พร้อมเสิร์ฟแบบยั่ว ๆ แล้วจ้า
ยำไหลบัวกุ้งสดไข่เค็ม ไหลบัวกรุบกรอบ น้ำยำรสแซ่บ หอมนัวส์ปลาร้าขั้นสุด! แถมพิเศษสุดพร้อมสูตรปลาดุกฟู ใครอยู่บ้านเซ็ง ๆ เบื่อกับเมนูอาหารเดิม ๆ แม่บ้านแนะนำลองทำตามด่วน อร่อยไม่มีผิดหวังแน่นอนค่า
สูตรยำไหลบัวกุ้งสดไข่เค็มปลาดุกฟู
กุ้งสด |
150 กรัม |
ไข่แดงเค็ม |
10 ฟอง |
ไหลบัวหั่นท่อนยาวประมาณ 10 นิ้ว |
150 กรัม |
น้ำปลาร้าปรุงรส |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำตาลเคี่ยว |
1/2 ถ้วยตวง |
มะนาวหั่นชิ้น |
3-4 ลูก |
พริกขี้หนูสีเขียว สีแดงปั่นหยาบ |
5 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมไทยติดเปลือกปั่นหยาบ |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
หอมแขกซอย |
1/2 ถ้วยตวง |
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน |
1/3 ถ้วยตวง |
ถั่วลิสงทอด |
1/4 ถ้วยตวง |
ปลาดุกฟู |
1 แพ |
เกลือป่นหยาบสำหรับล้างกุ้ง |
|
วิธีทำ
1. ตัดหัวกุ้ง ดึงเส้นดำออก นำกุ้งใส่ภาชนะ ใส่เกลือ ขยำให้ทั่วตัวกุ้ง นำไปล้างน้ำเปล่าให้สะอาดพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. ล้างไหลบัวให้น้ำไหลผ่านจนสะอาด หั่นเป็นท่อน พักไว้
3. ใส่พริกขี้หนู กระเทียม น้ำตาลเคี่ยว น้ำปลาลงในอ่างผสม บีบน้ำมะนาว ใส่น้ำปลาร้า คนพอเข้ากัน
4. ใส่กุ้งสด คนให้เข้ากัน ใส่ไหลบัว ไข่แดงเค็ม หอมแขก ขึ้นฉ่าย คนให้เข้ากันอีกครั้ง
5. ตักใส่ภาชนะ วางปลาดุกฟู โรยถั่วลิสงทอด จัดเสิร์ฟ
สูตรปลาดุกฟู
ปลาดุกย่าง |
2 ตัว |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. แกะปลาดุกย่างเอาแต่เนื้อ สับให้ละเอียด
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อนจัด ใส่เนื้อปลาดุกลงทอดจนฟูเหลืองพับเป็นแพ ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน