับตกแต่ง |
|
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูปสำหรับคลุก |
|
วิธีทำ
1. ขอดเกล็ด
ปลานิล ซีพี ผ่าท้องควักไส้ออก ล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้น พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำ
ปลานิล ซีพี ลงคลุกกับแป้งทอดกรอบ พอทั่วใส่ลงทอดจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ใส่กะทิลงในหม้อตั้งไฟพอร้อน ใส่ตะไคร้ ข่าอ่อน ใบมะกรูด และหอมแดง ต้มพอเดือดและหอม ใส่เห็ดฟาง
4. ปรุงรสด้วยน้ำปลาต้มต่อสักครู่ ปิดไฟ ใส่น้ำมะนาว คนพอเข้ากัน
5. ใส่
ปลานิล ซีพี ที่ทอดไว้ ใส่พริกขี้หนู โรยผักชีฝรั่ง ยกลง ตักใส่ชาม ตกแต่งด้วยผักชี จัดเสิร์ฟ
ต้มยำปลานิล ซีพี
ส่วนผสม
ปลานิล ซีพี หั่นแว่น |
400 กรัม |
ตะไคร้หั่นแฉลบ |
1/4 ถ้วยตวง |
ข่าหั่นแว่น |
3 แว่น |
ใบมะกรูดฉีก |
3 ใบ |
หอมแดงบุบพอแตก |
3 หัว |
มะเขือเทศราชินี |
3 ลูก |
พริกสดสีแดงโขลกหยาบ |
7 เม็ด |
น้ำปลา |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
3 ช้อนโต๊ะ |
เห็ดฟางหั่นชิ้น |
100 กรัม |
ผักชีซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีฝรั่งซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
4 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอร้อน ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง มะเขือเทศราชินี พอเดือดใส่
ปลานิล ซีพี และน้ำปลา ต้มพอสุก
2. เดือดอีกครั้งใส่เห็ดฟาง พอสุก ปรุงรสด้วย น้ำมะนาว พริกสด คนพอเข้ากันยกลง ใส่ผักชี ผักชีฝรั่ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ปลานิล ซีพี ทอดน้ำตก
ส่วนผสม
ปลานิล ซีพี หั่นชิ้นสี่เหลี่ยม |
300 กรัม |
แป้งสาลีอเนกประสงค์ |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำมะนาว |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
2 1/2 ช้อนชา |
พริกป่น |
2 ช้อนชา |
ข้าวคั่วป่น |
1 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงซอย |
3 หัว |
ต้นหอมซอย |
1 ช้อนชา |
ผักชีซอย |
1 ช้อนชา |
ผักชีฝรั่งซอย |
1 ช้อนชา |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
ใบสะระแหน่สำหรับโรย |
|
วิธีทำ
1. นำ
ปลานิล ซีพี คลุกกับแป้งสาลีให้ทั่ว นำลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลาง พอสุกตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย พริกป่น ข้าวคั่ว คนให้เข้ากัน ใส่
ปลานิล ซีพี ทอด โรยด้วยหอมแดง ต้นหอม ผักชี ผักชีฝรั่ง เคล้าเบา ๆ พอเข้ากัน ตักใส่จานโรยด้วยใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟ
ปลานิล ซีพี ทอดน้ำปลายำมะม่วง
ส่วนผสม
ปลานิล ซีพี (น้ำหนักประมาณ 700 กรัม) |
1 ตัว |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำเปล่า |
1 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบสำหรับโรยตัวปลา |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. ขอดเกล็ด
ปลานิล ซีพี แล่แบบผีเสื้อ ดึงไส้ออกล้างให้สะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. โรยเกลือป่นเล็กน้อยลงบนตัว
ปลานิล ซีพี ให้ทั่ว
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำ
ปลานิล ซีพี ลงทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
4. ใส่น้ำปลา น้ำตาลทราย และน้ำเปล่าลงในภาชนะ ยกขึ้นตั้งไฟพอละลาย ยกลง ตักราดบนตัวปลา จัดเสิร์ฟ คู่กับยำมะม่วง
ส่วนผสมยำมะม่วง
มะม่วงเปรี้ยวซอยเส้น |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 1/2 ช้อนชา |
พริกสดสีแดงซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน |
1/4 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. ผสมน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว และพริกสด คนพอเข้ากัน
