ได้ข้าวสวยร้อน ๆ สักจานจะเป็นอะไรที่เลิศมาก แม่บ้านแจกสูตร
หมูพะโล้ผักกาดดอง ทำง่ายสุด ๆ แค่มีหม้อหุงข้าวก็ทำตามได้ กักตัวอยู่บ้านใครเบื่อเมนูเดิม ๆ แอดมินแนะนำลองทำตามด่วนค่าา
สูตรหมูพะโล้ผักกาดดอง
เนื้อหมูสามชั้น |
1 กิโลกรัม |
ไข่เป็ดต้มทอดพอเหลือง |
4 ฟอง |
ผักกาดดอง |
300 กรัม |
พริกชี้ฟ้าแห้งแช่น้ำพอนุ่ม |
3 เม็ด |
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำพอนุ่ม |
10 ดอก |
โป๊ยกั๊ก |
2 ดอก |
อบเชย |
2 แท่ง |
ข่าหั่นยาว 2 นิ้ว |
1 ท่อน |
รากผักชี |
5 ราก |
กระเทียมจีน |
5 ราก |
พริกไทยเม็ด |
2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
180 กรัม |
ซีอิ้วขาว |
1/4 ถ้วยตวง |
ซอสปรุงรส |
1/4 ถ้วยตวง |
ซีอิ๊วหวาน |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
ซอสเห็ดหอม |
3/4 ถ้วยตวง |
เกลือป่นหยาบ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
8 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีสำหรับตกแต่ง |
|
วิธีทำ
1. ล้างหมูสามชั้นให้สะอาด ซับให้แห้ง หั่นชิ้น
2. ทุบรากผักชี กระเทียม ข่า พอแตก เตรียมไว้
3. ใส่น้ำมันพืชลงในหม้อหุงข้าวพอร้อน ใส่อบเชย โป๊ยกั๊ก รากผักชี กระเทียม ข่า พริกไทย ลงผัดพอหอม
4. ใส่หมูสามชั้นผัดพอเข้ากัน เติมน้ำเปล่า ใส่ผักกาดดอง ไข่เป็ด เห็ดหอมแห้ง พริกชี้ฟ้าแห้ง
5. ปรุงรสด้วย น้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส ซี๊อิ้วหวาน ซอสเห็ดหอม เกลือป่นหยาบ คนพอเข้ากัน ปิดฝา จับเวลาประมาณ 1 ชั่วโมง เปลี่ยนเป็นระบบวอร์มตุ๋นต่ออีก 1ชั่วโมง หรือจนหมูสามชั้นมีความนุ่มตามชอบ
ตักใส่ภาชนะ โรยผักชี จัดเสิร์ฟ