เคล็ดลับการเลือกซื้อปลาสด
เมนูอาหารของคุณวันนี้เป็นอะไรคะ? ถ้ายังคิดกันไม่ออกขอแนะนำเป็นอาหารเมนู “ปลา” แล้วกัน ทำไมถึงเลือกปลานะเหรอ ก็เพราะว่าในเนื้อปลานั้นมีประโยชน์มากมาย จัดเป็นอาหารโปรตีนที่มากไปด้วยคุณค่าทางอาหาร ไขมันต่ำ ซ้ำยังเป็นไขมันชั้นดี เหมาะกับคนทุกวัย ปิดท้ายด้วยนำมาทำอาหารได้หลายชนิดทีเดียว
การจะเลือกปลาที่ดีนั้นไม่ยากเลย วันนี้เราจะมาบอก “เคล็ดลับการเลือกซื้อปลาสด” โดยแบ่งเป็น 7 วิธีเลือกง่าย ๆ เริ่มจาก
1. เนื้อปลาแน่น ไม่เละ แนะนำให้ใช้นิ้วกดเบา ๆ บนตัวปลา ถ้าเนื้อปลาเด้งคืนกลับมาอย่างรวดเร็ว แสดงว่าปลาตัวนั้นสดใหม่
2. ตาปลากลมใส ให้ดูที่ตาของปลา ต้องใส ไม่ขุ่น และติดแน่น ไม่หลุด ยุบหรือโบ๋
3. เหงือกปลามีสีแดงสด ลองใช้มือแง้มดูเหงือกปลา ควรมีสีแดงสด มีความฉ่ำน้ำอยู่ที่เหงือก ไม่เขียวคล้ำ หรือแดงคล้ำ
4. เกล็ดปลามันเป็นเงา สำหรับปลาที่มีเกล็ดให้เช็คดูว่าเกล็ดติดแน่นกับตัวปลา เรียงเรียบและไม่หลุดออกจากตัว
5. กลิ่นปลาจากธรรมชาติ เช่นกลิ่นของน้ำทะเลในปลาน้ำเค็ม ไม่มีกลิ่นเหม็น ฉุน หรือกลิ่นของสารเคมี
6. ท้องปลาแน่นตึง เช็คส่วนท้องของปลา ควรแน่นตึง ไม่แตกหรือปริ
7. หางและครีบแข็งแรง เปียก สุดท้ายคือบริเวณหาง ควรมีครบสมบูรณ์ ไม่แห้งหรือขาด มีความชุ่มฉ่ำบริเวณหาง
เห็นหรือเปล่าคะว่าการเลือกซื้อปลาสดนั้นไม่ยากเลย แต่ถ้าอยากให้มั่นใจกว่าเดิมควรเลือกซื้อปลาจากแหล่งที่เชื่อถือได้ อย่างครั้งนี้เราเลือกซื้อปลามา 3 ชนิด คือ ปลาทับทิมซีพี ปลานิลซีพี และปลากะพงซีพี เพราะเรามั่นใจว่าเป็นปลาที่เลี้ยงจากฟาร์มที่ได้มาตรฐาน สด สะอาด ปลอดภัย มั่นใจ ตรวจสอบย้อนกลับได้ สามารถนำมาทำอาหารได้อย่างสบายใจไร้กังวล
มีจำหน่ายที่ Makro, Lotus’s, CP Freshmart ทุกสาขาทั่วประเทศ และตลาดสดชั้นนำที่มีเครื่องหมายผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำ ซีพี หรือสั่งซื้อ ทางออนไลน์ ได้ที่ แมคโคร คลิก :
https://www.makroclick.com/th และมีบริการส่งฟรี ที่ ซีพี เฟรชมาร์ท :
www.cpfreshmartshop.com./