พรุ่งนี้ก็จะถึงวันแม่แล้ว เพื่อนๆ มีของขวัญให้คุณแม่เหรอยังค่ะ สำหรับใครที่ยังหาไม่ได้ แม่บ้านขอชวนมาเข้าครัวจับตะหลิวถือกระทะทำอาหารให้คุณแม่ได้ลิ้มรสฝีมือของคุณลูกๆ ทั้งหลาย หรือจะชวนคุณแม่มาร่วมทำอาหารไปพร้อมกันก็ให้ความรู้สึกอบอุ่นไปคนละแบบนะคะ
กุ้งนึ่งนมสด
ส่วนผสม |
|
กุ้งสด (ปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก) |
2 ตัว |
กุ้งสดปอกเปลือกหั่นชิ้น |
2 ช้อนโต๊ะ |
นมสด |
1 ถ้วยตวง |
ไข่ไก่ |
1 ฟอง |
แคร์รอตหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าลวกสุก |
2 ช้อนโต๊ะ |
เม็ดข้าวโพดต้มสุก |
2 ช้อนโต๊ะ |
บรอกโคลีหั่นชิ้น |
2 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบ |
1/4 ช้อนชา |
พริกไทยป่น |
1/4 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. ตีไข่ไก่พอเข้ากัน ใส่เนื้อกุ้งหั่นชิ้น นมสด ปรุงรสด้วยเกลือป่น พริกไทยป่น คนเบาๆ ให้เข้ากัน
2. จัดกุ้งใส่ภาชนะ ใส่ผักต่างๆ ที่เตรียมไว้ ใส่นมสดในข้อที่ 1 ยกขึ้นนึ่งด้วยไฟอ่อนๆ ประมาณ
15 นาที หรือจนสุกยกลง จัดเสิร์ฟ
หมายเหตุ : เวลานึ่งควรใช้ไฟอ่อน เพื่อให้ส่วนผสมเนียนเรียบไม่มีฟองอากาศ และน่ารับประทาน)
แกงเลียงข้าวโพด
ส่วนผสม |
|
กุ้งสด (ปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก) |
4 ตัว |
ข้าวโพดสีนิลฝาน |
3/4 ถ้วยตวง |
บวบหั่นชิ้น |
1/2 ถ้วยตวง |
ใบแมงลัก |
1/2 ถ้วยตวง |
กะทิความเข้มข้นปานกลาง |
250 มิลลิลิตร |
น้ำเปล่า |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
ส่วนผสมน้ำพริกแกงเลียง |
|
หอมแดง |
3-4 หัว |
กะปิ |
1/2 ช้อนชา |
พริกไทย |
10-12 เม็ด |
กระชาย |
1 ช้อนชา |
กุ้งแห้งป่น |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสีเขียว |
2-3 เม็ด |
วิธีทำ
1. โขลกส่วนผสมน้ำพริกแกงเลียงรวมกันให้ละเอียด
2. ผสมกะทิ และน้ำเปล่าตั้งไฟ ใส่น้ำพริกแกงเลียงในข้อที่ 1 คนให้ละลาย ปรุงรสด้วยน้ำปลา คนเรื่อยๆ อย่าให้กะทิแตกมัน
3. พอกะทิเดือด ใส่ข้าวโพดพอสุก ใส่กุ้ง บวบ เดือดอีกครั้ง ใส่ใบแมงลัก ยกลงเสิร์ฟขณะร้อนๆ
หมายเหตุ : แกงเลียงข้าวโพดใส่กะทิเป็นแกงเลียงโบราณ แบบแกงเลียงหัวปลี ใส่กะทิ ใส่ปลาย่าง
แกงอ่อมแปลง
ส่วนผสม |
|
ต้นอ่อนทานตะวัน |
150 กรัม |
ชะอม |
100 กรัม |
ใบแมงลัก |
50 กรัม |
เห็ดหูหนูดำ |
100 กรัม |
เห็ดฟางผ่าครึ่ง |
50 กรัม |
น้ำคั้นใบย่านาง |
2 ถ้วยตวง |
ตะไคร้ซอย |
1 ต้น |
หอมแดงซอย |
5-6 หัว |
กระเทียมซอย |
5-6 กลีบ |
พริกขี้หนูสวน |
