ทำกินก็ได้ ทำขายก็เวิร์คแน่นอนจ้า แจกสูตรเมนูค้าขาย
หมูปิ้งโบราณ หมูหมักสูตรเด็ด นุ่มละมุนลิ้น เสิร์ฟร้อน ๆ พร้อมข้าวเหนียวนึ่งยิ่งอร่อยฟินเข้าไปอีก อย่ารอช้าจดสูตรทำตามด่วนน!
สูตรหมูปิ้งโบราณ
หมูสันคอหั่นชิ้น |
500 กรัม |
มันหมูหั่นชิ้น |
100 กรัม |
รากผักชีซอย |
3 ราก |
กระเทียม |
6 กลีบ |
พริกไทยเม็ด |
1/2 ช้อนชา |
ซอสหอยนางรม |
1/4 ถ้วยตวง |
ซอสปรุงรส |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วดำหวาน |
2 ช้อนชา |
ผงปรุงรสหมู |
2 ช้อนชา |
กะทิ |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำจิ้มแจ่ว |
|
ข้าวเหนียว |
|
ไม้ปลายแหลม |
|
วิธีทำ
1. นำไม้ปลายแหลมแช่น้ำ เพื่อป้องกันไม่ให้ตอนย่างแล้วไม้ไหม้
2. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทย ให้ละเอียด ตักใส่ภาชนะ
3. ใส่น้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ ผงปรุงรส เครื่องที่โขลกไว้ ซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส ซีอิ๊วดำหวาน กะทิ คนให้เข้ากัน
4. ใส่เนื้อหมู มันหมู คลุกเคล้าพอเข้ากัน หมักทิ้งไว้ประมาณ 2-3 ชั่วโมง
5. นำหมูที่หมักไว้เสียบด้วยไม้
6. จุดเตาถ่านถ้าไฟแรงเกินให้โรยขี้เถ้า
7. นำขึ้นย่างบนเตาไฟ ทาด้วยน้ำกะทิ พอสุกตัดส่วนที่ไหม้ออก ยกลง จัดเสิร์ฟคู่กับข้าวเหนียว และน้ำจิ้มแจ่ว