2. ผสมมะม่วงเปรี้ยว ขึ้นฉ่าย หอมแดง และน้ำยำ คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ
ปลานิล ซีพี ทอดผัดโหงวก้วย
ส่วนผสม
ปลานิล ซีพี (น้ำหนักประมาณ 700 กรัม) |
1 ตัว |
เผือกหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าทอด |
1/2 ถ้วยตวง |
พริกหวานสีเขียว สีแดง หั่นชิ้น |
1/4 ถ้วยตวง |
แห้วต้มสุก |
1/2 ถ้วยตวง |
แปะก๊วยต้มสุก |
1/3 ถ้วยตวง |
พุทราจีนเชื่อม |
5 เม็ด |
พริกชี้ฟ้าแห้งตัดท่อนทอดกรอบ |
1/4 ถ้วยตวง |
เมล็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
ซอสเห็ดหอม |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
2 1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
เหล้าจีน |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
ต้นหอมหั่นท่อน |
1/4 ถ้วยตวง |
แป้งสาลีอเนกประสงค์สำหรับคลุก |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. ขอดเกล็ด
ปลานิล ซีพี ผ่าท้องควักไส้ออก ล้างให้สะอาด แล่เนื้อหั่นเป็นชิ้น พักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำ
ปลานิล ซีพี ลงคลุก กับแป้งสาลี ใส่ลงทอดในน้ำมันพืชร้อนจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่แห้ว แปะก๊วย และพริกหวานลงผัดสักครู่ ตักขึ้น
4. ใส่ซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย เหล้าจีน และน้ำเปล่าลงในกระทะ ตั้งไฟเคี่ยวจนส่วนผสมมีลักษณะข้นเล็กน้อย ใส่ส่วนผสมในข้อที่ 3 เผือก พุทราจีน เมล็ดมะม่วงหิมพานต์ พริกชี้ฟ้าแห้งทอด และ
ปลานิล ซีพี ที่ทอดไว้ ลงคลุกเคล้าพอเข้ากัน ใส่ต้นหอม ผัดต่อสักครู่ ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ปลานิล ซีพี ทอดราดพริกแกง
ส่วนผสม
ปลานิล ซีพี (น้ำหนักประมาณ 600 กรัม) |
1 ตัว |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1 เม็ด |
ใบมะกรูดฉีก |
3 ใบ |
ใบโหระพา |
1/4 ถ้วยตวง |
นมข้นจืด |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำพริกแกงเผ็ด |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลปี๊บ |
1 1/2 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
6 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. ขอดเกล็ด
ปลานิล ซีพี ผ่าท้องควักไส้ออก ล้างให้สะอาด แล่เนื้อหั่นชิ้น นำลงทอดพอสุกเหลือง ใส่โครง
ปลานิล ซีพี ลงทอดต่อจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงผัดพอหอม ใส่นมข้นจืด ผัดพอแตกมัน
3. เติมน้ำเปล่า ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ผัดพอเข้ากัน ใส่พริกชี้ฟ้า ใบมะกรูด ใบโหระพา ผัดพอเข้ากันอีกครั้ง
4. จัดเนื้อ
ปลานิล ซีพี ลงบนโครง
ปลานิล ซีพี ราดด้วยส่วนผสมข้อที่ 3 จัดเสิร์ฟ
ปลานิล ซีพี ผัดสะตอ
ส่วนผสม
ปลานิล ซีพี (น้ำหนักประมาณ 800 กรัม) |
1 ตัว |
สะตอ |
100 กรัม |
กะปิอย่างดี |
1 1/2 ช้อนชา |
พริกขี้หนูสวน |
15 เม็ด |
กระเทียมกลีบเล็ก |
15 กลีบ |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1 เม็ด |
แป้งทอดกรอบสำหรับคลุก |
|
น้ำมันสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. ขอดเกล็ด
ปลานิล ซีพี ผ่าท้องควักไส้ออกล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้น พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช พอร้อน นำ
ปลานิล ซีพี ลงคลุกกับแป้งทอดกรอบพอทั่ว ใส่ลงทอดจนเหลืองกรอบ ตักขึ้น พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
3. โขลกพริกขี้หนูสวน กับกระเทียม พอละเอียด ใส่กะปิ โขลกพอเข้ากัน เติมน้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ คนพอเข้ากัน
4. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช พอร้อน ใส่ส่วนผสมในข้อที่ 3 ลงผัดพอหอม ใส่สะตอผัดจนสุก เติมน้ำเปล่าผัดพอเข้ากัน
5. โรยพริกชี้ฟ้า และใส่
ปลานิล ซีพี ที่ทอดไว้ลงผัดพอเข้ากันดี ยกลง ตักใส่จาน จัดเสิร์ฟ
ปลานิล ซีพี ย่างน้ำตก
ส่วนผสม
ปลานิล ซีพี (น้ำหนักประมาณ 800 กรัม) |
1 ตัว |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนชา |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกป่น |
2 ช้อนชา |
ข้าวคั่ว |
1 ช้อนโต๊ะ |
ต้นหอม ผักชีซอยรวมกัน |
1/4 ถ้วยตวง |
ผักชีฝรั่งซอย |
1/4 ถ้วยตวง |
เกลือป่น พริกไทยป่นสำหรับโรย |
|
ใบสะระแหน่สำหรับตกแต่ง |
|
วิธีทำ
1. ขอดเกล็ด
ปลานิล ซีพี ผ่าท้องควักไส้ออก ล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้น พักให้สะเด็ดน้ำ
2. โรยเกลือป่น พริกไทยป่นบนเนื้อ
ปลานิล ซีพี พักทิ้งไว้ประมาณ 10 - 15 นาที นำไปย่างจนสุกเหลือง ยกขึ้นพักไว้
3. ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ พริกป่น และข้าวคั่ว คนให้เข้ากัน ชิมรส
4. จัด
ปลานิล ซีพี ย่างใส่จาน ราดด้วยน้ำยำในข้อที่ 3 โรยด้วยต้นหอม ผักชี และผักชีฝรั่ง ตกแต่งด้วยใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟ
ปลานิล ซีพี ลุยสวน
ส่วนผสม
ปลานิล ซีพี แล่เอากระดูกออก |
1 ตัว |
ขิงหั่นชิ้น |
2 ช้อนโต๊ะ |
ตะไคร้ซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงหั่นชิ้น |
2 ช้อนโต๊ะ |
มะม่วงเปรี้ยวซอย |
¼ ถ้วยตวง |
พริกสดสีแดงซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ถั่วลิสงทอด |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำพริกเผา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ½ ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ใบสะระแหน่สำหรับโรย |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่
ปลานิล ซีพี ลงทอดจนสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ผสมน้ำพริกเผา น้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน ใส่ขิง ตะไคร้ หอมแดง มะม่วงเปรี้ยว และพริกสด คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักราดลงบน
ปลานิล ซีพี ที่ทอดไว้
3. โรยถั่วลิสงและใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟ
ปลานิล ซีพี สามรสสมุนไพร
ส่วนผสม
ปลานิล ตราซีพี |
1 ตัว |
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ |
1/4 ถ้วยตวง |
ตะไคร้ซอย |
1/4 ถ้วยตวง |
ใบมะกรูดฉีก |
4 ใบ |
กระชายซอย |
1/4 ถ้วยตวง |
หอมแดงซอย |
1/4 ถ้วยตวง |
กระเทียมซอย |
1/4 ถ้วยตวง |
พริกขี้หนูแห้ง |
5 เม็ด |
พริกขี้หนูสีแดงโขลกหยาบ |
6 ถ้วยตวง |
พริกชี้ฟ้าสีแดง สีเขียว สีเหลือง หั่นแฉลบอย่างละ |
1 เม็ด |
กระเทียมโขลกหยาบ |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
4 ช้อนชา |
น้ำตาลปี๊บ |
3 ช้อนชา |
น้ำมะขามเปียก |
4 ช้อนชา |
น้ำส้มสายชู |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. ขอดเกล็ด
ปลานิล ซีพี ผ่าท้อง ควักไส้ออก ล้างให้สะอาดหั่นชิ้น พักให้สะเด็ดน้ำ
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ตะไคร้ ใบมะกรูด กระชาย หอมแดง กระเทียม พริกขี้หนูแห้ง ลงทอดทีละอย่างจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ใส่
ปลานิล ซีพี ลงทอดต่อพอสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
4. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมโขลกและพริกขี้หนูโขลกลงผัดพอหอม ใส่น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก น้ำส้มสายชู เคี่ยวพอข้น ตักราดบน
ปลานิล ซีพี โรยพริกชี้ฟ้าและส่วนผสมที่ทอดไว้ จัดเสิร์ฟ
ปลานิลทอด ซีพี ยำผลไม้รวม
ส่วนผสม