15 เม็ด |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1/2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1.โขลกตะไคร้ หอมแดง กระเทียม และพริกขี้หนูสวน ให้ละเอียดพักไว้
2. ต้มน้ำคั้นใบย่านางกับส่วนผสมที่โขลกไว้ พอเดือดปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และน้ำปลาร้า
3. เดือดอีกครั้งใส่เห็ดฟาง เห็ดหูหนูดำ ชะอม และต้นอ่อนทานตะวัน พอสุกใส่ใบแมงลัก ตักใส่ภาชนะ
ข้าวต้มไรซ์เบอร์รีกุ้งผัดกระเทียม
ส่วนผสม |
|
กุ้งสด (ปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก) |
5 ตัว |
ข้าวไรซ์เบอร์รีหุงสุก |
1 ถ้วยตวง |
น้ำซุปไก่ |
1 1/2 ถ้วยตวง |
ซีอิ๊วขาว (1) |
2 ช้อนชา |
หน่อไม้ฝรั่งหั่นเฉียง |
2 ช้อนโต๊ะ |
แคร์รอตหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า |
2 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยดำบดหยาบ |
1/2 ช้อนชา |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว (2) |
1 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
ต้นหอมซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีสำหรับตกแต่ง |
|
วิธีทำ
1. ต้มน้ำซุปไก่พอเดือด ใส่ข้าวไรซ์เบอร์รี ต้มประมาณ 5 นาที
2. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว (1) ใส่หน่อไม้ฝรั่ง แคร์รอต ต้มต่อจนผักสุก ยกลง
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำกระเทียมสับลงผัดพอเหลืองหอม ใส่กุ้งลงผัดพอสุก
4. ใส่ซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว น้ำเปล่า และพริกไทยดำบด ผัดพอเข้ากัน โรยต้นหอม
5. ตักข้าวต้มใส่ถ้วย ราดด้วยกุ้งผัดกระเทียม ตกแต่ง ด้วยผักชี จัดเสิร์ฟ
ไข่ตุ๋นมะระ
ส่วนผสม |
|
ไข่ไก่ |
4 ฟอง |
มะระหั่นท่อนยาว 3 นิ้ว |
1 ลูก |
น้ำซุปผัก |
1/2 ถ้วยตวง |
ซีอิ๊วขาว |
2 ช้อนชา |
พริกไทยป่น |
1/4 ช้อนชา |
กระเทียมเจียว |
2 ช้อนชา |
เกลือป่นหยาบเล็กน้อย |
|
แผ่นอะลูมิเนียมฟอยล์ |
|
น้ำเปล่า |
|
วิธีทำ
1. คว้านไส้มะระออกให้หมด ขยำด้วยเกลือป่น สักครู่ เติมน้ำเปล่าแช่ไว้ประมาณ 30 นาที
2. ตอกไข่ไก่ตีพอแตก เติมน้ำซุปผัก ซีอิ๊วขาว พริกไทยป่น ตีให้เข้ากันกรองด้วยกระชอน
3. ห่อมะระด้วยแผ่นอะลูมิเนียมฟอยล์ เทไปที่ผสมไว้ให้เต็มนำขึ้นนึ่งในน้ำร้อน (แต่ไม่เดือด) ประมาณ 30 นาที
หรือจนสุก ยกลงโรยกระเทียมเจียว จัดเสิร์ฟ
ต้มแซ่บปลากะพงใส่เห็ดฟาง
ส่วนผสม (สำหรับ 3 ที่) |
|
เนื้อปลากะพงหั่นชิ้นหนา |
500 กรัม |
เห็ดฟางผ่าครึ่งดอก |
