พร้อมเสิร์ฟแล้วค่าาาาา แม่บ้านแจกสูตร
ปูนาสามรส ปูนาทอดกรอบ คลุกเคล้าน้ำซอสสามรสสูตรเด็ด! อร่อยครบรส เปรี้ยว หวาน เค็ม จะกินเล่นเป็นกับแกล้มก็เพลิน หรือจะเสิร์ฟคู่กับส้มตำก็แซ่บนัวส์สุด ๆ
สูตรปูนาสามรส
ปูนาแกะกระดองออก |
550 กรัม |
น้ำตาลปี๊บ |
125 กรัม |
เกลือป่นหยาบ |
1 ช้อนชา |
น้ำมะขามเปียกคั้นเข้มข้นปานกลาง |
125 กรัม |
พริกขี้หนูสีแดงโขลก |
1 1/2 ช้อนชา |
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูป |
150 กรัม |
น้ำเย็นจัด |
200 กรัม |
เกลือป่นหยาบสำหรับล้างปู |
|
น้ำเปล่าสำหรับล้างปู |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. เด็ดขาปูนา ใส่ภาชนะ โรยเกลือป่น เคล้าให้ทั่ว ล้างด้วยน้ำเปล่าให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ
2. ผสมแป้งทอดกรอบ น้ำเย็นจัดคนพอเข้ากัน
3. ใส่ปูนาคลุกเคล้าพอเข้ากัน
4. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ปูนาลงทอดพอกรอบ ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
5. ตั้งกระทะใส่น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ เกลือป่นหยาบ คนพอส่วนผสมเข้ากัน เคี่ยวต่อจนส่วนผสมงวด
6. ใส่ปูนาที่ทอดไว้ คลุกเคล้าพอเข้ากันยกลง ตักใส่ภาชนะจัดเสิร์ฟ