ทุเรียนก็เอามาทำยำได้จ้า แม่บ้านเอาใจสายแซ่บแจกสูตร
ยำทุเรียนแซ่บนัว รสแซ่บ อร่อย เด็ด เผ็ดซี๊ดซ๊าด! ทำกินได้ ทำขายเป็นเมนูใหม่ก็เลิศไม่เหมือนใคร อย่ารอช้ารีบจดสูตรทำตามได้เลยค่าาา
สูตรยำทุเรียนแซ่บนัว
กุ้งสดปอกเปลือก |
10-15 ตัว |
หมูยอหั่นชิ้น |
200 กรัม |
ไข่แดงเค็ม |
10 ฟอง |
เนื้อทุเรียนดิบ |
150-200 กรัม |
น้ำปลาร้าต้มสุกปรุงรส |
6 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บเคี่ยว |
3 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
4 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสีแดง |
20 เม็ด |
พริกขี้หนูสีเขียว |
10 เม็ด |
พริกขี้หนูสวน |
15 เม็ด |
หอมแขก |
1/2 ถ้วยตวง |
มะนาว |
6 ลูก |
วิธีทำ
1. หั่นทุเรียนให้เป็นแท่งเตรียมไว้ หั่นมะนาวเป็นชิ้น และซอยหอมแขก เตรียมไว้
2. ใส่หมูยอลงลวกในน้ำเดือดจนสุก ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นใส่กุ้งสดลงลวกในน้ำเดือด พอสุก ตักขึ้นใส่อ่างน้ำเย็น เตรียมไว้
3. ใส่พริกขี้หนูสีแดง พริกขี้หนูสีเขียว และพริกขี้หนูสวนลงปั่นให้ละเอียด
4. ใส่พริกที่ปั่นไว้ น้ำปลาร้า น้ำตาลปี๊บเคี่ยว น้ำมะนาว และน้ำปลาลงในอ่างผสม คนให้เข้ากัน
5. ใส่กุ้ง หมูยอ ไข่เค็ม หอมแขก มะนาวหั่นชิ้น และเนื้อทุเรียน คลุกเคล้าจนเข้ากันดี ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