15 ดอก |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
น้ำมะนาว |
3 1/2 ช้อนโต๊ะ |
พริกป่น |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสวนทุบ |
15 เมล็ด |
พริกชี้ฟ้าแห้งทอด |
5 เมล็ด |
ข่าแก่หั่นแว่น |
5 แว่น |
ตะไคร้บุบพอแตก |
3 ต้น |
ใบมะกรูดฉีก |
6-7 ใบ |
ผักชีฝรั่ง หั่นเป็นท่อนสั้นๆ |
2 ต้น |
หอมแดงทุบ |
5 หัว |
น้ำซุปไก่ |
2 ถ้วยตวง |
ใบกระเพรา |
20 ใบ |
วิธีทำ
1. นำน้ำซุปไก่ใส่หม้อ ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด ใส่ตะไคร้ ใบมะกรูด ข่า หอมแดง พริกขี้หนู และพริกป่น ต้มให้เดือดอ่อนๆ ประมาณ 5 นาที
2. ค่อยๆ ใส่เนื้อปลากะพงและเห็ดฟาง พอปลาสุก คนเบาๆ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย ปิดไฟ
3. ใส่พริกชี้ฟ้า ผักชีฝรั่ง และใบกระเพรา ปรุงรสเปรี้ยวเพิ่มด้วยน้ำมะนาว จัดเสิร์ฟ
น้ำพริกสมุนไพร
ส่วนผสม |
|
หอมแดงซอย |
100 กรัม |
กระเทียมซอย |
75 กรัม |
ตะไคร้ซอย |
25 กรัม |
ใบมะกรูดซอย |
10 กรัม |
พริกชี้ฟ้าแห้งหั่นท่อนสั้นๆ |
10 กรัม |
กุ้งแห้ง |
25 กรัม |
ข่าซอย |
5 กรัม |
ไข่ต้ม |
2 ฟอง |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
น้ำปรุงรส |
|
ผักสดและผักต้มตามชอบ |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่หอมแดง กระเทียม ตะไคร้ ใบมะกรูด ข่า กุ้งแห้ง และพริกชี้ฟ้า ลงทอดตามลำดับ จนสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ตั้งกระทะใส่น้ำปรุงรสพอร้อนใส่ส่วนผสมข้อที่ 1 ลงคลุกเคล้าให้เข้ากันจนทั่วดี ปิดไฟยกลง พักไว้ พออุ่น จัดใส่ถ้วยรับประทานกับไข่ต้ม ผักสด และผักต้มตามชอบ
ส่วนผสมน้ำปรุงรส |
|
น้ำมะขามเปียกคั้นข้นๆ |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
ผสมน้ำมะขามเปียก น้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ ยกขึ้นตั้งไฟเคี่ยวพอมีลักษณะเหนียวข้น ปิดไฟ
ปลาดอร์ลี่ย่างซอสโหระพา
ส่วนผสม |
|
เนื้อปลาดอร์ลี่ |
250 กรัม |
ใบสวีทเบซิล |
50 กรัม |
ไพน์นัท |
2 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นละเอียด |
1/4 ช้อนชา |
พริกไทยดำบด |
1 ช้อนชา |
พาร์มีซานชีส |
2 ช้อนชา |
น้ำมันมะกอก |
1/3 ถ้วยตวง |
เกลือป่นละเอียด และพริกไทยดำบด สำหรับโรยปลา |
|
ผักสลัดบัตเตอร์เฮด |
|
มะเขือเทศหั่นแว่น |
|
ผิวเลมอนซอย สำหรับตกแต่ง |
|
น้ำมันมะกอก สำหรับย่างปลา |
|
วิธีทำ
1. ใส่ใบสวีทเบซิล ไพน์นัท เกลือป่น พาร์มีซานชีส พริกไทยดำ และน้ำมันมะกอกลงในโถปั่นน้ำผลไม้ ปั่นจนละเอียด ตักใส่ถ้วยเตรียมไว้
