สูตรน้ำเก๊กฮวย
ดอกเก๊กฮวยอบแห้ง |
15 กรัม |
เม็ดกีจี้ |
1-2 เม็ด |
น้ำกรอง |
1 ลิตร |
น้ำตาลทราย |
80 กรัม |
ใบเตยหั่นท่อน |
2 ใบ |
ขวดแก้ว ต้มหรือนึ่งฆ่าเชื้อพักไว้ให้สะเด็ดน้ำและเย็นสนิท |
|
น้ำเปล่าสำหรับแช่ขวด |
|
วิธีทำ
1. ทุบเม็ดกีจี้พอแตก
2. ต้มน้ำกรอง (ต้องใช้น้ำกรองพราะจะทำให้เครื่องดื่มไม่มีกลิ่นคลอรีน)พอเดือด ใส่เม็ดกีจี้ ต้มจนมีสีเหลืองตามชอบ (ถ้าไม่ใส่เม็ดกีจี้น้ำเก๊กฮวยสีจะซีดไม่น่ารับประทาน)
3. ใส่น้ำตาลทราย คนให้ละลาย
4. เดือดอีกครั้ง ใส่ดอกเก๊กฮวย ใบเตย จับเวลา 1 นาที (ถ้าต้มนานจะขม) ปิดไฟ ปิดฝา พักไว้ 15 นาที
5. ยกลง กรองด้วยผ้าขาวบางที่พับซ้อนกันประมาณ 4 ชั้น
6. รินน้ำเก๊กฮวยใส่ขวดขณะร้อน ๆ ปิดฝา นำลงแช่ในน้ำเปล่าจนเย็นสนิท (วิธีนี้คือการน็อกด้วยความเย็น จะทำให้เครื่องดื่มเก็บได้นานขึ้น) นำไปแช่เย็นก่อนจัดเสิร์ฟ
สูตรน้ำมะตูม
มะตูมแห้ง |
50 กรัม |
น้ำกรอง |
1 ลิตร |
ใบเตยหั่นท่อน |
2 ใบ |
น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี |
100 กรัม |
ขวดแก้ว ต้มหรือนึ่งฆ่าเชื้อพักไว้ให้สะเด็ดน้ำและเย็นสนิท |
|
น้ำเปล่าสำหรับแช่ขวด |
|
วิธีทำ
1. ปิ้งมะตูมด้วยไฟอ่อนจนหอม นำขึ้น
2. ต้มน้ำกรอง (ต้องใช้น้ำกรองเพราะจะทำให้เครื่องดื่มไม่มีกลิ่นคลอรีน) พอเดือด ใส่มะตูม ใบเตย น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี คนให้ละลาย
3. พอเดือด ปิดฝา แง้มไว้เล็กน้อยเพื่อไล่กลิ่นสาบออก ต้มต่อประมาณ 5 นาที ปิดไฟ ปิดฝาให้สนิท พักไว้ 15 นาที
4. ยกลง กรองด้วยผ้าขาวบางที่พับซ้อนกันประมาณ 4 ชั้น
5. รินน้ำมะตูมใส่ขวดขณะร้อน ๆ ปิดฝา แช่ลงในน้ำเปล่าจนเย็นสนิท (วิธีนี้คือการน็อกด้วยความเย็น จะทำให้เครื่องดื่มเก็บได้นานขึ้น) นำไปแช่เย็นก่อนจัดเสิร์ฟ
สูตรน้ำใบเตยผสมวุ้นมะพร้าว
น้ำใบเตยคั้นเข้ม ๆ |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำกรอง |
1 ลิตร |
น้ำตาลทราย |
80 กรัม |
วุ้นมะพร้าวลวกสุกปั่นหยาบ |
200 กรัม |
ใบเตยหั่นท่อน |
2 ใบ |
ขวดแก้ว ต้มหรือนึ่งฆ่าเชื้อพักไว้ให้สะเด็ดน้ำและเย็นสนิท |
|
น้ำเปล่าสำหรับแช่ขวด |
|
วิธีทำ
1. ต้มน้ำกรอง (ต้องใช้น้ำกรองเพราะจะทำให้เครื่องดื่มไม่มีกลิ่นคลอรีน) พอเดือด ใส่ใบเตย น้ำใบเตย น้ำตาลทราย คนให้ละลาย
2. เบาไฟ จับเวลา 5 นาที (ถ้ามีเทอร์โมมิเตอร์ ให้จับอุณหภูมิไว้ที่ 85 องศาเซลเซียส วิธีนี้จะทำให้น้ำใบเตยไม่แยกชั้นและมีสีสวย)
3. ยกลง กรองด้วยผ้าขาวบางที่พับซ้อนกันประมาณ 4 ชั้น
4. ตักวุ้นมะพร้าวใส่ขวดพอประมาณ รินน้ำใบเตยใส่ขณะร้อน ๆ ปิดฝา นำลงแช่ในน้ำเปล่าจนเย็นสนิท (วิธีนี้คือการน็อกด้วยความเย็น จะทำให้เครื่องดื่มเก็บได้นานขึ้น) นำไปแช่เย็นก่อนจัดเสิร์ฟ
หมายเหตุ : ถ้าไม่ชอบหวานควรลดน้ำตาลทรายเพราะวุ้นมะพร้าวจะมีรสหวานอยู่แล้ว
สูตรน้ำลำไย
ลำไยอบแห้ง |
30 กรัม |
น้ำกรอง |
1 ลิตร |
ใบเตยหั่นท่อน |
2 ใบ |
น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี |
80 กรัม |
ขวดแก้ว ต้มหรือนึ่งฆ่าเชื้อพักไว้ให้สะเด็ดน้ำและเย็นสนิท |
|
น้ำเปล่าสำหรับแช่ขวด |
|
วิธีทำ
1. ต้มน้ำกรอง (ต้องใช้น้ำกรองเพราะจะทำให้เครื่องดื่มไม่มีกลิ่นคลอรีน) พอเดือด ใส่ลำไย ใบเตย น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี คนให้ละลาย
2. พอเดือด ปิดฝา แง้มไว้เล็กน้อยเพื่อไล่กลิ่นสาบออก ต้มต่อประมาณ 5 นาที ปิดไฟ ปิดฝาให้สนิท พักไว้ 15 นาที
3. ยกลง กรองด้วยผ้าขาวบางที่พับซ้อนกันประมาณ 4 ชั้น
4. รินน้ำลำไยใส่ขวดขณะร้อน ๆ ปิดฝา แช่ลงในน้ำเปล่าจนเย็นสนิท (วิธีนี้คือการน็อกด้วยความเย็น จะทำให้เครื่องดื่มเก็บได้นานขึ้น) นำไปแช่เย็นก่อนจัดเสิร์ฟ