ปลานิล ซีพี (น้ำหนักประมาณ 700 กรัม) |
1 ตัว |
องุ่นแดง |
1/4 ถ้วยตวง |
แอปเปิลสีเขียวหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า |
1/2 ถ้วยตวง |
แอปเปิลสีแดงหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า |
1/2 ถ้วยตวง |
แคร์รอตหั่นเส้น |
3 ช้อนโต๊ะ |
มะเขือเทศราชินีผ่าครึ่ง |
5 ลูก |
เมล็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด |
1/4 ถ้วยตวง |
พริกขี้หนูสีแดงสับละเอียด |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
ใบสะระแหน่ |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
แป้งสาลีอเนกประสงค์สำหรับคลุก |
|
วิธีทำ
1. ขอดเกล็ด
ปลานิล ซีพี ผ่าท้องควักไส้ออก ล้างให้สะอาด แล่เนื้อหั่นเป็นชิ้น พักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำ
ปลานิล ซีพี ลงคลุกกับแป้งสาลีบาง ๆ พอทั่ว ใส่ลงทอดในน้ำมันพืชจนเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ผสมน้ำปลา น้ำตาลทราย และน้ำมะนาว คนพอเข้ากัน ใส่พริกขี้หนู
4. ใส่องุ่นแดง แอปเปิลทั้ง 2 สี แคร์รอต มะเขือเทศ เนื้อ
ปลานิล ซีพี ทอด และน้ำยำในข้อที่ 3 คลุกเคล้าเบา ๆ พอเข้ากัน
5. ใส่เมล็ดมะม่วงหิมพานต์ ใบสะระแหน่ คนให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ผัดฉ่าปลานิล ซีพี น้ำพริกแกงเผ็ด
ส่วนผสม
ปลานิล ซีพี (น้ำหนักประมาณ 700 กรัม) |
1 ตัว |
พริกสดสีแดง |
10 เม็ด |
กระเทียมไทย |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำพริกแกงเผ็ด |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
¼ ถ้วยตวง |
น้ำตาลทราย |
1 ½ ช้อนชา |
กระชายซอย |
¼ ถ้วยตวง |
ใบมะกรูดฉีก |
5 ใบ |
มะเขือเปราะหั่นชิ้น |
4 ลูก |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
½ เม็ด |
พริกไทยอ่อนหั่นท่อน |
3 ช่อ |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. ขอดเกล็ด
ปลานิล ซีพี ผ่าท้อง ควักไส้ออก ล้างให้สะอาด แล่เนื้อหั่นชิ้น นำลงทอดพอสุกเหลือง ใส่โครง
ปลานิล ซีพี ลงทอดต่อจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
2. โขลกพริกสด กระเทียมพอแหลก ตักขึ้นพักไว้
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงผัด ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงผัดพอหอม
4. ใส่มะเขือเปราะ เติมน้ำเปล่าผัดพอสุก ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม น้ำปลา ซีอิ๊วขาวและน้ำตาลทราย ผัดพอเข้ากัน
5. ใส่กระชาย ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า พริกไทยอ่อน และเนื้อ
ปลานิล ซีพี ที่ทอดไว้ผัดพอเข้ากัน ตักใส่ลงบนโครง
ปลานิล ซีพี จัดเสิร์ฟ
เส้นหมี่ผัดน้ำพริกเผาปลานิล ซีพี ทอด
ส่วนผสม
เนื้อปลานิลหั่นชิ้น |
100 กรัม |
เส้นหมี่แช่น้ำพอนุ่ม |
150 กรัม |
น้ำพริกเผา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสีแดงโขลก |
3 เม็ด |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
แคร์รอตหั่นเส้น |
20 กรัม |
ข้าวโพดอ่อนหั่นชิ้น |
20 กรัม |
กะหล่ำปลีหั่นชิ้น |
20 กรัม |
ซอสหอยนางรม |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
ซอสปรุงรส |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูปเล็กน้อย |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำเนื้อ
ปลานิล ซีพี คลุกแป้งทอดกรอบพอทั่ว ใส่ลงทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้น พักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่พริกขี้หนูลงผัดพอหอม ใส่แคร์รอต ข้าวโพดอ่อน กะหล่ำปลี และเส้นหมี่ผัดให้เข้ากันจนสุก
3. ปรุงรสด้วยน้ำพริกเผา ซอสหอยนางรม และซอสปรุงรส ใส่เนื้อ
ปลานิล ซีพี ที่ทอดไว้ผัดให้เข้ากัน ตักใส่จาน จัดเสิร์ฟ