2. โรยเกลือป่น และพริกไทยดำบนเนื้อปลาดอร์ลี่ พอทั่ว
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันมะกอกพอร้อน นำเนื้อปลาดอร์ลี่ ลงย่างจนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ยกลงพักไว้พอคลายความร้อน หั่นเป็นชิ้น
4. วางเนื้อปลาดอร์ลี่ย่างลงบนมะเขือเทศและผักสลัดบัตเตอร์เฮด ราดส่วนผสมในข้อที่ 1 ตกแต่งด้วย ผิวเลมอน จัดเสิร์ฟ
ผักบ๊อกฉ่อยผัดเห็ดหอมสด
ส่วนผสม (สําหรับ 2 ที่) |
|
ผักบ๊อกฉ่อยต้นเล็ก (หั่นครึ่งตามยาว) |
300 กรัม |
เห็ดหอมสด |
50 กรัม |
ไวน์ขาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมสับละเอียด |
1 1/2 ช้อนชา |
น้ำมันถั่วเหลือง |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
ผงปรุงรสไก่ |
1 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. ล้างผักบ๊อกฉ่อยให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ เตรียมไว้
2. นำกระทะขึ้นตั้งไฟค่อนข้างแรง ใส่น้ำมันถั่วเหลือง พอน้ำมันร้อน ใส่กระเทียมเจียว ผัดให้หอมเหลือง ใส่เห็ดหอม ผัดจน สุกนิ่ม
3. ใส่ผักบ๊อกฉ่อยลงผัดเร็วๆ ให้ผักเปลี่ยนสี ปรุงรสด้วยไวน์ขาว น้ำเปล่า ผงปรุงรสไก่ และน้ำปลา ผัดต่อพอเข้ำกันดี ยกลง
4. ตักใส่จานรับประทำนคู่กับข้าวสวยหรือข้าวซ้อมมือ โดยควรรับประทำนขณะที่ผัก ยังคงความสดกรอบหลังผัดอยู่
ฟักนึ่งหมูสับกุ้งแห้ง
ส่วนผสม |
|
ฟักอ่อนหั่นแว่น หนาประมาณ 2 เซนติเมตร |
3 แว่น |
หมูสันคอสับหยาบ |
300 กรัม |
กุ้งแห้งอย่างดีล้างให้สะอาดแช่น้ำพอนุ่ม |
2 ช้อนโต๊ะ |
ตังฉ่ายอย่างดี |
2 ช้อนชา |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมไทยสับละเอียด |
1 ช้อนชา |
พริกไทยป่น |
1/4 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
2-3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1/4 ช้อนชา |
กระเทียมเจียว |
|
ผักชี ต้นหอม |
|
วิธีทำ
1. ปอกเปลือกฟักอ่อนหั่นแว่นหนา ประมาณ 2 เซนติเมตร ใช้พิมพ์วงกลม ตัดส่วนไส้ออก ล้างให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ
2. หั่นหมูสันคอเป็นชิ้นเล็ก สับพอหยาบ ๆ นำเข้าตู้เย็น แช่ให้เย็นจัด
3. นำหมูสับออกจากตู้เย็น ใส่น้ำปลา น้ำตาลทราย นวดให้เหนียว ใส่กระเทียมสับ ตังฉ่าย พริกไทยป่น และกุ้งแห้งผสมให้เข้ากัน นำไปใส่ในฟักที่เตรียมไว้
4. เรียงฟักใส่จาน เติมน้ำเปล่า ยกขึ้นนึ่งบนน้ำเดือดไฟปานกลาง ประมาณ 15 นาที พอหมูสุก เบาไฟ นึ่งต่อจนฟักสุกนุ่มตามต้องการ
5. จัดฟักนึ่งใส่จานโรยกระเทียมเจียว ผักชี ต้นหอม จัดเสิร์ฟ