เห็นแบบนี้แล้วรู้สึกหิวขึ้นมาทันที ทันใด แม่บ้านแจกสูตร
แกงมัสมั่นทุเรียนดิบ แกงไทย ๆ รสชาติเข้มข้น หอมกลมกล่อม จัดเสิร์ฟร้อน ๆ พร้อมข้าวสวย รับรองอร่อยเข้ากันสุด ๆ เลยล่ะจ้า
สูตรแกงมัสมั่นทุเรียนดิบ
ทุเรียนดิบแก่จัดหั่นชิ้น |
250 กรัม |
สะโพกไก่ติดน่อง |
500 กรัม |
หอมหัวใหญ่ |
200 กรัม |
ถั่วลิสงคั่ว |
30 กรัม |
น้ำพริกแกงมัสมั่น |
50 กรัม |
น้ำตาลปี๊บ |
3 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะขามเปียก |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
ใบกระวาน |
2 ใบ |
ลูกกระวาน |
3 ลูก |
หัวกะทิ |
1/2 ถ้วยตวง |
กะทิเข้มข้นปานกลาง |
4 ถ้วยตวง |
เกลือป่นเล็กน้อย |
|
พริกไทยบดหยาบเล็กน้อย |
|
น้ำมันพืช |
|
ไม้จิ้มฟัน |
|
วิธีทำ
1. หั่นหอมหัวใหญ่เป็นชิ้น เสียบด้วยไม้จิ้มฟัน (เพื่อให้หอมหัวใหญ่เป็นชิ้นไม่หลุดออกจากกัน)
2. โรยเกลือป่นและพริกไทยลงบนเนื้อไก่ คลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชเล็กน้อยพอร้อนใส่ไก่ลงกริลล์ พอเหลือง ตักขึ้น
4. ตั้งหม้อใส่น้ำมันพืชประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ พอร้อนใส่น้ำพริกแกงมัสมั่นลงผัดพอหอม ค่อย ๆ ใส่หัวกะทิผัดจนแตกมัน
5. ใส่กะทิเข้มข้นปานกลาง คนให้เข้ากัน พอเดือด ใส่ไก่ หอมหัวใหญ่ ถั่วลิสง ใบกระวาน
6. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก ใส่ลูกกระวาน เบาไฟเคี่ยวจนไก่นุ่ม
7. ใส่ทุเรียน เคี่ยวต่อสักครู่ (แค่พอทุเรียนสุก อย่าเคี่ยวนาน ทุเรียนจะเละไม่น่ารับประทาน) ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