Cooking Clip : น้ำพริกกะปิ

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
4,022    8    -4    24 ธ.ค. 2563 11:08 น.
แบ่งปัน

ขึ้นชื่อว่าน้ำพริก กินเท่าไหร่ก็ไม่มีเบื่อ แม่บ้านใจดีแจกสูตร น้ำพริกกะปิ ตำเสิร์ฟใหม่ ๆ พร้อมชะอมไข่ ผักลวกและปลาทูทอด อร่อยเข้ากั๊น เข้ากัน ใครเห็นแล้วหิวอย่ารอช้า รีบจดสูตรลองทำตามได้เลยจ้า

สูตรน้ำพริกกะปิ
กะปิอย่างดี 3 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมไทยกลีบเล็ก 8 กลีบ
พริกขี้หนูสวน 10 เม็ด
น้ำตาลปี๊บ 5 ช้อนชา
มะนาวหั่นชิ้น 3 ลูก
มะเขือพวง 15 ลูก
น้ำต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ
ชะอมทอด ปลาทูทอด  
ผักสด เช่น ถั่วพู แตงกวา ถั่วฝักยาว มะระขี้นก มะเขือต่าง ๆ  
ผักลวก เช่น ข้าวโพดอ่อน กะหล่ำปลี ผักกาดขาว ดอกแค  
ดอกโสนผัดน้ำมัน  

วิธีทำ
1. นำกะปิใส่ลงในใบตองพ่อพอแน่นกลัดด้วยไม้กลัด
2. นำกะปิปิ้งบนเตาพอสุกหอม ยกลงพักไว้ให้เย็น
3. โขลกกะปิกับกระเทียมให้ละเอียด ใส่พริกขี้หนูสวนลงโขลกพอหยาบ
4. ใส่มะเขือพวงบุบพอแตก ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ คนพอเข้ากัน เติมน้ำต้มสุกคนให้เข้ากัน
5. ตักน้ำพริกกะปิใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟพร้อม ชะอมทอด ดอกโสนผัดน้ำมัน ปลาทูทอด ผักสด และผักลวกราดกะทิ

สูตรชะอมไข่
ชะอมเด็ดยอด 50 กรัม
ไข่ไก่ 2 ฟอง
น้ำปลา 1 ช้อนชา
น้ำมันพืชสำหรับทอด  

วิธีทำ
1. นำชะอมใส่ภาชนะ ตอกไข่ไก่ใส่ ปรุงรสด้วยน้ำปลา ตีพอเข้ากัน
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน เทไข่ชะอมลงทอดพอสุก ตักขึ้นหั่นเป็นชิ้น พักไว้

สูตรกะทิราด
หัวกะทิ 150 กรัม
แป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนชา

วิธีทำ
- ผสมหัวกะทิ แป้งข้าวเจ้า คนให้เข้ากัน ยกขึ้นตั้งไฟอ่อน คนจนแป้งสุกมีลักษณะข้น ยกลงพักไว้

สูตรปลาทูทอด
ปลาทู 2 ตัว
น้ำมันพืชสำหรับทอด  

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ปลาทูลงทอดพอสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
2. แกะครีบปลาทั้งด้านบนและด้านล่าง ดึงหัวปลาออกจากลำตัว
3. ใช้มีดตัดตรงปลายหาง ค่อย ๆ แซะเนื้อปลาขึ้น เพื่อให้ก้างเล็ก ๆ ไม่ติดเข้าไปในเนื้อปลา
4. แกะก้างส่วนท้องและส่วนที่เป็นพุงปลาออก ดึงก้างกลางตัวออก พักไว้
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด