สูตรน้ำซุปจิ้มจุ่ม
กระดูกเล้ง |
1 กิโลกรัม |
น้ำเปล่า |
10 ถ้วยตวง |
เกลือป่นหยาบ |
1 ช้อนโต๊ะ |
ตะไคร้ทุบพอแตก |
5 ต้น |
ข่าหั่นท่อนยาว 2 นิ้ว ทุบพอแตก |
2 ท่อน |
ใบมะกรูดฉีกก้านกลางออก |
5 ใบ |
กระเทียมดอง |
2 หัว |
ผงปรุงรสหมู |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำกระเทียมดอง |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำเปล่าสำหรับลวกกระดูกเล้ง |
|
วิธีทำ
1. ดึงไขมันที่กระดูกเล้งออกให้หมดล้างสะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ ต้มน้ำเปล่าพอเดือด นำกระดูกเล้งลงลวกพอสุก ตักขึ้น
2. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่กระดูกเล้งที่ลวกไว้ ตามด้วยตะไคร้ ข่า ใบมะกรูด กระเทียมดอง น้ำกระเทียมดอง ผงปรุงรสหมู และเกลือป่น
3. พอเดือดช้อนฟองออกจนหมด เบาไฟเคี่ยวต่อจนน้ำซุปมีรสชาติกลมกล่อม
สูตรหมูหมัก
หมูสันนอก |
400 กรัม |
ซอสหอยนางรม |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนชา |
พริกไทยป่น |
1/2 ช้อนชา |
ไข่ไก่ |
1 ฟอง |
วิธีทำ
1. หั่นเนื้อหมูเป็นชิ้น
2. ใส่ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย พริกไทยป่น คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที
3. จัดเนื้อหมูใส่ภาชนะ ตอกไข่ไก่ลงบนเนื้อหมู
สูตรตับหมูหมัก
ตับหมู |
250 กรัม |
ซอสหอยนางรม |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
พริกไทยป่น |
1/2 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. หั่นตับหมูเป็นชิ้น
2. ใส่ส่วนผสมที่เหลือลงในตับหมู คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ประมาณ 30 นาที
สูตรหมักปลาหมึก
ปลาหมึกหั่นแว่น |
300 กรัม |
ซอสหอยนางรม |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1/2 ช้อนชา |
น้ำมันงา |
1 ช้อนชา |
งาขาวคั่ว |
2 ช้อนชา |
เกลือป่นหยาบ |
|
วิธีทำ
1. โรยเกลือป่นลงบนปลาหมึก คลุกเคล้าให้เข้ากัน พักไว้สักครู่ ล้างให้สะอาดใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำ
2. ใส่ส่วนผสมที่เหลือลงในปลาหมึก คลุกเคล้าให้เข้ากัน นำเข้าตู้เย็นหมักไว้ประมาณ 30 นาที
สูตรกุ้งสด
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก |
20 ตัว |
ซอสหอยนางรม |
2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1/4 ช้อนชา |
น้ำมันงา |
1/2 ช้อนชา |
งาขาวคั่ว |
1 ช้อนชา |
เบคกิ้งโซดา |
|
น้ำแข็ง |
|
น้ำเปล่า |
|
วิธีทำ
1. โรยเบคกิ้งโซดาลงบนตัวกุ้ง ใส่น้ำแข็ง น้ำเปล่า คลุกเคล้าให้เข้ากัน ล้างให้สะอาดใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำ
2. ใส่ส่วนผสมที่เหลือลงในกุ้ง คลุกเคล้าให้เข้ากัน นำเข้าตู้เย็นหมักไว้ประมาณ 30 นาที
สูตรจิ้มจุ่ม
หมูหมัก |
|
ตับหมัก |
|
กุ้งหมัก |
|
ปลาหมึกหมัก |
|
วุ้นเส้นแช่น้ำ |
|
น้ำซุป |
|
น้ำจิ้มแจ่ว |
|
น้ำจิ้มซีฟู้ด |
|
ผักสดต่าง ๆ เช่น ผักกาดขาว ผักบุ้ง ขึ้นฉ่าย ใบโหระพา ผักชีฝรั่ง |
|
กะหล่ำปลีหั่นชิ้น |
|
วิธีทำ
1. เทน้ำซุปใส่หม้อจิ้มจุ่ม ยกขึ้นตั้งไฟ
2. จัดเสิร์ฟพร้อมหมูหมัก ตับหมัก กุ้งหมัก ปลาหมึกหมัก วุ้นเส้น น้ำจิ้มแจ่ว น้ำจิ้มซีฟู้ด และผักสดต่าง ๆ
สูตรน้ำจิ้มแจ่ว
น้ำปลา |
4-5 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
1/4 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกป่น |
2 ช้อนชา |
ผักชีฝรั่งซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
- ผสมส่วนผสมทุกอย่างคลุกเคล้าพอเข้ากัน
สูตรน้ำจิ้มซีฟู้ด
รากผักชีซอย |
4 ราก |
กระเทียมไทย |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสีแดง |
15 เม็ด |
กระเทียมดอง |
2 หัว |
น้ำปลา |
4-5 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำกระเทียมดอง |
2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
- นำส่วนผสมทุกอย่างใส่ลงในเครื่องปั่นน้ำผลไม้ ปั่นพอเข้ากัน ยกลง